Kỹ thuật bón lót và bón thúc cho cây trồng đạt năng suất cao

Bón thúc và bón lót đều là quy trình quan trọng để bảo đảm cây sinh trưởng và phát triển tốt. Vậy bà con nông dân nên bón lót và bón thúc như thế nào để cây cho năng suất cao?

Nội dung

Kỹ thuật bón phân lót 

Kỹ thuật bón phân lót

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, bón lót là hình thức bón phân vào đất, nước trước khi gieo trồng nhằm mục đích cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây để cây hấp thụ ngay, tạo điều kiện cho cây phát triển khỏe mạnh ngay từ khi trồng. Đối với cây lâu năm, bón lót bao gồm cả việc bón phân trước khi trồng cây và bón phân vào giai đoạn phục hồi sau khi thu hoạch, cây ngừng sinh trưởng trong năm. Đối với cây trồng cạn, bón lót được tiến hành khi cày xới đất trồng, bón theo hàng theo hốc hoặc rải đều mặt ruộng rồi phủ lớp đất lên. Trong một số trường hợp, sử dụng phân bón để ngâm hạt giống trước khi gieo cũng được coi là một hình thức bón lót.

Theo đó, lượng phân bón lót cho cây trồng phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Tính chất của đất đai: Đất có thành phần cơ giới cao, nhiều mùn thì bón lượng lớn hơn, đất ít mùn, thành phần cơ giới nhẹ dễ làm mất dinh dưỡng do quá trình bón bị rửa trôi.
  • Mùa vụ trong năm: Mùa đông ở miền Bắc được bón lót nhiều hơn so với mùa hè. Để cung cấp nguồn dinh dưỡng làm tăng sức chống chọi của cây với thời tiết, bệnh hại.

Theo đó, các loại cây ngắn ngày cần bón lót sớm, bón đầy đủ. Nhằm tạo điều kiện cho cây có đủ thời gian hút chất dinh dưỡng. Và cần thời gian để chất dinh dưỡng chuyển thành dạng dễ tiêu cho cây trồng. Tuy nhiên, trong quá trình bón lót vẫn nên sử dụng một phần phân dễ tan như đạm, kali để cây có nguồn dinh dưỡng sử dụng ngay.

Kỹ thuật bón phân thúc

Kỹ thuật bón phân thúc

Bón thúc là hình thức bón phân trong thời kỳ cây trồng đang sinh trưởng, phát triển. Nhằm cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển cân đối, tạo năng xuất cao.

Gia đình bạn Minh Ngọc – sinh viên theo học Cao đẳng Dược – Trường  Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nếu bà con nông dân không bón thúc cho cây trồng đầy đủ thì cây trồng kém phát triển, đạt năng xuất thấp. Bà con nông dân có thể bón thúc bằng nhiều phương pháp như sau:

  • Đào rãnh: Đối với cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm. Bón theo chiều rộng của tán cây, rải phân rồi lấp đất.
  • Rải đều trên mặt đất, nếu đất kho thì tưới nước sau khi bón.
  • Hòa tan với nước và tưới vào gốc cây, lượng vừa phải cho cây thấm vừa nước.
  • Có thể rải theo hốc, hàng như ngô, lạc.

Các loại phân bón thúc là các loại phân bón dễ tan, chứa các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ. Dựa vào đất, cây, thời tiết từng mùa vụ để xác định lượng phân bón, thời gian bón

  • Cây non đang phát triển, cây đẻ nhánh, phát triển cành lá, … nên bón nhiều phân đạm hơn kali và lân, hoặc dùng phân NPK có hàm lượng đạm cao.
  • Giai đoạn cây nuôi củ, quả, tích lũy đường… nên dùng các loại phân có hàm lượng kali và đạm cao.

Ngoài việc bón những phân bón đa lượng, thì bà con nông dân phải chú ý tới các nguyên tố vi lượng để bổ sung cho cây để cây sinh trưởng và phát triển toàn diện.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *