Cơ hội làm giàu từ mô hình chăn nuôi gà kết hợp dược liệu

Ba Chẽ từ lâu đã nổi tiếng được biết đến bởi giá trị thảo dược, dược liệu quý như ba kích tím, trà hoa vàng, sâm cau, đẳng sâm, cát sâm,… nhờ đó có không ít người đã khám phá cơ hội đầy tiềm năng từ việc kết hợp chăn nuôi gà với sử dụng các dược liệu địa phương này.

Những bước khởi đầu

Từ năm 2021, huyện Ba Chẽ đã triển khai mô hình thí điểm “Chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học dưới tán rừng trồng,” và anh Nguyễn Văn Cường đã là người tiên phong tham gia. Với sự hỗ trợ ban đầu từ huyện, anh đã bắt đầu với 300 con gà giống, thức ăn, và thuốc phòng và trị bệnh. Anh cũng mạnh dạn vay 150 triệu đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội để xây dựng chuồng trại và mua thiết bị cần thiết. Anh đã tận dụng đất rừng khoảng 4 ha trong khu vực của gia đình để chăn thả gà và trồng các loại cây dược liệu địa phương như tía tô, sả, kim ngân, sâm cau, và đinh lăng để dùng cho thức ăn của gà.

Theo các chuyên gia trong ngành Y học cổ truyền một số thảo dược có khả năng phòng ngừa và điều trị các vấn đề sức khỏe thường gặp ở gà, như cảm lạnh, tiêu chảy hoặc nhiễm khuẩn. Chúng có thể được sử dụng dưới dạng thức ăn hoặc thuốc. Việc chăn nuôi gà bằng thảo dược sẽ giúp cho chất lượng gà tốt hơn nhờ việc kiểm soát tốt hơn tình hình bệnh dịch, giảm tỷ lệ sử dụng kháng sinh cho gà, giảm tỷ lệ gà chết. Gà sinh trưởng, phát triển tốt. Mô hình sẽ cung cấp cho thị trường sản phẩm gà thương phẩm chất lượng tốt. Đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch của người tiêu dùng.

Kết quả ấn tượng

Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ việc sử dụng các loại dược liệu địa phương có thể giúp giảm chi phí và tăng tính bền vững của mô hình nuôi gà thảo dược. Điều này cũng có lợi cho nông dân và doanh nghiệp chăn nuôi gà vì chúng có thể sử dụng nguồn dược liệu có sẵn trong khu vực. Sau 6 đến 7 tháng, đàn gà của gia đình anh Cường đạt trọng lượng từ 1,8 kg đến 3,2 kg/con, và thịt của chúng có chất lượng thơm ngon và đẹp mắt. Gia đình anh Cường đã thu được lợi nhuận lớn từ mô hình này, với khoản thu nhập trên 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Với thành công ban đầu, gia đình anh Cường đã mở rộng quy mô chăn nuôi lên 7 ha. Họ cũng đã thực hiện quy trình sơ chế và đóng gói sản phẩm để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mô hình nuôi gà dược liệu này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho gia đình anh Cường mà còn đóng góp vào phát triển nông thôn và cải thiện đời sống của người dân Ba Chẽ.

Thành công đánh dấu hướng đi

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, mô hình này là một ví dụ mẫu mực cho việc kết hợp nuôi gà và sử dụng dược liệu địa phương. Mô hình nuôi gà dược liệu này đã được xem xét để đăng ký nhãn hiệu “Gà đồi dược liệu Ba Chẽ,” đánh dấu sự phát triển của mô hình này và đưa sản phẩm gà đặc sản này ra thị trường.

Mô hình “Gà Đồi Dược Liệu Ba Chẽ” không chỉ là một hành trình khởi nghiệp thành công mà còn là một ví dụ về sự sáng tạo và đổi mới trong nông nghiệp. Tuy nhiên cần lưu ý rằng hiệu quả của việc nuôi gà thảo dược có thể thay đổi tùy thuộc vào cách thức ứng dụng và loại dược liệu được sử dụng. Việc tư vấn với chuyên gia chăn nuôi hoặc thảo dược có thể giúp tối ưu hóa mô hình nuôi gà thảo dược của bạn.