Nên bón thúc cho cây vào thời điểm nào?

Bón thúc là kỹ thuật bón quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu bà con nông dân biết bón thúc đúng cách và  lựa chọn đúng thời điểm, sử dụng loại phân bón có hàm lượng dinh dưỡng thích hợp sẽ giúp cây trồng khỏe mạnh, cho năng suất và chất lượng cao.

Nội dung

Bón thúc là gì?

Bón thúc là gì?

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, bón thúc là việc sử dụng phân bón nhằm bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Khi cây trồng có được điều kiện phát triển thuận lợi, năng suất và chất lượng đều sẽ được nâng cao.

Kỹ thuật bón thúc thường được áp dụng vào một số giai đoạn nhất định, khi nhu cầu sử dụng chất dinh dưỡng của cây gia tăng, không được sử dụng trong suốt quá trình trồng và chăm sóc cây. Vì thế, việc nắm chắc thời gian và cách thức thực hiện kỹ thuật bón thúc cho cây trồng là cực kỳ quan trọng.

Thời điểm bón thúc cho cây trồng

Gia đình bạn Văn Lâm – sinh viên Cao đẳng Dược – Trường  Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bón thúc cho cây vào những giai đoạn cây cần nhiều phân để sinh trưởng và phát triển. Đây là giai đoạn cây còn nhỏ, cần phát triển thân lá mạnh, giai đoạn cây đẻ nhánh, đâm chồi, giai đoạn hình thành hoa và giai đoạn quả đang lớn.

Thời điểm bón thúc cho cây trồng

  • Bón thúc cho cây rau như : cải bắp, cải bẹ cải xanh, dưa leo, cà tím… thường bón thúc 3 lần: lúc cây còn nhỏ ( 2-3 cặp lá thật) để cây phát triển thân lá, giai đoạn ra hoa và giai đoạn quả đang lớn (các cây rau ăn quả). Các loại cải bón thúc sau khi trồng 8-10 ngày, lần 2 sau khi trồng 22-25 ngày và lần 3 là 40 – 45 ngày sau khi trồng.
  • Bón thúc cho cây ăn quả hàng năm thường bón thúc 2 – 3 lần vào giai đoạn sau khi thu hoạch (chủ yếu bón đạm), trước khi ra hoa (đạm và lân), và khi quả mới hình thành còn nhỏ (đạm và kali). Giai đoạn từ khi chuẩn bị ra hoa đến khi quả đang lớn nên phun thêm phân bón qua lá.

Với các cây công nghiệp lâu năm như cà phê, hồ tiêu, ca cao, mỗi năm bón thúc 2 – 3 lần vào đầu, giữa và cuối mùa mưa, trong đó chú ý 2 đợt vào đầu và cuối mùa mưa. Với cây cà phê, lượng đạm và lân chia đều bón 3 lần, phân kali chủ yếu bón đợt sau cùng.

Bón thúc cho cây cần dựa vào đất, vào cây, và cả thời tiết từng mùa vụ. Từ đó mà bà con nông dân định loại phân bón, lượng phân và thời gian bón cho thích hợp.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *