Kỹ thuật trồng cây thảo dược sâm đại hành hiệu quả

Cây sâm đại hành, là một loại cây thảo quý, thường được trồng trong các vườn thuốc nam với mục đích sản xuất thuốc. Hãy cùng tìm hiểu về cây sâm đại hành và kỹ thuật trồng để đạt được sản lượng cao.

Đặc điểm của cây sâm đại hành

Nội dung

theo chia sẻ từ bác sĩ Y học cổ truyền sâm đại hành là một loại cây thảo, sống lâu năm, có chiều cao từ 30 đến 60cm. Lá của cây sâm đại hành có hình mũi mác dài, với các gân chạy song song. Thân cây phình ra thành những củ giống củ hành, nhưng lớn hơn và có màu đậm hơn, với lớp vảy màu đỏ nâu bên ngoài. Củ sâm đại hành dài khoảng 4-5cm và đường kính 2-3cm, bên trong có màu đỏ nhạt với vòng tròn đồng tâm màu trắng. Hoa của cây mọc thành từng chùm, với 3 cánh hoa màu trắng hoặc màu vàng nhạt và 3 lá đài.

Sâm đại hành chứa các hoạt chất chính như Eleutherin, Eleutherol, Isoeleutherin và nhiều hoạt chất khác. Những hoạt chất này có tác dụng kháng khuẩn đối với một số loại vi khuẩn như Staphylococcus aureus, Diplococcus pneumonia, Streptococcus hemolyticus.

Công dụng của sâm đại hành

Theo dược lý hiện đại, củ sâm đại hành có khả năng kháng khuẩn với một số loại vi khuẩn gây viêm đường hô hấp và đường ruột, đồng thời có tác dụng kích thích tiêu hóa và an thần.

Trong ngành Y học cổ truyền, sâm đại hành có vị ngọt nhạt hơi hắc, tính ấm, không độc. Nó có tác dụng bổ huyết, thông huyết, tiêu độc, sinh cơ, an thần. Thường được sử dụng trong điều trị các chứng bệnh như ăn kém, khó ngủ, mụn nhọt, tổ đỉa, vảy nến, ho viêm phế quản, chấn thương ứ huyết, phong thấp đau khớp. Sâm đại hành thường được dùng dưới dạng thuốc sắc uống hoặc ngâm rượu uống.

Kỹ thuật trồng sâm đại hành

Giống và đất trồng: Sâm đại hành thích hợp với khí hậu nóng ẩm và được trồng ở trung du và đồng bằng. Cây được nhân giống bằng thân hành. Thân hành của cây từ vụ trước có thể được sử dụng, sau khi tách từng nhánh và cắt bỏ rễ và lá, chỉ giữ lại đế củ và đem trồng ngay. Không cần đào lên bảo quản như hành.

Thời vụ trồng: Thời vụ tốt nhất để trồng sâm đại hành là vào tháng 11-12, nhưng cũng có thể trồng vào tháng 2-3 với năng suất thấp hơn.

Làm đất: Đất trồng sâm đại hành cần được chọn lọc kỹ, có khả năng thoát nước tốt. Sau khi cày ải và bừa đất, loại bỏ cỏ, tiến hành rạch luống ruộng, rải phân bón lót đều mặt rồi hót rãnh lấy đất phủ lên. Để đảm bảo thoát nước tốt, nên hót luống cao từ 20-25cm và rãnh rộng 25-30cm.

Phân bón: Mỗi ha cần 15-20 tấn phân chuồng, 100-150g lân, và 50-70 kg kali. Nếu có tro bón, càng tốt.

Khoảng cách trồng: Sau khi lên luống, cần rạch hàng dọc hoặc ngang mặt luống, cách nhau 20-30cm. Thân hành được đặt chéo nanh sấu, khoảng cách 10-30cm, tùy thuộc vào đặc điểm của đất. Đặt xong, sử dụng đất phủ nhẹ. Có thể dùng tay vùi thân hành một chút, khoảng 2cm, mà không cần rạch hàng. Trong quá trình trồng, cần giữ đất ẩm cho đến khi cây mọc đều.

Chăm sóc: Chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết trong giai đoạn nảy mầm, một số thân hành có thể bị thối, cần dự trữ giống để thay thế. Khi cây con có 2-3 lá, cần thực hiện giâm thêm để đảm bảo cây mọc đều. Trong giai đoạn đầu, giữ đất luôn đủ ẩm. Có thể tưới bằng cách ngâm qua đêm và tháo nước kịp thời nếu trời mưa.

Bón thúc: Sâm đại hành cần bón thúc 2-3 lần, mỗi lần dùng 50-60kg/ha Sunfat amoni. Nếu có điều kiện, có thể bón phân chuồng hoai mục, phân nước, nước giải pha loãng. Kết hợp bón thúc với làm cỏ và vun xới nhẹ. Cây ít bị sâu bệnh.

Tuân thủ các kỹ thuật trồng và chăm sóc này sẽ giúp bạn đạt được sản lượng cao của cây sâm đại hành và thu được nhiều thành phẩm chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *