Cách phòng trừ sâu bệnh hại cây mía

Cây mía có thể là cây dễ trồng nhưng sẽ không dễ dàng chăm sóc. Vì thế bà con nông dân cần nắm được cách phòng trừ sâu bệnh cho cây mía để cho năng suất nông sản đạt giá trị cao.

Nội dung

Cách phòng trừ sâu bệnh hại cây mía

Theo chia sẻ của gia đình bạn Ngọc Hải – sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cây mía tuy dễ trồng nhưng nếu không chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh tốt sẽ cho năng suất, chất lượng không cao. Vì thế bà con nông dân cần nắm được một số căn bệnh thường gặp để có hướng phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Sau đây là một số bệnh thường gặp ở cây mía:

Rệp sáp hại cây mía

Rệp sáp hại mía thường phát sinh 6-7 đợt trong năm, chúng trưởng thành ít di chuyển. Rệp non thường bám vào đốt mía phía trong bẹ lá để hút chất dinh dưỡng. Rệp tiết ra chất ngọt nên tạo điều kiện cho bệnh muội và nhiều loại kiến ăn mật cùng cộng sinh với rệp và giúp rệp phát tán.

Cách phòng điều trị căn bệnh này là chọn hom mía sạch rệp, bóc bẹ lá và ngâm nước vôi trước khi trồng. Tránh trồng xen kẽ các vụ mía. Khi thấy rệp phát sinh nhiều thì bóc lá và dùng tay để giết rệp hoặc dùng thuốc Supracid 40ND pha với nước, nồng độ 0,1-1,15% phun ướt đẫm khắp thân và lá mía bị bệnh.

Bệnh than

Khi mía mắc phải căn bệnh này thì năng suất sẽ giảm mạnh. Khi mắc bệnh, mía thường còi cọc, biến dạng từ ngọn đâm roi dài tới hàng mét, uốn cong xuống được bọc bởi một màng mỏng trắng, trong chứa đầy bao tử nấm dần dần chuyển sang màu đen. Khi bào tử nấm chín dễ dàng bung ra và bay theo gió để lây lan sang các vùng khác.

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, cách phòng trừ bệnh than hiệu quả là trồng giống kháng bệnh, trước khi khai thác đất trồng, bà con nông dân cần vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, làm kỹ đất. Với những ruộng mía để lưu gốc sang vụ sau nên vệ sinh, xử lý loại trừ mầm mống của bệnh. Trong quá trình chăm sóc thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, nếu phát hiện cây bị bệnh phải chặt gom ra khỏi ruộng, đốt chôn vùi sâu không để lây lan sang các vùng mía khác.

Sâu đục thân trên cây mía gây hại cho cây trồng

Sâu đục thân trên cây mía

Sâu đục thân cây mía có 2 loại là loại sâu đục thân chấm đen và sâu đục thân mình hồng. Ở mỗi loại sẽ có một đặc điểm khác nhau:

  • Sâu đục thân chấm đen có màu vàng sáng, trên lưng mỗi đốt có 4 chấm đen. Đây là loại sâu đơn thực khi trưởng thành là loại bướm màu vàng nâu, trên cánh có chấm đen, cánh dưới màu trắng. Cây mía bị sâu tấn công có thể bị héo ngọn, gãy ngang thân cây hoặc bị cằn cỗi không phát triển được.
  • Sâu đục thân mình hồng có đặc điểm 2 bên sườn xuống bụng màu trắng. Khi thành trùng thành loại bướm nhỏ màu xám, nâu, cánh có sọc đen, đầu to thô, rậm lông còn gọi là bướm cú mèo.. Loại sâu mình hồng thường tấn công cây mía vào giai đoạn có 5-7 lóng trở lên. Tùy theo vị trí xâm nhập của sâu mà cây có thể bị héo lá, gãy ngang thân, cụt ngọn, đâm chồi nách… Hàng năm thiệt hại do sâu mình hồng với cây mía rất lớn, có vùng năng suất giảm từ 20-30%.

Phòng trừ sâu đục thân, đục ngọn mía là việc tương đối khó khăn không chỉ ở nước ta mà cả các quốc gia có nghề trồng mía phát triển. Để hạn chế sâu đục thân, đục ngọn, bà con nông dân nông dân chọn giống kháng sâu đục thân mía. Phun thuốc BVTV trước khi trồng, làm sạch đất, khai hoang cỏ dại.

Ngoài ra, bà con nông dân trồng mía nên áp dụng các biện pháp sinh học để kiểm soát sâu đục thân hại mía như bảo tồn thiên địch, dùng ong ký sinh để khống chế sâu đục thân, đục ngọn.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *