Điều trị bệnh bã trầu trên cây cải bắp

Bệnh bã trầu gây hại trên nhiều nông sản hiện nay, trong đó có bắp cải. Vì thế bà con nông dân cần nắm được nguyên nhân gây bệnh để có hướng xử lý, bảo vệ năng suất cho cây trồng.

Nội dung

Nguyên nhân gây bệnh bã trầu trên cây bắp cải

Nguyên nhân gây bệnh bã trầu trên cây bắp cải

Theo chia sẻ của gia đình bạn Ngọc Hải – sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh bã trầu thường gây hại trên cây bắp cải của gia đình. Chúng thường xuất hiện vào giai đoạn tăng trưởng nhanh đến cuốn bắp, bệnh thường biểu hiện bằng triệu chứng là các chóp lá hoặc rìa lá bị thối, có màu đỏ sậm, lan vào trong và lan nhanh ở phần gân lá, còn phiến lá bệnh lan chậm hơn.

Nguyên nhân gây bệnh bã trầu trên cải bắp là do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. Campestris gây ra. Bệnh làm cháy lá và giảm trọng lượng nông sản. Bệnh thường gây hại từ bìa lá lan vào trong, vết bệnh thường có dạng hình tam giác, đỉnh là gân lá. Vết bệnh bả trầu trên cải bắp có màu nâu đỏ, vết bệnh cũ có màu nâu vàng, nếu thời tiết ẩm vết bệnh này bị thối nhũn, nhưng nếu thời tiết khô vết bệnh khô giòn.

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, bệnh có thể khiến lá bắp cải rụng, cây phát triển kém. Bắp nhỏ và nhẹ, chẻ thân ra ta sẽ thấy mạch nhựa có màu đen, đôi khi làm bắp cuốn không chặt hoặc không cuốn bắp như các cây bình thường.

Cách phòng trừ bệnh bả trầu trên cây cải bắp

Cách phòng trừ bệnh bả trầu trên cây cải bắp

Bệnh có thể làm giảm năng suất cho cây trồng nên bà con nông dân cần nắm được cách phòng trừ bệnh bã trầu như sau:

  • Ruộng bị bệnh nặng nên luân canh với các loài cây khác họ thập tự trong khoảng 3 năm.
  • Xử lý hạt giống với nước nóng 52oC trong 30 phút trước khi gieo.
  • Cắt và tiêu hủy các lá cải bắp bị bệnh, cắt tỉa các lá già bên dưới.
  • Không nên tưới nước vào buổi chiều mát khi ruộng đã nhiễm bệnh.

Ngoài ra, bà con nông dân cần phun một trong các loại thuốc BVTV sau khi bệnh bả trầu gây hại trên cây cải bắp : Copper Zinc 85 WP, Kasuran 50 WP, Kasumin 2L, Rovral 50 WP 15 – 30g (cc)/8 lít nước, cách 10 ngày phun một lần.

Việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh bã trầu sẽ giúp bà con nông dân co cách để phòng trừ bệnh bã trầu làm giảm năng suất cây trồng này.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *