Triệu chứng và cách điều trị bệnh ho cũi chó

Ho cũi chó là một trong những bệnh thường gặp ở chó con dưới 6 tháng tuổi. Chủ nuôi cần biết được các triệu chứng và cách điều trị bệnh để tránh hậu quả đáng tiếc.

Nội dung

Bệnh ho cũi chó là gì?

Ho cũi chó hay còn có tên gọi khác là bệnh viêm khí quản hoặc khí quản truyền nhiễm, bệnh được gây ra bởi vi khuẩn Bordetella bronchiseptica và vi rút Parainfluenza. Nếu không được điều trị kịp thời chó có thể bị tử vong.

Triệu chứng và cách điều trị bệnh ho cũi chó

Cách điều trị bệnh ho cũi chó.

– Thông thường bệnh ho cũi chó xảy ra ở những chú chó nhập ngoại, chó chuyển từ vùng này sang vùng khác vào những lúc thời tiết ẩm ướt, rét lạnh. Bệnh rất dễ lây lan vì những thứ tiết ra khi chó bị ho có thể bay ra trong không khí và bám vào các đồ vật, bát đựng đồ ăn uống của thú cưng.

Triệu chứng của bệnh ho cũi chó.

Bệnh ho cũi chó lây lan rất nhanh với các triệu chứng thương gặp như chó bị ho khạc liên tục trong 7-12 ngày. Những ngày đầu chó vẫn không có biểu hiện sốt, nhanh nhẹn và vẫn ăn uống khỏe nên rất đa số người nuôi không nghĩ rằng chó đã bị bệnh.

– Nếu quan sát kỹ, có thể nhận thấy mắt chó có rử, không sáng như bình thường. Tron thời gian bệnh mũi chó luôn khô ráp và có dịch màu xanh chảy ra, chó hắt hơi khi có dịch chảy ra và thường liếm mũi. Dần dần bệnh sẽ chuyển thành mãn tính khiến chó bị sút cân kèm theo các triệu chứng như tiêu chảy, nôn ra các dịch nhớt có màu vàng, chứng năng gan thận của chó bị rối loạn.

– Bệnh có thể khiến chó bị khó thở, trụy tim mạch dẫn đến tử vong đột ngột.

– Bệnh có thể kéo dài đến khoảng 2 tháng. Có những trường hợp đã được chữa trị hết cac triệu chứng, tuy nhiên sau đó lại tái phát và khả năng tử vong rất cao.

Cách điều trị bệnh ho cũi chó

Cách tốt nhất để phòng bệnh ho cũi chó phốc là tiêm vắc xin.

Cách phòng và điều trị bệnh ho cũi chó

– Cách tốt nhất để phòng bệnh ho cũi chó là đưa chó đi tiêm vắc xin hàng năm. Mặc dù tiêm vắc xin không thể giúp chó tránh khỏi hoàn toàn bệnh, dù được tiêm vắc xin nhưng chúng vẫn có nguy cơ bị bệnh nhưng ít hơn và triệu chứng sẽ nhẹ hơn so với những con không được tiêm phòng.

– Có thể sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh ho cũi chó như Benadryl hoặc thuốc kháng sinh.

– Khi chó có biểu hiện ho thì nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra kịp thời. Thường xuyên đưa chó đi kiểm tra sức khỏe định kì để đảm bảo chó được khỏe mạnh và không có gì nghiêm trọng.

Trên đây là một số triệu chứng, cách phòng và điều trị bệnh ho cũi chó. Cần lưu ý bảo vệ sức khỏe cho thú cưng mỗi khi đến thời điểm giao mùa, khi mà các loại bệnh về đường hô hấp rất dễ phát sinh.

Nguồn: Tin nông nghiệp Việt Nam mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *