Phương pháp khắc phục hiện tượng hồng rụng quả

Bà con nông dân cần tìm cách khắc phục hồng rụng quả từ các nguyên nhân gây bệnh để hồng ra trái và cho năng suất thu nhập cao.

Nội dung

Phương pháp khắc phục hiện tượng hồng rụng quả

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, tùy từng nguyên nhân khiến hồng rụng quả mà bà con nông dân có hướng điều trị. Một số nguyên nhân khiến hồng rụng quả như sau:

Hồng có hiện tượng rụng quả sinh lý

Ở miền Bắc hiện tượng rụng quả hồng thường xảy ra vào tháng 5 khi quả hồng vừa to bằng đầu ngón tay. Thời điểm này quả rụng nhiều nhất, rồi kéo dài, rụng lẻ tẻ cho tưới khi quả gần được thu lại rụng rộ lên một lần nữa.

Theo đó, hiện tượng rụng quả sinh lý của hồng làm cho số quả rụng chiếm tới 80-90% số quả của cây. Ngoài ra các hiện tượng khác cũng gây rụng quả như cây ra hoa muộn, quả lớn lên vào lúc hạn hán, cây bị sâu bệnh và bị thiếu dinh dưỡng v.v.

Hiện tượng rụng quả sinh lý

Nguyên nhân gây rụng quả sinh lý là do cây rụng lá về mùa đông, rồi ra hoa nuôi quả đồng thời với phát sinh và phát triển thân lá, cây phải làm cả hai nhiệm vụ cùng một lúc, chất nuôi cây phân tán, quả không đủ chất nuôi dưỡng phải rụng bớt gây ra hiện tượng rụng quả non tập trung. Đến khi quả chín cây phải dồn sức để nuôi quả, lúc này một số quả cũng bị rụng đi để cây dồn chất dinh dưỡng nuôi quả và duy trì sự sống.

Nếu cây năm trước mà xanh tốt thì hiện tượng này ở giai đoạn đầu và ở giai đoạn gần thu sẽ giảm đi. Bà con nông dân có thể khắc phục bằng cách sử dụng thuốc BVVT bằng cách phun thuốc kích thích đậu quả, tỉa bỏ các cành già, các cành bị sâu bệnh, các cành tược, cành chui vào trong tán, thụ phấn bổ khuyết bằng cách hái hoa thu lấy phấn rồi trộn thêm bột gạo mịn mà thoa lên đầu nhụy cái. Nhưng việc phun thuốc kích thích và thụ phấn bổ khuyết chỉ có kết quả khi cây hồng sung sức, khỏe mạnh, được bón phân đủ hằng năm và chăm sóc chu đáo. Nếu không hồng sẽ cho nhiều quả, nhưng quả nhỏ và hại cây về năm sau.

Rụng quả do sâu bệnh

Rụng quả do sâu bệnh

Theo kinh nghiệm làm nông nghiệp nhà bạn Minh Huy, sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, hồng rất ít sâu bệnh. Sâu đục cành chủ yếu là sâu non của xén tóc sâu non của sâu đục thân Cossidae và Tepilop-tera… Bà con nông dân có thể phòng trị bệnh bằng cách lần theo vết phân sâu thải ra như mùn cưa, dùng dây thép chọc cho sâu chết hoặc nhỏ thuốc vào lỗ rồi vít kín lại bằng đất sét.

Theo đó, bà con nông dân cần chú ý nếu cành sâu nặng cần loại bỏ, sau đó ngâm xuống ao cho sâu chết mới đem làm củi. Ngoài sâu đục cành còn có sâu đục quả là sâu non của loài bướm Kakivoria flavofasciata. Trứng được sâu đẻ vào tai hồng, khi nở sâu con chui vào đục và làm rụng quả. Nếu thấy bà con nông dân cần phải nhặt quả rụng và chôn đi để tránh sâu hóa bướm lại đẻ trứng và tiếp tục gây hại.

Rụng quả do thiếu dinh dưỡng

Rất nhiều nơi có tập quán chăm sóc cây hồng là không bón phân lót cho cây và cũng không bón thúc, đặc biệt là ở miền núi. Nhưng do hồng cho thu hoạch lâu năm nên với những cây cha quá già cỗi, bà con nông dân cần khắc phục nhược điểm này, bằng cách, hằng năm cứ vào mùa cây rụng lá đào 1/3-1/2 chu vi tán cây, tán phủ tới đâu đào tưới đó thành rãnh, sâu 25-30 cm, rộng 25-30 cm, rồi bón vào đó 30-50 kg phân hữu cơ tốt, ủ hoai, rồi tưới nước và lấp đi, giúp cho cây có đủ dinh dưỡng để nuôi cả quả và thân cành năm sau.

Ở một số nơi tại đất nước Triều Tiên người ta bón phân cho hồng như sau:

  • Cây dưới 5-6 tuổi thì bón 5 kg N + 20 kg P2O và 30 kg K2O cho một héc ta.
  • Cây 5-10 tuổi cho 5-6 tấn quả/ha thì bón 100 kg N + 60 kg P2O và 80 kg K2O
  • Cây 15 tuổi trở lên cho 20 tấn/ha bón 265 kg N + 120 kg P2O và 160 kg K2O đào rãnh như bón phân hữu cơ.

Hồng là loài cây rất dễ rụng quả, vì thế bà con nông dân cần nắm được nguyên nhân và có hướng phòng ngừa, điều trị kịp thời để hồng cho năng suất trồng trọt cao.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *