Kỹ thuật trồng cây hoa hòe đem lại năng suất cao

Hoa hòe là cây thuốc nam không chỉ đem lại tác dụng điều trị bệnh cho con người mà chúng còn đem lại giá trị kinh tế rất lớn cho bà con nông dân có quy trình trồng và chăm sóc đúng đắn.

Nội dung

Hoa hòe là cây thuốc có tác dụng điều trị nhiều căn bệnh

Hoa hòe là cây thuốc có tác dụng điều trị nhiều căn bệnh

Hoa hòe là loài thực vật thân gỗ và có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản. Độ cao của cây có thể lên đến 15 mét, thân thẳng, chỏm lá tròn, cành cong queo, lá kép, cụm hoa hình chùy ở đầu cành, tràng hoa hình bướm màu trắng ngà. Ðài hoa hình chuông, màu vàng xám.

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hoa hòe là cây trồng lấy nụ hoa và quả làm thuốc chữa được nhiều bệnh. Nụ hoa hoè tính hơi lạnh, có nhiều công dụng như hạ mỡ máu, chống viêm, chống co thắt và chống loét, chống tiêu chảy, cao huyết áp, đau mắt; tác dụng tốt với hệ tim mạch, chữa các chứng chảy máu như chảy máu cam, ho ra huyết, băng huyết, đại tiểu tiện ra máu và nhiều các căn bệnh khác.

Hiện nay, nhiều hộ gia đình trồng cây hoa hòe làm cây lưu niên, bóng mát, cây giống, cho thu mỗi năm khoảng 30 đến 70 kg nụ, bán được trên chục triệu đồng, đem lại hiệu quả kinh tế khá và không tốn nhiều công đầu tư. Về hiệu quả xã hội, nếu cây hòe phát triển còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động, từ khâu thu hoạch, chế biến, phơi sấy, bảo quản đến khâu thu mua lẻ… lao động phổ thông, thậm chí cụ già, trẻ nhỏ đều có thể làm được.

Kỹ thuật trồng cây hoa hòe đem lại năng suất cao

Kỹ thuật trồng cây hoa hòe đem lại năng suất cao

Hoa hòe được phân bố tại các tỉnh phía Bắc, tuy nhiên do ưu điểm dễ trồng, hiếm khi nhiễm sâu bệnh và mất mùa nên có nhiều người đã mang cây trồng vào các tỉnh Tây Nguyên làm bóng mát cho cây cà phê cũng phát triển rất tốt, cho thu nhập cao.

Phương pháp ươm và trồng hòe

Để ươm và trồng cây hòe, bà con nông dân nên chọn những cây hòe có chùm hoa to, nhiều nụ. Thời gian trồng từ tháng 12 đến tháng 2 (âm lịch), người dân nên chọn những quả đã chín, ngắt về tách hạt và có thể ươm ngay. Trước hết, người nông dân nên rải 1 lớp cát nhỏ hoặc đất mịn dày độ 7 – 10cm sau đó rải đều hạt hòe, cuối cùng phủ 1 lớp đất dày 4 – 5cm.

Khi hạt được tưới nước sau khoảng 20 – 30 ngày sẽ nảy mầm. Khi cây đã cao khoảng 5 – 7cm và được 2 – 3 cặp lá nhỏ, người trồng cho vào bầu nilon đã đóng đầy đất màu, sau đó xếp bầu theo hàng làm giàn che bớt ánh sáng và thường xuyên tưới nước. Cây hòe cao khoảng 40 – 60cm có thể trồng được.

Cách trồng cây hòe

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, nếu hòe được trồng trên vùng đất trống, bà con nông dân nên trồng cây cách cây: 5 – 7m.Khi người trồng muốn trồng hòe xen với cà phê, cây có thể được trồng thưa hơn. Bước đầu tiên là đào hố vuông 40cm x 40cm sâu 40cm, dùng phân chuồng đã ủ hoai (cây hòe đặc biệt ưa phân chuồng) sau đó trộn lẫn phân, đất và đặt cây cho lấp hết bầu (trong lúc cắt bầu tránh làm vỡ bầu).

Chăm sóc và thu hoạch cây hòe

Cây hòe là loại cây rễ cọc, chịu hạn tốt, mùa khô có thể tưới thêm nước để cây phát triển nhanh. Người chăm bón có thể thay phân chuồng bằng phân vô cơ. Khi cây hòe đã cao khoảng 1,2 – 1,5m cần được ngắt ngọn chính để hoa hòe ra đầu cành, cây lên càng nhiều cành, càng nhiều hoa.

Cây hòe trồng thường ba năm thì có hoa, nếu chăm sóc tốt thì 2 năm hòe đã cho hoa. Cây hòe trồng 4 – 5 năm có thể cho từ 8 – 10kg hoa khô. Người dân có thể thu hoạch hòe khi chùm hoa đã to, nụ đã cương to sắp bung hoa thì ngắt, nếu ngắt non hoặc hoa đã nở năng suất sẽ giảm.

Sau khi đã ngắt chùm hoa hòe, hoa cần được loại bỏ lá, cuống hoa đem phơi khô là có thể bán được. Thông thường cứ 7 – 10 ngày, người nông dân có thể thu hoạch hòe 1 lần. Cây hòe thích nghi với những vùng đất phù hợp với cây cà phê, có khả năng chịu hạn tốt.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *