Kỹ thuật trồng và chăm sóc mướp đắng tại nhà

Với kỹ thuật trồng và chăm sóc mướp đắng tại nhà dưới đây bà con có thể tự cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình.

Nội dung

Mướp đắng còn có tên khác là cây khổ qua, quả mướp đắng có vị đắng hơi ngọt, có công dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho sức khỏe. Trong Đông Y mướp đắng còn là một vị thuốc để trị các bệnh sỏi đường tiết niệu, trị mụn nhọt… Nếu bạn muốn tự trồng mướp đắng tại nhà thì hãy tham khảo cách mà Tin tức Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ dưới đây.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc mướp đắng tại nhà

Kỹ thuật trồng và chăm sóc mướp đắng tại nhà.

1. Cách chọn hạt giống.

– Có nhiều loại giống để bạn lựa chọn, bạn có thể chọn các loại giống như TH-12, khổ qua xiêm, các giống lai F1 như Chiatai, East-west 241, 242, 277…

2. Cách gieo hạt mướp đắng.

– Không giống như cách trồng và chăm sóc mướp thường, với mướp đắng trước khi gieo bạn cần ngâm hạt trong khoảng 5-6 tiếng với nước ấm được pha theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh. Sau đó bạn lấy hạt ra đem ủ vò một chiếc khăn ẩm (lưu ý không để khăn quá ẩm vì có thể làm hạt bị hỏng), sau khoảng 24 tiếng thì đem hạt giống đi rửa sạch rồi tiếp tục ủ lại cho đến lúc hạt nứt nanh thì mới tiến hành gieo.

– Gieo hạt sâu xuống đất 0,2 cm, đặt hạt sao cho đầu nứt nanh hướng xuống dưới, sau khi cho hạt xuống đất thì bà con phủ 1 lớp rơm mỏng hoặc phân chuồng hoai để che phủ hạt.

– Sau khi gieo được 7 ngày thì bà con tiến hành tỉa bớt những cây kém, chỉ giữ lại cây khỏe mạnh, mập mạp.

3. Cách bón phân cho cây mướp đắng.

– Cứ 7 ngày 1 lần bà con bón thúc cho mướp đắng bằng phân ure 20Kg + 5Kg DAP.

– Lấy một cây gậy có đường kính 1,5cm đục lỗ sâu khoảng 0,3 cm về phía trà le, cách cây khổ qua 15cm, cho phân vào lỗ 1 muỗng canh phân ure. Lần 3 đục lỗ giữa 2 cây khổ qua trên mặt luống bón 1 muỗng canh DAP vào lỗ.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc mướp đắng tại nhà

Tư vấn cách trồng và chăm sóc mướp đắng tại nhà.

Bạn cũng có thể phun thêm phân bón lá vi sinh nếu như cây kém phát triển.

– Khi cây ra 3,4 lá: phun HVP 401.N giúp cây phát triển tốt, cứ 7 ngày 1 lần đến khi cây ra hoa thì ngừng.

– Khi cây ra hoa: phun HVP Auxin Qrganic, phun 2 lần cách nhau 7 ngày có tác dụng kích thích cây ra nhiều quả. Sau đó bà con sử dụng HVP 401.N, 7 ngày phun lập lại 1 lần để giúp quả to đẹp.

4. Cách chăm sóc cho cây mướp đắng.

– Tưới nước cho cây: Bà con cần tươi đủ nước khi trồng mướp đắng tại nhà, đặc biệt là khi cây ra hoa kết quả, cần chú ý việc thoát nước cho cây vào mùa mưa để tránh ngập úng.

– Phát hiện những lá bị sâu bệnh cần tỉa bỏ, là sạch cỏ dưới gốc cây cho thông thoáng.

– Cây cao 25-30 cm: Đôn cây ra một chiếc chậu lớn, làm giàn cho cây, có thể tận dụng mắc lưới để làm giàn.

– Khi mướp leo lên giàn được khoảng 1 tuần sẽ cho ra hoa. Bạn có thể để hoa thụ phấn tự nhiên nhờ ong bướm hoặc tự làm. Khi quả non nhu ra từ phần cuống, bạn nên tỉa bớt lá mọc gần quả non để quả phát triển.

Trên đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mướp đắng tại nhà. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật chắc chắn giàn mướp đắng sẽ cho quả sai. Chúc bà con thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *