Cách trồng và chăm sóc dưa hấu tí hon tại nhà

Dưa hấu tí hon không chỉ được trồng để làm cảnh mà còn lấy quả để ăn. Cách trồng dưa hấu tí hon không khó, bạn có thể tự trồng tại nhà để tạo không gian xanh mát cho ngôi nhà.

Nội dung

1. Đặc điểm của cây dưa hấu tí hon.

Dưa hấu tí hon hay còn có tên là dưa hấu chuột, thuộc họ dây leo, quả của chúng có đặc điểm vỏ như quả dưa hấu thông thường nhưng kích thước thì rất nhỏ, chỉ bằng kích thước của quả nho, có vị chua thanh mát như quả chanh.

Hướng dẫn cách trồng dưa hấu tí hon tại nhà

Dưa hấu tí hon khá dễ trồng không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp.

Dưa hấu tí hon được người Châu Âu coi như đặc sản và được dùng làm món khai vị hoặc dùng trong các bữa ăn nhẹ. Tại Việt Nam , dưa hấu tí hon thích nghi tốt với thời tiết nắng và hơi se lạnh của mùa thu.

Dưa hấu tí hon cho nhiều trái đẹp nên vừa để ăn, vừa dùng làm cảnh. Loài cây này khá dễ trồng nên bạn có thể tự trồng tại nhà mà không cần lo lắng về sâu bệnh hoặc kỹ thuật trồng trọt và chăm sóc phức tạp.

2. Cách trồng dưa hấu tí hon tại nhà.

a. Chuẩn bị:

– Hạt giống, phân bón hữu cơ, giàn leo.

– Chậu trồng: Chọn chiếc chậu có kích thước như chậu cây cảnh hoặc có thể dùng thùng xốp.

– Đất trồng: Có thể trồng trên mọi loại đất, tuy nhiên tốt nhất nên chọn đất có nhiều mùn vì cây sẽ cho ra quả nhiều. Trộn thêm trấu để cho đất tơi xốp.

b. Cách trồng cây dưa hấu tí hon tại nhà.

Cách trồng dưa hấu tí hon tại nhà - 1

Tư vấn cách trồng dưa hấu tí hon tại nhà.

– Giữ ấm hạt trong tro trấu hoặc mạt dừa… khoảng 1 tuần, mỗi ngày tưới một chút nước cho ẩm. Hạt nảy mầm thì tiếp tục tưới nước nhiệt độ 18-21 độ đến khi cây ra 4 lá thì mang ra đất trồng.

– Làm giàn cho dưa hấu leo, cần làm chắc chắn để tránh bị đổ khi cây ra quả. Hoăc có thể tận dụng ngay hàng rào, dưa hấu sẽ tự bám vào và leo rất nhanh.

– Trồng ở nơi có đủ ánh sáng và nhiệt độ, có thể trồng bên cạnh cửa sổ để trang trí cho ngôi nhà.

c. Cách chăm sóc dưa hấu tí hon.

– Trong vòng 15 ngày đầu dưa hấu sẽ phát triển đầy đủ bộ rễ, cần đảm bảo độ ẩm của đất, tránh ngập úng, khô hạn.

– Khoảng 45-60 ngày thì dưa hấu tí hon sẽ ra hoa và kết quả. Chúng cho quả quanh năm, cứ 3-4 ngày là bạn có thể thu hái một lần. Với mỗi cây trồng trong chậu cảnh bạn có thể thu được ít nhất 4kg quả/năm.

Trên đây là cách trồng dưa hấu tí hon tại nhà. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách trồng rau sạch trong thùng xốp để tự cung cấp thực phẩm an toàn cho gia đình nhé.

Nguồn: Tin tức nông nghiệp nông thôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *