Giá cá tra tăng mạnh do thương lái Trung Quốc gom hàng

Nông nghiệp Việt Nam – Các thương lái Trung Quốc gần đây đang tập trung gom cá tra khiến giá cá tra tại các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long tăng mạnh, tuy nhiên nhiều người lo ngại đây chỉ là bẫy “giá ảo”.

Hiện tại giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ được ghi nhận đã tăng mạnh từ khoảng 19.000 đồng/kg lên 22.500 đồng/kg nhưng vẫn không đủ cung cấp. Nguyên nhân khiến giá cá tra tăng được xác định là do thương lái Trung Quốc tập trung thu mua mạnh. Điều này đang gây nhiều khó khăn cho các nhà máy tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long trong việc thu mua nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu.

gia-ca-tra-tang-manh

Giá cá tra tăng mạnh do Trung Quốc tập trung thu mua.

Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ – Nguyễn Minh Toại cho rằng, việc giá cá tra tăng mạnh là tín hiệu vui và là cơ hội tốt cho người nuôi trồng thủy sản.

Hình thức mua cá tra của thương lái Trung Quốc là xẻ cá ra cắt khúc hoặc để nguyên con để bán. Nếu trường hợp nào bán đạt được yêu cầu tiêu thụ hàng hóa cho bà con nông dân, người dân đảm bảo có hiệu quả thì Sở ủng hộ. Tuy nhiên, đơn vị sẽ tập trung giám sát việc mua bán có yếu tố nước ngoài.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), giá cá tra tăng mạnh là tín hiệu tích cực. Song hiệp hội cũng khuyến cáo người nuôi cá và các công ty chế biến xuất khẩu cẩn thận để tránh bẫy “giá ảo” khi thương lái Trung Quốc thu mua với giá cao.

Nguồn: VOV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *