Dự báo thời tiết nông vụ 06/5 – Tây Nguyên đang bước vào mùa mưa

Theo dự báo thời tiết nông vụ ngày 06/5 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, khu vực Tây Nguyên đang bắt đầu bước vào mùa mưa, mưa cung cấp một lượng nước đáng kể cho các vùng trồng cà phê.

Nội dung

Mưa xuống cung cấp nước cho cà phê Tây Nguyên.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, khu vực Tây Nguyên đang dần bước vào mùa mưa, khi những cơn mưa chuyển mùa có xu hướng tăng lên. Ngay từ ngày 03/05 vừa qua nhiều nơi xuất hiện mưa vừa, mưa to đó là Đắk Tô, Pleiku, Buôn ma Thuột, Eakmat và Đắk Nông, với lượng từ 10, 7 đến 48,7 mm.

Dự báo thời tiết nông vụ ngày 06/5 - Tây Nguyên có mưa

Dự báo thời tiết nông vụ ngày 06/5 – Tây Nguyên có mưa.

Mưa xuống không chỉ giải tỏa không khí nóng bức cho bà con Tây Nguyên mà còn mang tới một lượng nước quý giá cho hàng ngàn diện tích đất nông nghiệp Việt Nam nói chung và đất trồng cà phê đang khát nước tại đây. Tính riêng tại huyện Eahleo của Đắk Lắk mưa đã xuất hiện tại 9/12 xã và thị trấn giải quyết tình trạng thiếu nước cho khoảng 70% diện tích cà phê hiện đang bị hạn, nhờ vậy bà con tiết kiệm được một đợt tưới nước nhất là khi cây cà phê tại đây đang vào giai đoạn kết hạt cần nhiều nước để phát triển.

Dự báo mưa sẽ liên tục xuất hiện về chiều tối ở khu vực Tây Nguyên. Trong 1 tuần tới khả năng sẽ có những điểm mưa lượng khá và tình hình khô hạn cũng đang bắt đầu được cải thiện hơn. Sau ban ngày nhiệt độ cao là 32 – 35 o C, cũng cần chú ý các hiện tượng thời tiết nguy hiểm hơn như tố lốc, mưa đá, gió giật mạnh và sấm sét có thể đi kèm trong cơn mưa dông.

Có mưa thì bà con trồng cà phê dồi dào nguồn nước tưới. Thay vì 600 – 800 lít cho lần tưới sau thì chỉ cần tưới cho mỗi gốc 400 lít nước là đủ. Trong giai đoạn cây cà phê kết trái chúng ta phải chăm sóc cần thận, theo dõi thường xuyên bởi cây rất dễ mắc các bệnh như rỉ sắt, rệp sáp, sâu đục thân và cành.

Dự báo thời tiết nông vụ các vùng chuyên canh nông nghiệp trên cả nước:

Điện Biên: Miền núi phía Bắc:

Thứ Bảy: 23 – 36 o C, Chủ Nhật: 23 – 37 o C, Thứ Hai: 25 – 37 o C.

Thừa Thiên Huế – Bắc Trung bộ:

Thứ Bảy: 25 – 38 o C, Chủ Nhật: 24 – 39 o C, Thứ Hai: 27 – 38 o C.

Cần Thơ – Đ.B sông Cửu Long:

Thứ Bảy: 26 – 36 o C, Chủ Nhật: 25 – 35, Thứ Hai: 26 – 34 o C.

Nguồn: Doisong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *