Độc đáo với cách trồng rau sạch trong túi vải không cần tốn đất

Những chiếc túi vải tưởng chừng như bỏ đi nhưng bạn hoàn toàn có thể tận dụng chúng để trồng rau sạch cho cả nhà mà không cần tốn nhiều đất.

Nội dung

Bạn muốn trồng rau sạch tại nhà nhưng lại lo ngại việc thú cưng trong nhà sẽ nghịch phá làm hỏng vườn rau, đất cát vung vãi ra sàn nhà làm mất vệ sinh? Cách trồng rau sạch trong túi vải mà Nông nghiệp Việt Nam giới thiệu dưới đây sẽ là gợi ý lý tưởng dành cho bạn đấy. Đây là cách làm rất sáng tạo và độc đáo, đặc biệt phù hợp với những gia đình sống trên thành phố vì không cần phải tốn diện tích đất trồng.

Cách trồng rau sạch trong túi vải không cần tốn nhiều đất 1

Trồng rau sạch trong túi vải là ý tưởng sáng tạo, không tốn nhiều diện tích đất.

Dụng cụ cần chuẩn bị để trồng rau sạch trong túi vải gồm:

– Túi vải treo, số lượng ngăn túi và số lượng túi tùy thuộc vào nhu cầu trồng rau của bạn.

– Giống cây: có thể dùng hạt giống hoặc cây con mua sẵn. Bạn nên chọn những loại giống rau dễ trồng và được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Bạn có thể tham khảo mùa hè nên trồng loại rau gì để biết nên trồng rau gì vào mùa này là tốt nhất.

– 2 – 3 móc treo kim loại hình móc câu 2 đầu để treo túi vải.

– 1 mảnh gỗ kích thước 5×5 cm để đỡ chiếc túi khỏi sát vào tường.

– Một thanh kim loại dài khoảng 1 – 1,2m.

– Bản lề, ốc vít… số lượng vừa đủ.

Cách trồng rau sạch trong túi vải.

Bước 1: Đóng thanh treo lên tường.

Sau khi xác định được nơi vị trí làm vườn treo (trong nhà hay ngoài ban công…), bạn hãy xác định độ cao của thanh treo đặt sao cho vừa tầm với để thuận tiện khi thu hoạch.

Nên chọn thanh treo bằng kim loại để đảm bảo chắc chắn khi treo túi. Dùng bản lề để đóng cố định thanh treo lên tường sao cho chắc chắn.

Cách trồng rau sạch trong túi vải không cần tốn nhiều đất 2

Đóng thanh treo lên tường chắc chắn.

Bước 2: Treo túi vải lên thanh treo.

Bạn lấy những chiếc móc treo đã chuẩn bị trước đó móc túi vải treo lên thanh treo. Móc treo bảo khỏe và chắc chắn để tránh bị gãy vì lượng đất trong túi vải khá lớn.

Bước 3: Thử khả năng thoát nước của túi vải.

Cách trồng rau sạch trong túi cần đảm bảo rằng túi vải có khả năng thoát nước. Bạn kiểm tra bằng cách đổ nước vào khoảng 1/3 chiếc túi xem nước có thoát ra không. Nếu như không thấy nước thấm hay chảy ra ngoài thì bạn lấy dao nhọn chọc các lỗ trên chiếc túi để thoát nước.

Bước 4: Cho đất vào trong túi vải.

Để đảm bảo dinh dưỡng cho cây mà không phải chăm bón nhiều thì bạn nên mua đất hữu cơ có bán sẵn tại các cửa hàng. Bạn đổ đất đầy các ngăn túi, chừa lại khoảng 2-3 cm miệng túi để tránh đất bị tràn ra ngoài làm bẩn nhà và chừa chỗ để cho cây sinh trưởng.

Cách trồng rau sạch trong túi vải không cần tốn nhiều đất 3

Đổ đất vào trong các túi vải.

Bước 5: Cách gieo hạt (hoặc trồng cây con).

Nếu trồng rau trong túi vải bằng phương pháp gieo hạt thì bạn rắc các hạt giống đã chuẩn bị lên các túi vải với lượng vừa vải cho cây có độ thoáng để phát triển.

Nếu trồng bằng cây con, bạn nên trồng sâu xuống để cây có thể hút được nhiều dinh dưỡng trong đất.

Bước 6: Kiểm tra lại độ chắc chắn của vườn treo.

Bạn kiểm tra xem vườn treo đã được thiết kế chắc chắn chưa. Nên chèn thêm 1 thanh gỗ dài ở phía sau tầng túi vải dưới cùng để đỡ cho túi được gọn gàng, không bị sát vào tường.

Cách trồng rau sạch trong túi vải không cần tốn nhiều đất 4

Cách trồng rau sạch trong túi vải không cần tốn nhiều đất.

Cách chăm sóc cho vườn rau.

Bạn dùng bình tưới vòi sen tưới nhẹ nhàng cho vườn rau. Có thể pha thêm chất dinh dưỡng vào trong nước tưới để cho cây phát triển nhanh hơn. Thường xuyên tưới giữ ẩm cho đất.

Kiểm tra thường xuyên nếu phát hiện sâu bệnh cần bắt bỏ ngay khi chúng xuất hiện để tránh lây lan cho cả vườn.

Với những loại rau diếp cá, xà lách, khi thu hoạch bà con không nên ngắt lá mà nên hái tận gốc để rau có thể mọc lại thêm lứa sau.

Với ý tưởng độc đáo trồng rau sạch trong túi vải tại nhà sẽ giúp bạn có 1 vườn rau cung cấp rau sạch quanh năm rất tiện lợi mà lại còn làm cho không gian nhà thêm xanh và đẹp hơn. Chúc các bạn thành công.

Ngoài ra bà con có thể xem thêm cách trồng rau mầm trên giấy ăn tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *