Công dụng chữa bệnh và kỹ thuật trồng cây kỷ tử

Kỷ tử, còn được biết đến với tên câu kỷ tử ninh hạ, là một loại thảo dược quý giá với nhiều tác dụng bổ dưỡng cho sức khỏe. Trong y học cổ truyền, kỷ tử thường được sử dụng trong các bài thuốc bổ thận, tăng cường sinh lực nam, điều trị vấn đề liên quan đến hiếm muộn.

Đặc điểm của kỷ tử

Nội dung

Kỷ tử, còn được gọi là câu kỷ tử ninh hạ với tên khoa học là Fructus Lycii, thuộc họ Cà. Đây là một loài cây thân mềm, mọc thẳng, với chiều cao trung bình từ 50-150 cm. Lá của cây mọc đơn, sắp xếp đối diện, dài và hình dạng giống lưỡi mác. Lá gần như không có cuống, có chiều dài khoảng 2-6 cm và chiều rộng từ 0,6-2,5 cm. Hoa của cây kỷ tử thường mọc đơn lẻ ở phần nách lá và có màu tím đỏ. Quả kỷ tử có hình dạng hình trứng nhỏ và dài. Khi quả kỷ tử chín, chúng chuyển sang màu đỏ đậm, có kích thước từ 0,5 đến 2 cm, với thịt quả mềm mịn.

Mỗi quả kỷ tử chứa hàm lượng protein cao và 18 axit amin khác nhau. Ngoài ra, quả kỷ tử còn chứa nhiều loại khoáng chất như kẽm, sắt, phốt pho, và riboflavin (vitamin B2). Đặc biệt, hàm lượng sắt trong quả kỷ tử cao hơn so với đậu nành, và nó cung cấp nhiều beta-caroten hơn cả cà rốt.

Tác dụng chính của quả kỷ tử

Quả kỷ tử có vị ngọt và tính bình, thuộc quy kinh Thận, Phế, và Can theo y học cổ truyền. Y học hiện đại đã xác định một số tác dụng của quả kỷ tử như sau:

 • Điều tiết và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
 • Tăng cường hoạt động của hệ thống nội tiết.
 • Bảo vệ chức năng gan, giảm lượng mỡ tích tụ trong gan và tăng tốc quá trình tái tạo tế bào gan.
 • Điều chỉnh cường độ lipid trong máu.
 • Ngăn chặn sự hình thành xơ vữa trong hệ thống tuần hoàn.
 • Điều hòa huyết áp và giãn mạch.
 • Tăng tốc quá trình tạo huyết tại tủy xương.
 • Ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giảm tác động của phóng xạ bên trong cơ thể.
 • Hạ đường huyết.

Theo bác sĩ Y học cổ truyền, quả kỷ tử còn có các tác dụng sau:

 • Cải thiện thị lực và bổ dưỡng tinh huyết.
 • An thần, tăng cường tinh thần, bổ dưỡng tinh dịch yếu.
 • Làm mềm phế và thận.
 • Bổ thận, kích thích Can, làm mềm phế, tăng tinh dịch.
 • Bổ thận, Can, làm mềm phế, tăng tinh huyết.
 • Dinh dưỡng Can thận.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây kỷ tử

Thời vụ trồng: chuyên gia tư vấn nông nghiệp chia sẻ cây kỷ tử có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng mùa hè thường là thời gian thích hợp nhất. Hoa kỷ tử thường nở vào mùa hè và mùa thu.

Đất trồng và dụng cụ: Đất trồng kỷ tử nên có độ giàu dinh dưỡng, như đất mùn, và có thể kết hợp với phân chuồng hoặc hoai mục để cung cấp thêm dinh dưỡng. Thêm tro trấu và mụn dừa có thể giúp thoát nước và duy trì độ ẩm. Khi trồng, bạn có thể sử dụng đất trống trong vườn hoặc chậu, và nên chọn vị trí nơi có ánh nắng nhiều để cây phát triển tốt.

Chọn giống: Cây kỷ tử có thể nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành. Nếu sử dụng hạt giống, hãy mua chúng từ các cửa hàng uy tín và kiểm tra hạn sử dụng.

Kỹ thuật gieo trồng: Hạt giống cần được xử lý trước để tăng tỷ lệ nảy mầm, bằng cách ngâm chúng trong nước ấm khoảng 30°C. Sau đó, gieo hạt giống vào đất đã chuẩn bị, sau đó tưới nhẹ và duy trì độ ẩm. Khi cây con nảy mầm, bạn có thể chuyển chúng vào nơi có ánh sáng nhẹ, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi cây được 1 tháng tuổi, bạn có thể trồng chúng ra chậu hoặc đất trồng.

Chăm sóc cây kỷ tử:

 • Tưới nước: Cây kỷ tử chịu úng và khô hạn tốt. Để cây phát triển và nở hoa, cần tưới nước đều đặn, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển. Mỗi ngày, tưới 1-2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Trong mùa mưa hoặc mùa đông, có thể giảm tần suất tưới nước xuống 1-2 lần/tuần.
 • Bón phân: Để tăng cường dinh dưỡng cho cây và phát triển quả, bạn nên bón phân theo hai đợt. Đợt đầu, sử dụng phân trùn quế rải đều trên mặt đất, dày khoảng 3 cm. Đợt hai, sau 10-12 ngày, bạn có thể bón phân NPK với lượng từ 1 thìa cà phê (cho cây con) đến 2-3 thìa cà phê (cho cây lớn). Hãy đảm bảo rải phân gần gốc cây và sau đó tưới nước.
 • Cắt tỉa lá: Để tập trung dinh dưỡng vào việc ra hoa và kết quả, bạn nên tỉa bỏ những cành nhánh không cần thiết trong tán cây. Thường xuyên tỉa cành từ 1-2 lần mỗi năm có thể kích thích cây mọc chồi non, giúp cây có hình dáng đẹp và cho nhiều quả hơn.

Thu hoạch: Cây kỷ tử sẽ cho thu quả lần đầu sau 2-3 năm trồng, và thời gian chín quả thường vào mùa hè và mùa thu. Để thu hoạch, bạn nên chú ý rằng nên hái quả vào sáng sớm hoặc chiều mát để đảm bảo chất lượng tốt của quả, tránh những ngày nắng nóng.

Cách trồng và chăm sóc cây kỷ tử có thể đơn giản với những bước cơ bản, và việc thu hoạch quả đòi hỏi sự quan tâm và kiên nhẫn. Các chuyên gia ngành Y học cổ truyền chia sẻ với tất cả những tác dụng tốt cho sức khỏe mà nó mang lại, kỷ tử không chỉ là một loại thảo dược quý báu mà còn là một phần quan trọng của cuộc sống và sức khỏe của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *