Những ứng dụng và quy trình trồng cây thuốc sử quân tử

Cây sử quân tử ẩn chứa nhiều ý nghĩa, hoa đẹp và có hương hoa thơm nhè nhẹ. Không những vậy, sử quân tử còn là vì thuốc quý bạn có thể trồng ngay tại vườn nhà mình, vừa đẹp vừa tốt

Đặc điểm của cây sử quân tử

Cây sử quân tử là loại cây leo mọc thành bụi, với cành vươn dài và lá mọc đối hình trứng dài, đầu dài nhọn. Hoa của cây này mọc ở đầu cành hoặc kẽ lá, có màu trắng sau đó chuyển sang màu hồng. Quả của cây có hình trám, với 5-7 cạnh cứng và chứa một hạt hình thoi. Cây sử quân tử thường mọc hoang ở các vùng miền núi và cũng có được trồng làm cây cảnh.

Theo bác sĩ Y học cổ truyền, cây sử quân tử có vị ngọt và tính ôn, không có độc, và nó thuộc hai kinh tỳ và vị. Cây này có nhiều tác dụng quý báu, bao gồm:

• Kiện tỳ vị: Sử quân tử được sử dụng để giúp kiện tỳ vị, giúp ổn định hệ tiêu hóa.
  • Trừ thấp nhiệt: Nó được sử dụng để giúp hạ nhiệt độ cơ thể, đặc biệt trong các trường hợp sốt thấp.
  • Sát trùng và tiêu tích: Cây này có khả năng sát trùng và tiêu tích, giúp điều trị các vấn đề về da, tiêu chảy, đau bụng, và các bệnh liên quan đến tiêu hóa.
  • Chữa bệnh trẻ em: Sử quân tử thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng như trẻ em gầy còm, bệnh ngứa ngoài da, và các vấn đề về tiêu hóa của trẻ nhỏ.
  • Chống giun đũa: Hạt sử quân tử được sử dụng để điều trị giun đũa ở người lớn và trẻ em. Liều lượng khác nhau được áp dụng tùy theo độ tuổi và trọng lượng của trẻ.

Bài thuốc và ứng dụng thường thấy

Dưới đây là một số bài thuốc và ứng dụng thông thường của cây sử quân tử:

• Chữa suy dinh dưỡng và tiêu chảy do giun: Sử quân tử kết hợp với các thành phần khác như sơn dược, đậu ván trắng, thần khúc và các loại thảo dược khác để chữa trị suy dinh dưỡng và tiêu chảy do giun đũa.
  • Trị trẻ em bị cam tích, bụng đầy, đi phân lỏng: Sử quân tử được sử dụng cùng với kha tử, hậu phác, trần bị, và cam thảo để điều trị các triệu chứng này.
  • Chữa giun đũa và giun kim: Hạt sử quân tử có thể được sử dụng để điều trị các loại giun này bằng cách nấu hoặc sắc thành nước uống.
  • Chữa đau nhức răng: Một bài thuốc sử dụng cây sử quân tử được nấu thành nước sắc và dùng để ngậm khi có đau nhức răng.

Cách trồng cây sử quân tử

Cây sử quân tử có thể được trồng bằng cành, hạt giống hoặc cây giống. Dưới đây là hướng dẫn cách trồng cây sử quân tử theo một số phương pháp theo chia sẻ từ các chuyên gia tư vấn nông nghiệp:

Trồng bằng cành:

• Chọn cành: Bạn nên chọn cây mẹ khỏe mạnh và cành bánh tẻ. Cành nên có độ dài khoảng 10-20cm và cắt bỏ tất cả lá, nụ hoa và hoa trên cành, chỉ để lại 2-3 lá ở đỉnh cành.
  • Kích rễ: Để giúp cành bén rễ nhanh chóng, ngâm gốc cành giâm vào dung dịch phân bón kích rễ trong khoảng 15-20 phút, sau đó vớt ra để ráo.
  • Giâm cành: Cắm cành giâm nghiêng vào giá thể trồng cây hoặc trong chậu. Đặt cành giâm ở nơi thoáng mát, với ánh sáng gián tiếp hoặc trong bóng râm một phần.

Trồng bằng hạt giống:

• Ủ hạt: Trước khi gieo, bạn có thể ngâm hạt trong nước ấm từ 2-3 lần. Sau đó, vớt hạt ra để ráo và ủ trong khăn vải khoảng 2 ngày. Nếu hạt vẫn chưa nứt nanh, bạn có thể phun chế phẩm kích thích sinh trưởng và sau đó ủ tiếp cho đến khi hạt nứt nanh.
  • Gieo hạt: Gieo hạt vào đất và duy trì độ ẩm cho đến khi cây nảy mầm.
  • Trồng cây: Sau khi cây đã nảy mầm và trở nên đủ mạnh, bạn có thể trồng cây vào chậu hoặc vườn.

Trồng trong chậu:

• Chọn chậu: Chọn chậu có kích thước phù hợp để đảm bảo cây có đủ không gian để phát triển. Chậu nên có lỗ thoát nước để tránh thủy ngân đọng ở đáy chậu.
  • Đất trồng: Sử quân tử thích đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và tơi xốp. Bạn có thể trộn đất theo tỷ lệ 3 đất sạch: 3 phân trùn quế: 2 giá thể mụn dừa: 2 giá thể trấu hun hoặc sử dụng đất sạch hữu cơ được phối trộn sẵn.
  • Trồng cây: Đặt cây con vào chậu và lấp đất lại. Để tiện lợi, bạn cũng có thể mua cây giống cây sử quân tử tại các cửa hàng cây giống.

Chăm sóc cây sử quân tử

Ánh sáng và nước: Cây sử quân tử thích ánh sáng nhiều và cần nhiều nước để sinh trưởng tốt. Trong mùa hè và những ngày nắng nóng, cần tưới nước đều đặn để giữ độ ẩm cho cây.

Làm gàn cho cây: khi cây cao khoảng 30cm – 50cm, làm giàn để cây leo và phát triển. Cây sử quân tử có thể tạo ra hoa nhiều hơn khi có không gian để leo.

Bón phân: Để cây phát triển tốt, bạn có thể bón phân hữu cơ định kỳ, đặc biệt là phân trùn quế, phân dê, hoặc phân bò.

Kiểm tra và bảo vệ khỏi sâu bệnh: theo dõi cây để phát hiện và ngăn chặn sâu bệnh. Sử dụng các sản phẩm phun sâu an toàn nếu cần thiết.

Các chuyên gia ngành Y học cổ truyền lưu ý nếu bạn quan tâm đến trồng và sử dụng cây sử quân tử như một vị thuốc, hãy tìm hiểu kỹ về nó và tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc cây cụ thể.