Cách trồng và chăm sóc cây mãng cầu xiêm cho quả sai

Mãng cầu xiêm là loại quả giàu vitamin và các chất khoáng được thị trường ưa chuộng. Để trồng cây mãng cầu xiêm cho quả sai, bà con cần áp dụng đúng các kỹ thuật trồng và chăm sóc.

Nội dung

Mãng cầu xiêm còn có tên gọi khác là mãng cầu gai, thịt quả màu trắng, có vị chua ngọt, giàu vitamin và chất khoáng, được dùng để ăn trực tiếp hoặc làm nước sinh tố rất ngon. Quả mãng cầu xiêm có khối lượng trung bình khoảng 1-2 kg, nếu áp dụng đúng kỹ thuật trồng cây sẽ cho năng suất và hiệu quả kinh tế rất cao. Trong bài viết dưới đây, Tin tức Nông nghiệp Việt Nam sẽ hướng dẫn bà con cụ thể cách trồng và chăm sóc cho cây mãng cầu xiêm.

Hướng dẫn cách trồng cây mãng cầu xiêm

Ăn mãng cầu xiêm rất tốt cho sức khỏe.

Cách nhân giống mãng cầu xiêm.

Người ta thường nhân giống mãng cầu xiêm bằng hạt, tuy nhiên có thể trồng bằng cây, hoặc bằng phương pháp ghép mắt, ghép cành hay chiết cành.

Bà con có thể trồng gieo hạt mãng cầu xiêm trên liếp đất có hơi pha cát hoặc trong các bầu để thuận tiện chăm sóc.

Cách gieo hạt: Bà con gieo hạt xuống đất khoảng 1cm, khoảng cách giữa các cây là 2-2,5 cm. Sau khi gieo xuống cần che nắng và cung cấp nước đủ ẩm thường xuyên cho hạt. Sau khoảng 20-30 ngày hạt sẽ nảy mầm, tỉ lệ nảu mầm khoảng 85-90% nếu chất lượng hạt tốt.

Cách trồng cây mãng cầu xiêm đúng kỹ thuật - 2

Mãng cầu xiêm cho năng suất cao nếu áp dụng đúng kỹ thuật trồng.

Cách trồng cây mãng cầu xiêm đúng kỹ thuật.

Tùy vào cây lớn hay nhỏ mà bà con nông dân đào hố sâu khoảng 30-50 cm, sâu 30-50 cm. Nếu như trồng cả bầu cây thì kích thước của hố phải rộng hơn bầu cây để cho rễ cây dễ dàng phát triển.

Khoảng cách trồng giữa các cây là 3-4 m, có thể trồng theo hàng hoặc theo kiểu nanh sấu. Để tận dụng tối đa diện tích thì có nơi bà con nông dân trồng với khoảng cách 2,5×2,5m.

Sau khi đặt cây xuống hố thì bà con cần lấp đất cẩn thận và tưới nước vừa đủ ẩm cho cây ngay.

Cách chăm bón cho cây mãng cầu xiêm.

Cung cấp nước và giữ ẩm cho đất thường xuyên. Bà con cần cân đối NPK khi bón phân. Các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo bà con nên choncj các loại phân 10-10-10.

Cách bón phân:

+ Năm thứ 1: bón 100g/cây.

+ Năm thứ 2: Bón 400g/cây.

+ Năm thứ 3: 800g/cây.

+ Năm thứ 4: 1,2kg/cây.

Nếu trồng trên đất cát hoặc đất nghèo dinh dưỡng thì bà con bón bổ sung phân chuồng khoảng 10-20kg/cây/năm, lượng phân này chia làm 2 lần (sau thu hoạch và khi cây đang nuôi quả).

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cay mãng cầu xiêm đúng kỹ thuật

Cách trồng và chăm sóc cây mãng cầu xiêm.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây mãng cầu xiêm.

Những loại sâu bệnh thường gặp khi trồng mãng cầu xiêm là các loại rầy, rếp sáp… Chúng chích hút nhựa trên quả làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng quả. Bên cạnh đó còn tạo điều kiện cho các bệnh khác như bệnh thán thư xâm nhập hại quả.

Cách trừ rệp, rầy: Phun các loại thuốc bảo vệ thực vật như Sumithion, Suprathion, Supracid, Bi 58ND.

Cách phòng trừ bệnh thán thư: phun các loại thuốc Benlat C, Kasuran BTN, Aliette 80 BTN.

Trên đây là một số kỹ thuật trồng cây mãng cầu xiêm. Chúc bà con thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *