Trồng rau sạch không cần dùng đất bằng phương pháp thủy canh

Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh là cách trồng rau sạch không cần dùng đất phù hợp với những gia đình sống trên thành phố.

Nội dung

Bà con có thể tham khảo cách trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh được Tin tức Nông nghiệp chia sẻ dưới đây.

Quy trình trồng rau bằng phương pháp thủy canh.

Công nghệ thủy canh trong việc trồng rau sạch là 1 hệ thống trồng cây trong dung dịch không tuần hoàn, được nghiên cứu bởi tiến sĩ Hideo Imai và David Midmore tại Trung tâm phát triển rau đậu châu Á.

Với kỹ thuật trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh, rau được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, không phải tiếp xúc với phân tươi, sâu bệnh, nước ô nhiễm, cây rau hoàn toàn sạch và an toàn nên được người tiên dùng ưa chuộng.

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh không cần đất

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh không cần đất.

Những loại rau thích hợp trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh như rau cải xanh, rau muống, xà lách, rau thơm.

Bà con có thể tận dụng không gian trên sân thượng, ban công hoặc ngoài sân, nên làm mái che bằng nilon trắng để tránh nước mưa để dung dịch dinh dưỡng không bị pha loãng.

Lưu ý không được để rễ bị ngập hoàn toàn trong dung dịch, phun nước 2-3 lần vào những buổi trưa nắng với những loại rau ăn lá.

Những dụng cụ cần chuẩn bị để trồng rau bằng thủy canh.

Hộp xốp, nilong đen lót hộp, rọ nhựa, bình phun nước, giá thể và các chất dinh dưỡng đóng can có thể mua tại các cửa hàng.

Bà con có thể tận dụng ngay những đồ dùng có sẵn trong nhà như chậu nhựa, khay nhựa, xoong nồi…

Các bước trồng rau bằng phương pháp thủy canh.

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh không cần đất

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh không cần đất.

– Để thùng thủy canh trên nền ban công, sân thượng… nơi có đủ ánh sáng mặt trời, làm lưới để che chắn côn trùng.

– Lấy túi nilon đen lót hộp để giữ dung dịch trồng rau, bà con khoan lỗ vào các hộp có đường kính tương đương với miệng trong nhựa, khoảng cách các lỗ theo mật độ cây trồng.

– Lót lưới nhựa vào đáy rọ để trấu không bị lọt xuống dung dịch trồng rau, trấu hun bà con nhồi vào trong rọ sau đó xếp các rọ vào các hộp xốp lần lượt khít nhau.

– Cách pha dung dịch thủy canh:

+ Mỗi một túi dinh dưỡng bột bà con dùng cho 12 hộp xốp. Để chia đều bà con pha dung dịch mẹ bằng cách pha túi bột dinh dưỡng với 6 lít nước sạch cho tan hết rồi 0,5 lít vào mỗi hộp xốp và đổ thêm nước sao cho đủ 12 lít nước/hộp xốp sau đó khuấy đều lên, như vậy là đã có được dung dịch trồng rau.

– Làm ẩm giá thể trước khi trồng rau.

– Sau khi gieo 7 – 12 ngày tùy thuộc vào thời gian trồng, khi cây được 2 lá mầm thì bà con đánh cấy vào rọ đã nhồi sẵn trấu hun, tiếp đến bà con xếp vào hộp xốp, mực nước trong hộp xốp sao cho đầy 1/3 rọ nhựa để 3 – 4 ngày rồi xếp lên khay đã đục sẵn lỗ cho từng loại rau.

– Cách gieo hạt.

Mật độ gieo tùy thuộc vào từng loại rau, nên gieo thưa để cây có không gian để sinh trưởng. Sau khi gieo hạt nhớ đặt nắp lên để hạt không bị xáo trộn, phun thêm nước để đảm bảo độ ẩm cho cây nảy mầm.

– Cách chăm sóc cho rau.

Thường xuyên kiểm tra hộp trồng rau để tránh dung dịch dinh dưỡng bị rò rỉ, bổ sung nước sạch trong quá trình rau sinh trưởng và phát triển. Bổ sung dinh dưỡng với những loại rau thu hoạch nhiều lần sau mỗi lần thu hoạch.

Kiểm tra nếu phát hiện sâu bệnh thì cần bắt bỏ bằng phương pháp thủ công, thay thế hoặc loại bỏ những cây kém, cây bị chết.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ  Cao đẳng Y dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *