Cách chống nóng hiệu quả cho vật nuôi mùa hè

(NongnghiepVietNam) – Thời tiết nóng bức có thể khiến vật nuôi mệt mỏi và sinh bệnh tật. Người chăn nuôi cần biết những cách chống nóng cho vật nuôi với biện pháp dưới đây.

Nội dung

Thiết kế chuồng trại chống nóng như thế nào?

Bà con nên thiết kế chuồng trại theo hướng Đông Nam và cao hơn xung quanh 30-40 cm, thoáng mát, rộng rãi, có thể làm chuồng trại dưới bóng cây to. Mái nên được lợp bằng lá cọ hoặc mái ngói và thiết kế chồng để giúp không khí được lưu thông. Có hệ thống cửa thông gió.

Cách chống nóng hiệu quả cho vật nuôi 1

Thiết kế chuồng trại chống nóng.

Dọn vệ sinh chuồng trại thường xuyên để giảm sức nóng và khí độc từ chất thải bốc lên.

Định kì phun thuốc khử trùng chuồng trại, dùng thuốc thú y để tiêu diệt động vật kí sinh như ruồi, muỗi, ve bọ…

Cách chăm sóc chống nóng cho vật nuôi.

Thức ăn chăn nuôi phải đảm bảo dinh dưỡng theo nhu cầu của vật nuôi từng giai đoạn sinh trưởng. Không cho ăn những thức ăn ôi thiu, nấm mốc, mất vệ sinh.

Các chuyên gia tư vấn chăn nuôi khuyên nên cho vật nuôi ăn những thức ăn dễ tiêu, bổ sung nước sạch đầy đủ. Sáng sớm và chiều mát nên cho vật nuôi ăn thức ăn tinh.

Với gia súc nên cho ăn nhiều thức ăn xanh như rau củ quả tươi và các loại vitamin, tăng đạm, giảm thức ăn tinh bột, mỡ, đường. Tắm cho gia súc 2-3 lần mỗi ngày để giảm nhiệt cho cơ thể. Không chăn thả hoặc bắt gia súc làm việc lúc trời nắng nóng, thời điểm chăn thả tốt là 6-9 giờ sáng và 4-6 giờ chiều.

Cách chống nóng hiệu quả cho vật nuôi 2

Chỉ chăn thả gia súc khi trời mát.

Với bò sữa, nên tắm cho con vật trước hoặc sau khi vắt sữa khoảng 2-3 tiếng đồng hồ.

Với vật nuôi thủy cầm như ngan, vịt… cần thay nước mỗi ngày 2-3 lần, nước bể tắm phải dùng nước sạch.

Với gà đẻ trứng, giảm luongj thức ăn nhiều đạm như ngô, thóc, bổ sung nhiều rau xanh, cỏ tươi, bã đậu tương, vitamin C. Vào mùa nóng nên nuôi với mật độ vừa phải, không nuôi quá chật chội. Có thê thả gà ra vườn cho thoáng. Mỗi năm nên tiêm phòng 2 lần để tăng khả năng miễn dịch cho gà bằng các loại vắc xin: cúm A H5N1, tụ huyết trùng…

Với heo, bà con nông dân cần cho chúng uống đủ nước sạch, nên thiết kế van tự động để cung cấp nước cho chúng bất cứ khi nào chúng cần, bổ sung thêm vào thức ăn hoặc nước uống các chất như đường gluco, muối ăn, vitamin C, chất điện giải để giải nhiệt cho con vật. Bổ sung cho con vật thức ăn xanh, thức ăn tự chế hoặc thức ăn tổng hợp. Có thể thiết kế quạt thông gió trong chuồng để giúp không khí trong chuồng lưu thông tốt hơn. Không vận chuyển heo trong những ngày thời tiết nắng nóng.

Trên đây là những cách chống nóng hiệu quả cho vật nuôi bà con cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe của vật nuôi trong những ngày hè nắng nóng.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ  Cao đẳng Y dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *