Tây Nguyên báo động mất mùa cà phê trong năm tới

Tây Nguyên là vùng cà phê trọng điểm của cả nước nhưng trong năm gần đây sản lượng cà phê liên tục giảm, làm ảnh hưởng không nhỏ tới người trồng và chất lượng nông sản.

Nội dung

Tây Nguyên báo động mất mùa cà phê trong năm tới

Tây Nguyên báo động mất mùa cà phê trong năm tới

Sản lượng cà phê liên tục giảm

Theo dự báo của các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, sản lượng niên vụ cà phê 2014-2015 sẽ giảm 15- 20% so với niên vụ trước. Ước tính đây là năm thứ 3 sản lượng cà phê của vùng Tây Nguyên liên tiếp giảm mạnh, cụ thể:

  • Niên vụ 2012- 2013 giảm 10-15%
  • Niên vụ 2013-2014 tiếp tục giảm 15%
  • Niên vụ 2014- 2015 sẽ giảm nữa

Đăk Lăk là tỉnh có diện tích cà phê lớn nhất của vùng Tây Nguyên cũng như cả nước với khoảng 202.500 ha, trong đó diện tích trồng mới và cải tạo mới khoảng 3.000 ha, diện tích cho thu hoạch sản phẩm 192.000 ha, năng suất ước đạt 22,5 tạ/ha, tổng sản lượng khoảng 432.000 tấn. Tuy nhiên, trong thời gian qua sản lượng cà phê của tỉnh này liên tục giảm do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính được xác định là do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi, tình trạng thiếu nước tưới, cà phê già cỗi…chưa được khai thác, chăm bón.

Nguyên nhân chính khiến lượng cà phê giảm năng suất mạnh

Nguyên nhân chính khiến lượng cà phê giảm năng suất mạnh

Nguyên nhân chính khiến lượng cà phê giảm năng suất mạnh

Không chỉ bị ảnh hưởng do thời tiết hanh khô, ít mưa vừa qua, các tỉnh vùng Tây Nguyên chỉ đủ lượng nước tưới cho 60% diện tích trồng cà phê. Ước tính đến cuối tháng 4, toàn tỉnh Đăk Lăk có diện tích10.105 ha cây cà phê gặp hạn, trong đó có 4.660 ha cà phê. Diện tích bị khô hạn tập trung nhiều ở các huyện Krông Buk, Krông Ana, Lak, M’Drak…, nhưng đáng lưu ý là diện tích cà phê gặp hạn nhiều nhất chính là tại Krông Buk với 4.000 ha bị hạn do thiếu nước ngầm để bơm tưới. Ngoài tỉnh Đăk Lăk thì tỉnh Lâm Đồng cũng bị sụt giảm lượng cà phê không hề thua kém. Trong thời gian qua đã có hàng ngàn hecta cà phê rơi vào tình cảnh khô hạn vì thiếu nước, tại huyện Di Linh có 6.000ha cà phê thiếu nước tưới đợt 1, huyện Bảo Lâm trên 530ha cà phê và 480ha chè bị ảnh hưởng nghiêm trọng… Tỉnh Đăk Nông cũng có hàng ngàn ha cà phê ở các huyện Ðak Mil, Chư Jút, Krông Nô… bị thiếu nước nghiêm trọng. Tình trạng thiếu nước đã ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ đậu quả cho cây cà phê bởi chế độ tưới nước là yếu tố quyết định tới năng suất chất và sản lượng của cây cà phê. Ngoài ra, diện tích trồng cà phê ở Tây Nguyên đều có tuổi đời từ 20- 30 năm khai thác, sản lượng và năng suất trồng trọt đang có dấu hiệu giảm dần theo thời gian. Theo các chuyên gia Nông nghiệp, hiện diện tích cà phê già cỗi ở Tây Nguyên khá cao, ước tính cũng trên 100 ngàn ha, khoảng 30% tổng diện tích trồng cà phê hiện nay của cả nước đã già cỗi. Đồng thời, năm nay, việc tái canh cây cà phê được nông dân quan tâm triển khai, do vậy sản lượng cà phê lại giảm theo diện tích tái canh.

Cà phê là cây trồng chủ lực đem lại kinh tế cho bà con nông dân vùng Tây Nguyên, đồng thời cũng đem lại nguồn kinh tế lớn cho Nông nghiệp nước nhà. Sản lượng cà phê suy giảm tạo ra rất nhiều bất lợi, vì thế Nhà nước ta cần đề ra những giải pháp để cải thiện cũng như tránh được tình trạng khô hạn cho nông sản cà phê.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *