Nguyên nhân khiến mủ cao su “sốt” giá trở lại

Sau nhiều năm “ế ẩm” thị trường cao su trong và ngoài nước đang có tín hiệu khởi sắc, đỉnh điểm là tháng 2/2017 giá cao su đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Nội dung

Cao su tăng giá so với cùng kỳ năm ngoái

Cao su tăng giá so với cùng kỳ năm ngoái

Cao su tăng giá so với cùng kỳ năm ngoái

Nhiều người nông dân tại xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu đang vui mừng vì giá cao su ngày một tăng từ đầu năm đến nay. Chia sẻ với chúng tôi, anh Lê Ngọc Minh cho biết: “Từ ngày giá mủ lên, cả tôi và người trồng cao su tại đại phương đều rất phấn khởi. Nếu như các năm trước giá mủ cao su thấp khiến đời sống kinh tế của bà con nông dân gặp nhiều khó khăn thì trong năm nay giá cao su tăng mạnh và cứ theo đà này thì những người trồng cao su sẽ đỡ vất vả”. Anh cũng cho biết thêm giá mủ cao su bắt đầu có xu hướng tăng lên từ tháng 9, đến tháng 11 thì bắt đầu tăng mạnh. “Giá mủ cao su lúc đó là 280 đồng/độ mủ, có khi ngày tăng lên 2 giá, lên 300 đồng/độ. Đến nay, giá mủ cao su bán cho tiểu thương là 380 đồng/độ. Với 1 ha thu hoạch ở 37 độ mủ thì 1 lít có giá hơn 14.000 đồng. Tổng chi phí chúng tôi có thể thu được 400.000 đồng một ngày. Tuy nhiên, không phải ở đâu cao su cũng cho mủ ở mức 37 độ, nguyên nhân là do nhiều năm qua bà con đã bỏ trồng cao su nên năng suất và chất lượng cũng giảm theo. Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam ở năm 2016 giá cao su vẫn ở mức thấp khiến nhiều người nông dân phá nông sản và chuyển sang các cây vụ mùa khác, tuy nhiên đến cuối năm cho đến thời điểm hiện tại thì giá cao su đã có những tín hiệu rất khả quan và biến động theo từng ngày.  Cụ thể, ngày 15/2 mủ cao su có giá 465 đồng/độ, cao su thành phẩm có giá từ 50-51 triệu đồng/tấn. Còn giá cao su thế giới ở mức trên 60 triệu đồng/tấn. So với năm trước, giá cao su đã tăng gấp đôi cùng kỳ.

      Nguyên nhân khiến mủ cao su “sốt” giá trở lại

  Nguyên nhân khiến mủ cao su “sốt” giá trở lại

Lý giải nguyên nhân khiến giá cao su tăng mạnh

So với các nông sản khác không có sự biến chuyển thì mủ cao su tăng mạnh là do sản lượng cao su lớn nhất thế giới tại Thái Lan bị hỏng do thiên tai, đất nước này phải chịu chịu đợt lũ quét lớn khiến cho khu vực sản xuất chính bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo Cơ quan Cao su Thái Lan trong năm 2017 và dự kiến đến năm 2018, sản lượng cao su sẽ giảm khoảng 7,6% và khả năng sẽ bị trì hoãn trong kế hoạch giao hàng. Cũng theo nhận định từ  một số công ty Cao su Việt Nam thì giá cao su tăng mạnh vào cuối năm 2016 phần lớn là do thị trường Trung Quốc mở cửa. Cụ thể giá cao su tăng mạnh vào đầu năm 2017 là do nhu cầu sản xuất lốp xe tại Trung Quốc đang có xu hướng phục hồi. Trước đó, ông Shinichi Kato, Chủ tịch bộ phận Giao dịch cao su nguyên liệu tại Shinichi Kato Office Nhật Bản cũng dự đoán nhu cầu sản xuất lốp xe tại Trung Quốc đang tăng và giá cao su sẽ còn ở mức cao cho đến tháng 4/2017. Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng công bố, vào tháng 1/2017 khối lượng xuất khẩu cao su của Việt Nam đạt 102.000 tấn, với giá trị đạt 193 triệu USD, tăng 10,5% về khối lượng và tăng đến 84,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Sau những năm tháng “chững” giá cao su thì cho đến nay thị trường cao su đã khởi sắc trở lại và có những tín hiệu khả quan. Các chuyên gia Nông nghiệp cũng cho rằng, ngành cao su nước ta đã, đang và sẽ có nhiều bước tiến vượt bậc trong tương lai.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *