Nho Ninh Thuận, bán quả bán “cả” cảnh quan

Đến với mảnh đất Ninh Thuận đầy nắng gió nhiều du khách không chỉ bất ngờ bởi những vườn nho trĩu quả mà còn rất thích thú bởi cảnh quan hùng vĩ bên không gian của loại cây này.

Nội dung

Nho Ninh Thuận, bán quả bán “cả” cảnh quan

Nho Ninh Thuận, bán quả bán “cả” cảnh quan

Những hộ trồng nho tại huyện Ninh Hải đang có thu nhập cao từ mô hình trồng nho gắn kết với du lịch. Du khách đến những vườn nho không những thưởng  thức vị ngon ngọt của nho mà còn chụp ảnh làm lưu niệm với những vườn nho xinh xắn, từng chùm quả nho đỏ mọng lúc lỉu, nhìn tứa nước miếng…

Cách làm mới, thu nhập cao

Sản phẩm nho trước đây so với các nông sản khác của người nông dân xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải chỉ cung cấp cho các đầu nậu hoặc các thương lái thì thời gian gần đây, nhiều hộ gia đình đã tận dụng “con đường thơ mộng 702” để bày bán các sản phẩm nho chín cho các du khách trong và ngoài nước. Chính cách làm này đã tạo ra bước đột phá mạnh mẽ vừa giúp nông dân có thêm thu nhập không phải thông qua các thương lái, vừa quảng bá đặc sản nho cho du khách ở nơi đây. Theo ghi nhận của một số chuyên gia, nhiều hộ gia đình đã thay bằng việc bán cho các thương lái chuyển sang trồng và bán nho cho các đoàn khách du lịch. Hình thức này giúp thu nhập từ ruộng nho của các gia đình khấm khá lên rất nhiều. Chia sẻ với chúng tôi: người nông dân nói: “Những ngày đầu mới chuyển qua bán nho cho khách du lịch gặp rất nhiều khó khăn. Thường xuyên tiếp xúc với khách nước ngoài đủ cả Á-Âu, trong khi đó, người nông dân không thạo ngoại ngữ.

Nho Ninh Thuận trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng

Nho Ninh Thuận trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng

Ngôn ngữ bất đồng và bí quyết bán hàng

Trong chương trình xây dựng Nông thôn mới, một số lãnh đạo đã đưa ra cách để bà con nông dân không thạo ngoại ngữ có thể “giao tiếp ngầm” với du khách đo là dùng cử chỉ ngón tay. Theo người nông dân ở đây, nho bán cho khách du lịch phải là những vườn nho sạch, màu sắc đẹp, quả nho phải ngọt và đặc biệt an toàn. Hiện nay, nho của các hộ gia đình thường cung cấp cho các đoàn khách từ TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Tây, các đoàn khách đến từ các nước Anh, Nga, Pháp, Đức…Vườn nho thu hút khách du lịch đông nhất vào  những ngày thứ 7, Chủ nhật và các ngày lễ, tết. Bình quân mỗi năm, mỗi hộ gia đình cũng cung cấp ngay tại vườn từ 2- 4 tấn nho tươi cho du khách. Ngoài ra, những khách đặt chân đến vùng đất Ninh Thuận nắng gió sau khi về địa phương thưởng thức thấy ngon nên thường xin số điện thoại và nhờ vận chuyển qua con đường bưu điện. Theo  các chuyên gia tư vấn Nông nghiệp Việt Nam bí quyết, kinh nghiệm, để phục vụ, thu hút được các du khách thì người nông dân phải tỏ lòng hiếu khách, hòa đồng, ăn mặc lịch sự, cho du khách thưởng thức trước, khi khách ưng ý chỉ những chùm nào thì chủ vườn cắt cho khách những chùm đó. Ngoài ra, nhiều người dân nông còn thu được nguồn lợi từ việc “bán cảnh quan”, những du khách đến tại vườn nho được tận mắt chứng kiến quả nho chín, ngắm lá xanh, thấu hiểu hơn về nỗi vất vả, cực nhọc, ngày nắng đêm sương của người trồng, đồng cảm và chia sẻ thông qua 1 hình thức giao dịch kinh tế. Nhiều vườn nho cảnh được nhiếp ảnh chụp cho các du khách làm kỉ niệm cũng thu được nguồn lợi không hề nhỏ.

Ước tính, mỗi năm người nông dân cũng thu hoạch được từ 2- 3 vụ nho, trung bình lãi 40 -50 triệu đồng/sào/năm. Người nông dân ở đây cũng khẳng định, trồng nho kết hợp với du lịch đang đang là “mốt” của nhà nông Vĩnh Hải, vừa đem lại lợi nhuận nông sản, vừa trơt thành địa điểm du lịch nổi tiếng.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *