Tận dụng tỏi ớt để làm thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng

Hiện nay việc sử dụng thực phẩm sạch an toàn không chứa thuốc bảo vệ thực vật đang được nhiều người tiêu dùng ưu ái. Do đó nhiều bà con nông dân đã vận dụng các nguyên liệu thiên nhiên để làm các chế phẩm sinh học an toàn.

Nội dung

Tận dụng tỏi ớt để làm thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng

Phương phòng phòng trừ sâu bệnh từ nguồn gốc tự nhiên đang được người tiêu dùng ưu ái bởi chúng đem lại sự an toàn và mức chi phí cũng không quá đắt đỏ. Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các loại rau củ quả như: ớt, tỏi, hành gừng… có chứa hàm lượng a-xít có tác động đến bộ phận cơ thể như mắt, da  của những loài sâu bọ hại cây trồng. Nếu chiết xuất thảo mộc này được chế biến với nồng độ phù hợp sẽ có tác dụng lâu dài không thua kém các loại thuốc trừ sâu hiện nay.

Thuốc trừ sâu từ xà phòng rửa chén và bột thực vật

Theo nghiên cứu, các loại xà phòng được chế từ dầu thực vật có hiệu quả diệt trừ côn trùng rất hiệu quả, đặc biệt ở dạng xịt phun mù, áp dụng cho các loại rau xanh. Hiện nay, bà con nông dân thường sử dụng nước xà bông rửa chén hiệu Mỹ Hão ( 1ml/ pha 1 lít nước sạch) bổ sung thêm bột ớt, bột quế hoặc bột tỏi là có khả năng diệt rầy, rệp, muỗi, nhện rất hiệu quả.

Thuốc trừ sâu sản xuất từ tỏi

Thuốc trừ sâu sản xuất từ tỏi được coi là sản phẩm diệt sâu bệnh rất hiệu quả, nhất là các loại sâu ăn lá, phù hợp cho các loại rau thơm, gia vị, rau ăn lá.

Bà con nông dân có thể áp dụng cách làm sau đây: Dùng tỏi bóc bỏ, giã nghiền nát sau đó pha với 2 cốc nước, ngâm 1 ngày sau đó lấy ra lọc lấy nước cốt, pha với 4 lít nước, cho vào bình phun vào cho các loại rau. Trên thị trường có bán sản phẩm bột tỏi để dùng như thuốc BVTV dễ sử dụng vừa an toàn cho rau xanh, bà con nông dân nên tận dụng để bảo vệ cây trồng cũng như sức khỏe cho người tiêu dùng.

Sản xuất thuốc bảo vệ thực vật từ các nguyên liệu tự nhiên

Thuốc trừ sâu sản xuất từ lá cà chua

Trong lá cà chua có chứa nhiều Alkaloids, một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch vv…

Cách làm như sau: Dùng khoảng 2 bát lá cà chua nghiền nát ngâm với 2 cốc nước qua đêm, sáng ra gạn lấy nước trong, pha thêm hai cốc nước rồi đem phun vào cây trồng, nhất là loại rau thơm, gia vị.

Thuốc diệt sâu bọ sản xuất từ ớt cay

Các loại ớt tươi chín không chỉ là thực phẩm, thuốc chữa bệnh mà còn có tác dụng diệt trừ sâu bệnh rất hiệu quả. Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, đây là loại thuốc diệt sâu tự chế, mang tính thân thiện, dễ làm, rẻ tiền và hiệu quả.

Bà con nông dân có thể áp dụng quy trình làm như sau: Dùng 6-10 quả ớt chín tươi cay, nghiền nát trong máy ở tốc độ cao khoảng 1-2 phút, ngâm bột ớt say qua đêm sáng hôm sau lọc kỹ lấy nước pha thêm 1 lít nước sau đó phun cho các loại cây ăn quả, rau thơm gia vị. bên cạnh đó, bà con nông dân có thể pha thêm với vài củ hành giả nhuyễn để tăng thêm hiệu lực thuốc.

Ngoài ra, có thể tận dụng vỏ trái cây có chứa tinh dầu như cam, bưởi để dưới mặt chậu cũng giúp xua đuổi côn trùng hiệu quả.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *