Chỉ rõ 3 mô hình trồng rau an toàn hiện nay

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng tăng cao nên nhiều mô hình trồng rau sạch đang được bà con nông dân áp dụng. Tuy nhiên rất nhiều người tiêu dùng thường nhầm lẫn 3 loại mô hình này.

Nội dung

 

Chỉ rõ 3 mô hình trồng rau an toàn hiện nay

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc sử dụng rau sạch không chỉ đem lại lợi ích cho sức khỏe mà còn có nhiều công dụng để điều trị bệnh. Tuy nhiên hiện nay có khá nhiều loại rau sạch và an toàn khiến người tiêu dùng bị nhầm lẫn. Do đó, các chuyên gia tư vấn nông nghiệp sẽ chỉ rõ và giúp người tiêu dùng có thể phân biệt được 3 loại rau như sau:

Rau hữu cơ

Rau hữu cơ là cây trồng được canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, không bón phân hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, loài rau này còn không phun thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc diệt cỏ và không sử dụng hạt giống biến đổi gen.

Vì thế, đây là loại rau hoàn toàn xuất phát từ nguồn gốc tự nhiên, không sử dụng các chất kích thích nên rất an toàn.

Rau trồng an toàn

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, rau an toàn còn được gọi là rau sạch. Theo đó, trong quá trình canh tác bà con nông dân không được sử dụng quá TIÊU CHUẨN CHO PHÉP các chất sau:

Phương pháp trồng rau an toàn hiện nay

  • Hạn chế dư lượng thuốc hóa học (thuốc sâu, thuốc cỏ) cho phép
  • Hạn chế số lượng vi sinh vật và ký sinh trùng mang mầm bệnh nhiều
  • Hạn chế dư lượng đạm nitrat (NO3).
  • Hạn chế dư lượng các kim loại nặng (chì, thủy ngân, asêníc, kẽm, đồng…)

Phương pháp trồng rau an toàn có kiểm định được lượng dư thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật nên đây là loại rau được khá nhiều loại tiêu dùng sử dụng.

Trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh không thực sự “sạch” như mọi người vẫn nghĩ, bởi phương pháp này về bản chất là sử dụng các loại hóa chất, phân bón để làm môi trường dinh dưỡng. Rễ cây luôn tiếp xúc với môi trường hóa chất này ở dạng dư thừa nên việc để lại dư lượng hoá học trong rau là điều khó tránh khỏi.

Chất lượng rau thủy canh không được tốt, rau ăn có vị nhạt và không có (hoặc có rất ít) mùi vị như khi ăn rau trồng bằng đất hoặc giá thể thông thường. Khả năng bảo quản của rau thủy canh rất kém. Rau sau khi thu hoạch chỉ bảo quản được vài giờ thì rau bắt đầu héo và quá trình héo xảy ra rất nhanh do tế bào rau luôn trong trạng thái trương nước.

Khi phân biệt được 2 loại rau trên thì bà con nông dân có thể chọn lựa loại rau phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *