Phương pháp phòng và trị bệnh thối củ gừng

Nắm được những nguyên nhân và cách điều trị bệnh thối củ cho gừng sẽ giúp bà con nông dân có năng suất cao và đảm bảo hết sâu bệnh cho các vụ mùa sau.

Nội dung

Phương pháp phòng và trị bệnh thối củ gừng

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, gừng là một vị thuốc có nhiều công dụng và góp mặt trong nhiều bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, trong quá trình sinh trưởng và phát triển gừng bị rất nhiều loại sâu bệnh tấn công, nhất là bệnh thối củ. Vì vậy bà con nông dân cần phân biệt các triệu chứng bệnh, nhằm xác định đúng bệnh để có biện pháp quản lý phù hợp, đạt hiệu quả cao.

Bệnh thối củ do nấm Fusarium

Bệnh thối củ do nấm Fusarium thường xuất hiện trên chóp lá và cháy từ chóp vào, cũng có thể có các vết cháy hình tròn hoặc bầu dục trên lá. Trong điều kiện ẩm ướt kéo dài như mưa bão, ở những chân ruộng thường bị ngập úng bệnh phát triển rất mạnh, nấm tấn công vào nách lá xuống củ gây chết cả cây gừng. Trên củ vết bệnh có màu nâu, củ bị nhăn nheo teo tóp lại, trên vết bệnh có thể phát hiện lớp tơ màu trắng.

Bệnh thối củ do nấm Rhizoctonia solani

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, vết bệnh đầu tiên của bệnh thối củ do nấm Rhizoctonia solani là những đốm màu nâu hoặc nâu xám xuất hiện ở bẹ lá gần mặt đất, sau đó lan rộng ra không có hình dạng nhất định, xung quanh vết bệnh có viền nâu đen. Nếu  cây bị bệnh nặng có thể chết, củ thối hoàn toàn.

Bệnh thối củ gừng làm giảm năng suất cây trồng

Bà con nông dân có thể phòng trị bệnh cho cây bằng cách:

  • Vệ sinh đồng ruộng, thu dọn tàn dư thực vật sau khi thu hoạch
  • Cày ải phơi đất trước khi trồng, có thể bón lót vôi hoặc tưới chế phẩm Trichoderma để khống chế mầm bệnh.
  • Lên liếp cao, tạo rãnh thoát nước tốt trong mùa mưa, tránh để mặt liếp bị đọng nước.
  • Trồng với mật độ vừa phải, không nên trồng quá dày. Tránh bón nhiều phân đạm.
  • Không dùng rơm trên ruộng lúa bị bệnh đốm vằn để tủ liếp
  • Khi chăm sóc ruộng tránh làm tổn thương bộ rễ.
  • Khi phát hiện bệnh nên tách ra lọai bỏ củ bị thối nhằm hạn chế sự lây lan

Nếu bệnh thối củ gừng do nấm Fusarium có thể dùng một trong các loại thuốc sau để phun trị: Ridomyl, Carban, Score, Curzat… Nếu xác định triệu chứng bệnh do nấm Rhi zoctonia solani thì dùng một trong những loại thuốc:Anvil, Validacin, Bonanza….

Bệnh thối củ do vi khuẩn Pseudomonas sp

Bệnh thối củ do vi khuẩn Pseudomonas sp có triệu chứng gừng đang xanh tốt nhưng đột ngột bị héo và có thể chết sau 1-2 ngày. Khi nhổ cây bệnh lên thấy thân bị nhũn nước và tách rời khỏi củ, có màu sậm. Ấn tay vào đỉnh sinh trưởng thấy có dịch đục như sữa chảy ra và có mùi hôi đặc trưng.

Bệnh thối củ do vi khuẩn Pseudomonas sp có phương pháp phòng và điều trị bệnh như bệnh do nấm Rhizoctonia solani gây ra.

Khi phát hiện cây chớm bệnh nên dùng các lọai thuốc bảo vệ thực vật đặc trị vi khuẩn như Starner, Visen, Kasuran…Kết hợp phun thuốc trị rầy mềm, rệp sáp.

Khi thấy trên ruộng có một vài cây gừng bị bệnh bà con nông dân nên nhổ bỏ đến tránh tình trạng lây lan ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *