Tận dụng thùng xốp để trồng rau tần ô đầy dinh dưỡng

Không phải sử dụng các loại rau không rõ nguồn gốc, bạn hoàn toàn có thể tận dụng thùng xốp hoặc các mảnh vườn nhỏ để trồng loại rau tần ô giàu dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Nội dung

Tận dụng thùng xốp để trồng rau tần ô đầy dinh dưỡng

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, rau tần ô (cải cúc) là loại rau rất giàu giá trị dinh dưỡng, chúng chứa chứa 1,85% protid 2,57% glucid, 0,43% lipid và còn có nhiều vitamin A, B, C…Vào những ngày hè nóng lực ăn rau tần ô rất tốt cho sức khỏe. Đây là cây thân thảo hằng năm, lá ôm vào thân, xẻ lông chim hai lần. Cụm hoa ở nách lá, các hoa ở mép màu vàng sẫm, thơm. Mùa hoa vào tháng 1 – 3.

Chuẩn bị vật tư trồng rau tần ô

  • Khay xốp nhẹ hay khay nhựa.
  • Đất trồng rau trộn phân trùn quế
  • Lượng hạt tần ô cần gieo:
  • Rau non gieo 3gr hạt cho 1 khay, rau lớn gieo 2gr hạt cho 1 khay

Gieo hạt

Theo các chuyên gia  tư vấn nông nghiệp, muốn trồng rau tần ô đem lại năng suất, bạn cần thực hiện bằng cách cho đất trồng rau vào khay trồng, trãi bề mặt đất cho bằng phẳng, dùng ngón tay vạch thành từng hàng thẳng (tạo 10 hàng/ khay ). Gieo hạt trên các hàng đã vạch sẵn. Sau đó lấp lại lớp mỏng 0,5cm. Dùng bình phun tia mịn, phun chế phẩm R6 đều trên khay cho ẩm. Dùng tấm plastic màu, lưới hay bìa carton đậy khay trồng cho kín để giữ ẩm và ấm. Sau 5 – 7 ngày hạt nẩy mầm thì dở tấm đậy ra.

Chăm sóc rau tần ô sau khi trồng

Để tần ô cho năng suất trồng trọt cao, bạn cần tưới nước, dùng bình phun hay đầu phun tia mịn để tưới cho rau non, nên tưới 2 lần trong ngày, vào sáng sớm và chiều mát. Bạn không nên tưới nước khi trời đang nắng nóng. Không để cây rau bị thiếu nước bởi cây sẽ lâu lớn và xơ cứng khi thu hái. Không tưới nước ngay sau khi vừa phun phân cho rau.

Rau tần ô rất giàu giá trị dinh dưỡng

Nếu cần có thể bổ sung thêm phân trùng quế khi cây rau lớn, không để phần gốc rễ lồi lên trên mặt đất, cây sẽ sinh trưởng kém và lâu lớn. Phun phân sinh học, bắt đầu phun phân khi cây rau tần ô cao khoảng 3cm ( có 2 – 3 lá ), phun định kỳ 3 – 4 ngày một lần các loại phân bón sinh học để giúp cây rau sinh trưởng nhanh hơn.

Pha Super Growth RB pha 1cc vào 1 lít nước, phun ướt đều trên toàn bộ thân lá rau . Ngưng phun trước khi thu hoạch rau khoảng 5 ngày để không lãng phí phân. Phun phân sinh học vào sáng sớm hay chiều mát và không phun khi trời nắng hoặc sắp mưa.

Phòng trừ sâu bệnh hại bằng cách dùng chế phẩm Crymax pha 1g vào 1 lít nước, có thể phun 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày. Khi hết sâu bạn nên ngừng phun thuốc. Với bệnh rệp mềm thì dùng BrighTin (pha 1cc vào 1 lít nước ) phun kỹ phần ngọn cây, phun 1 hoặc 2 lần, ngưng phun trước khi thu hoạch rau 7 ngày.

Thu hái rau tần ô non thì ở 25 – 30 ngày sau khi gieo, thu tần ô lớn là 40 – 45 ngày sau khi gieo và có thể thu được 500 gram trên 1 khay.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *