Một số cây thuốc quý có thể tận dụng trồng trong vườn nhà

Những khu vườn nhỏ không chỉ trồng được các loại rau thực phẩm ăn hàng ngày mà bà con nông dân còn có thể tận dụng để trồng nhiều cây dược liệu quý.

Nội dung

Một số cây thuốc quý có thể tận dụng trồng trong vườn nhà

Bạn có thể trồng những cây dược liệu quý thay vì trong một số loại rau, Một số cây thuốc quý có thể trồng ngay tại vườn nhà như sau:

Cây lô hội

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, cây lô hội thích hợp trồng tại nhà trong từng chậu riêng biệt. Loại cây này phát triển trong điều kiện khô, ẩm thoát nước tốt. Theo đó, chúng có thể sinh sôi và phát triển rất nhanh, sau khi cây đẻ nhanh có thể tách riêng và trồng vào các chậu con.

Lô hội là cây thảo sống nhiều năm, lá của cây có màu màu xanh lục dày, mẫm, mép dày, có răng cưa thô. Nhựa lô hội có tác dụng chữa bệnh và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Mặc dù có vị đắng nhưng lô hội có thể ăn được nên ngoài việc sử dụng chữa các bệnh ngoài da thì nó còn được dùng để điều trị viêm loét đại tràng, táo bón mãn tính, chán ăn, các vấn đề tiêu hóa… bằng cách uống nước ép lô hội.

Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ là cây thân thảo mọc đứng, phân nhánh thành bụi. Ngoài công dụng làm cây cảnh thì loài hoa này còn có công dụng chữa bệnh rất tốt.  Theo tìm hiểu của bạn Huy Kiên – sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, cúc vạn thọ có tác dụng điều trị các vấn đề về da như bong gân, đau mắt, côn trùng đốt,… Ngoài ra vạn thọ còn có tác dụng xua đuổi côn trùng có hại, dùng lá để chữa bệnh nấc cụt hoặc điều trị sốt và nhiễm trùng mãn tính. Đây cũng là dược liệu được sử dụng trong nhiều bài tập nghiên cứu của bạn Huy Kiên tại trường.

Cúc vạn thọ hợp với thời tiết mùa thu đông ở miền Bắc – khoảng 15oC. Chúng phát triển ở hầu hết các điều kiện đất đai nhưng tốt nhất là vùng đất ẩm ướt. Để trồng cúc vạn thọ, gia đình nên chọn loại đất mùn giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Cúc ưa ẩm nhưng dễ bị úng rễ nếu bị sũng nước trong dài ngày. Hiện nay, trên thị trường có thể chọn 2 giống chủ yếu là vạn thọ lùn và vạn thọ cao. Vạn thọ lùn có thể trồng quanh năm, thích nghi rộng. Vạn thọ cao rất thích hợp trong Tết Nguyên đán.

Khoai lang có rất nhiều công dụng chữa bệnh

Cây rau má

Cây rau má có thân nhẵn, mọc bò lan trên mặt đất, có rễ ở các mấu. Nếu rau má được trồng tại các gia đình không các khu vườn nhỏ, trong thùng xốp thì chúng sẽ sinh sôi và phát triển rất nhanh. Thực tế đây là loài cây rất dễ trồng, mau thu hoạch. Trồng rau má chỉ cần lên luống như gieo rau cải sau đó cấy giống một lần. Công việc còn lại là bón phân vô cơ, làm cỏ, và tưới nước mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều cho cây rau đủ độ ẩm để phát triển

Cây rau má có tác dụng chữa lành vết thương, tăng kích thích của các chất béo và protein cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, cây rau má còn dùng để điều trị suy tĩnh mạch, tăng khả năng tập trung,…

Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm không thiếu trong danh sách này, đây là thực phẩm phổ biến, có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của con người và có thể điều trị một số căn bệnh như giảm triệu chứng mệt mỏi hay tăng cân. Đường tự nhiên trong khoai lang sẽ từ từ thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng nguồn năng lượng cho cơ thể. Hơn nữa, nó còn có tác dụng ngừa chán ăn, tiêu hóa kém, tiêu chảy mãn tính, suyễn, bệnh tiểu đường,…Lá của khoai lang dùng đề trị vết rắn cắn, vết đốt bọ cạp.

Thực tế khoai lang là cây rất dễ trồng và chăm sóc nên mang lại năng suất trồng trọt rất cao cho người trồng. Trồng khoai lang từ củ khá dễ dàng và có thể thu hoạch được cả lá, cả củ, bằng cách thả nửa củ khoai vào trong cốc nước sạch sao cho 1/2 củ chìm trong nước và phần còn lại nổi lên trên, tiếp xúc với ánh sáng. Lúc này, mỗi nửa củ có thể mọc đến 50 mầm và tất cả số mầm đó đều có thể trồng thành cây khoai lang. Sau khi mầm non đã mọc tầm 12 cm là có thể tách rời khỏi bề mặt củ khoai lang và bắt đầu phát triển thành cây con. Sau khoảng 3 tháng trồng mầm xuống đất ở nơi nhiều nắng, khoai lang sẽ cho củ đủ lớn để thu hoạch, trong lúc đó gia đình vẫn có thể ngắt lá để ăn dần.

Bạn có thể tận dụng mảnh vườn nhỏ để trồng và chăm sóc các loài cây hữu ích này, chúng không chỉ đem lại sức sống xanh mà còn có tác dụng điều trị bệnh rất tốt.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *