Sạt lở đất – nông dân có nguy cơ mất ruộng

(Tin Nông nghiệp) – Nạn sạt lở diễn ra nhanh chóng và ngày càng ăn sâu tại thôn Bắc Cổ Hiền đã “nuốt chửng” nhiều diện tích đất canh tác, đe dọa nguồn sống của hàng trăm hộ dân.

Nội dung

Sạt lở ngày càng nghiêm trọng.

Dòng Long Đại chảy qua thôn Bắc Cổ Hiền (xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) đang sạt lở từng ngày trực tiếp uy hiếp ruộng vườn của hàng trăm hộ dân. Nghiêm trọng hơn, bờ kè kiên cố chống xói lở cũng hư hỏng nặng khiến người dân địa phương nhấp nhổm khi mùa mưa bão đang gần kề.

Sạt lở đất tại thôn Bắc Cổ Hiền

Sạt lở đất tại thôn Bắc Cổ Hiền đang ngày càng ăn sâu.

Để ngăn chặn sạt lở, chính quyền và nhân dân xã Hiền Ninh đã huy động bà con trồng tre, dứa, bần ven sông nhằm hạn chế tác động của dòng nước gây sạt lở. Tuy nhiên, hiệu quả không cao do dòng chảy của sông quá mạnh.

Mỗi năm, nơi đây lại bị nước sông lấn thêm 6 – 8m. Người dân thôn Bắc Cổ Hiền cho biết, sự việc càng nghiêm trọng hơn từ tháng 8 đến tháng 12 vì đây đúng lúc vào mùa mưa lũ, nước sông dâng cao và chảy xiết.

Năm 2000, được sự hỗ trợ của Nhà nước, công trình kè qua thôn Bắc Cổ Hiền dài khoảng 300m đã được xây dựng. Qua 16 năm che chắn cho dân làng, bờ kè này hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, sạt lở kéo dài khoảng trên 150m và đang có nguy cơ sạt lở thêm nữa.

Khoảng 150m mặt kè bị gãy vụn, trôi tuột xuống sông.

Có mặt tại thôn Bắc Cổ Hiền vào những ngày cuối tháng 6, phóng viên chứng kiến sạt lở đã làm sập đoạn kè sát mép sông kéo dài hơn 150m. Phần mặt kè được đúc bằng bê tông tấm đã bị sụp đổ, trôi tuột xuống sông, tạo thành những chiếc hàm ếch ăn sâu vào sát mép ruộng. Hàng ngày, nhìn những mảng bê tông bị cuốn xuống lòng sông khiến người dân nơi đây không khỏi sợ hãi khi mà đoạn kè sạt lở chỉ cách Trạm y tế xã Hiền Ninh, Trung tâm phục hồi chức năng trẻ em khuyết tật, nghĩa trang ngay bên cạnh hơn chục mét.

Ông Trương Đình Xuân và nhiều người có mặt tại bờ kè thấp thỏm lo âu: “Chẳng mấy là tới mùa bão lũ nhưng đất đai, bờ kè lở lần lở hồi hết rồi, chúng tôi nóng ruột lắm nhưng bất lực. Nếu không có biện pháp khắc phục sớm thì sẽ tiếp tục hư hỏng, khi đó nước cuốn trôi hết đất cát hoa màu của chúng tôi”.

Điều người dân lo lắng hơn là sau điểm giao với đoạn kè tan tác này là hàng km bờ ruộng đang sạt lở mỗi ngày. Đi dọc mép ruộng từ thôn Bắc Cổ Hiền xuống thôn Đông Cổ Hiền dài hơn 2km là những mảng đất màu mỡ nứt toác với chiều dài hàng chục đến hàng trăm mét, chỉ một trận mưa là sụt xuống sông.

Thôn Bắc Cổ Hiền là miền quê thuần nông, kinh tế chủ yếu dựa vào chuyên canh cây lúa và trồng thêm các loại hoa màu như sắn, ngô, mè, lạc, dưa hấu… Tuy nhiên, sạt lở diễn ra nhanh đã “nuốt chửng” nhiều diện tích đất trồng của nông dân, đe dọa nguồn sống của hàng trăm hộ dân có ruộng gần sông….

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *