Trồng chanh leo thu nhập gần 300 triệu đồng/năm

Sau gần 2 năm đưa vào trồng thử nghiệm tại 2 xã Hương Quang và Đức Hương, cây chanh leo đã chứng minh được giá trị kinh tế vượt trội khi mang về thu nhập gần 300 triệu đồng/ha/năm cho nông dân.

Nội dung

Trồng chanh leo thu nhập gần 300 triệu đồng/năm.

Những ngày này, nông dân thuộc hai xã Đức Hương, Hương Quang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh đang tập trung thu hoạch chanh leo chính vụ với sản lượng ước đạt 336 tấn. Sau hơn một năm đưa vào sản xuất, cây chanh leo đang khẳng định giá trị kinh tế vượt trội so với nhiều loại cây trồng khác, khi mỗi ha chanh leo có thể cho thu nhập từ 250 – 300 triệu đồng/năm. Quan trọng hơn, loại cây trồng này không cần quá nhiều nước.

cay-chanh-leo

Trồng chanh leo thu nhập gần 300 triệu đồng/năm.

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tháng 3.2015, huyện Vũ Quang đã ký kết với Công ty Cổ phần thực phẩm Nghệ An đưa vào trồng thử nghiệm gần 17ha cây chanh leo trên địa bàn hai xã Đức Hương, Vũ Quang.

Ông Nguyễn Văn Khương (HTX Hương Giang, xã Đức Hương, Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho biết: “Tôi nhận thấy cây chanh leo phù hợp với khí hậu ở nơi đây. Năng suất qua đánh giá ban đầu rất tốt lại được thị trường chấp nhận, hiệu quả cao”.

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp huyện Vũ Quang, mỗi ha chanh leo sẽ cho thu hoạch từ 20 – 30 tấn quả. Với giá bình quân thu mua tại vườn đạt 16.000 đồng/kg, sau hai năm thử nghiệm cây chanh leo đã khẳng định phù hợp với thổ nhưỡng, đất đai huyện Vũ Quang.

Công dụng của quả chanh leo.

Trong chanh leo (chanh dây), chứa rất nhiều loại acid amin rất phù hợp cho những ai bị suy nhược cơ thể hoặc cho các bạn gái bị đau bụng khi hành kinh.

Chanh dây chứa nhiều axcid amin như: prolin, valin, tyrosin, treonin, glycin, leucin, arginin.. tốt cho người bị suy nhược cơ thể. Loại quả này còn là nguồn cung cấp lượng vitamin C và vitamin A dồi dào. Vitamin C là vi chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Đây cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cho mẹ bầu. Còn vitamin A giúp cải thiện thị lực và chống nhiễm trùng, hữu ích trong việc chữa thiếu máu, có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp thư giãn, cũng như giảm các triệu chứng mất ngủ.

Chanh dây cũng thường được sử dụng để chữa trị các vấn đề tiêu hóa và các bệnh liên quan đến dạ dày. Hàm lượng chất xơ trong chanh dây rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa. Nó hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ, giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ.

Tổng hợp.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ  Cao đẳng Y dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *