Quy trình kỹ thuật trồng dưa chuột baby tại nhà

Dưa chuột là loại rau ăn trái thường được chọn trồng tại nhà do tính chất dễ trồng và dễ chăm sóc. Vậy quy trình và kỹ thuật trồng dưa chuột baby tại nhà như thế nào?

Nội dung

Quy trình kỹ thuật trồng dưa chuột baby tại nhà

Với tính chất dễ trồng, thời gian thu hoạch ngắn ( 40-  45 ngày), chỉ 30 ngày sau khi trồng, những quả dưa baby đã bắt đầu xuất hiện, dưa chuột baby rất sai trái, những nụ trái baby xoắn xít nhau xen trong nách lá. Đặc biệt chúng còn chứa nguồn dinh dưỡng rất cao. Vì thế nếu yêu thích loại rau quả này bạn có thể áp dụng quy trình chăm sóc và điều trị như sau:

Gieo ươm hạt giống

Theo một gia đình sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bạn có thể gieo thẳng hạt giống hoặc ngâm ủ nếu các bạn muốn kiểm soát tốt hạt giống, bằng cách:

 • Ngâm hạt trong nước ấm khoảng 38º C – 45º C ( 2 sôi + 3 lạnh) trong 4-5 giờ
 • Vớt hạt giống ra và để ráo sau đó ủ trong bông gòn ẩm ( hoặc vải mềm) khoảng 36 – 48 giờ, các hạt sẽ nhú mầm.

Chuẩn bị ly ươm hạt, xơ dừa đã xử lý và đất dinh dưỡng .

 • Trộn xơ dừa xử lý và đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 2:1
 • Cho giá thể ươm vào 2/3 ly ươ
 • Dùng bình phun sương tưới ẩm giá thể trong ly sau đó cho hạt giống vào và phủ 1 lớp giá thể trên mặt hạt giống
 • Sau 3 ngày ươm các lá mầm xuất hiện ( Với hạt giống đã qua ngâm ủ)

Nuôi dưỡng cây con

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, sau 1 tuần cây con trong ly ươm đã cứng cáp , rễ cây ăn lan hết trong ly ươm là đến lúc chúng ta đem chúng ra túi bầu hoặc chậu. Hai tuần sau khi cho ra túi bầu cây dưa đã phát triển mạnh cả về bộ rễ cũng như thân ,lá thì cần chuẩn bị chậu hoặc túi bầu kích thước tối thiểu là 35 x 45 cho giai đoạn sinh trưởng và ra hoa kết trái. Đất trồng để dùng cho giai đoạn này cần loại đất hỗn hợp tơi xốp, giàu dinh dưỡng có bán trên thị trường.

Chăm sóc dưa leo baby cho năng suất cao

Chăm sóc dưa leo baby

3.1 Bón phân, tưới nước

 • Cây dưa leo baby khỏe mạnh sẽ phát triển tốt và ít bị sâu bệnh,muốn cây khỏe ngay từ giai đoạn túi bầu ta nên bón phân hữu cơ hoai mục hoặc đất dinh dưỡng ( phân trùn quế) một lớp mỏng 2-3 cm trên mặt túi bầu hoặc chậu. Có thể dùng thêm phân bón 30-10-10 phun lên lá, 7-10 ngày /lần trong 3 tuần đầu của giai đoạn cây con, hoặc phân NPK 16-16-8 phun trực tiếp lên lá .
 • Tuần thứ 4 cây dưa bắt đầu giai đoạn ra hoa, kết trái. Giai đoạn này ngoài việc thường xuyên cho đất sạch để vun gốc, bón thêm phân hữu cơ, phân trùn quế, cần thiết phải bón thêm phân vô cơ DAP hoặc NPK tím 15 – 5- 20 – 3,5 TE định kỳ 10-15 ngày / lần để cây dưa cứng cáp,  tăng tỉ lệ đậu trái. Việc bón thêm phân vô cơ cho cây trồng trong chậu là cần thiết do việc hạn chế dinh dưỡng đối với cây trồng trong chậu.
 • Tùy điều kiện và cách sáng tạo của người trồng, giai đoạn này chúng ta sẽ làm giàn cho dây dưa
 • Dưa chuột baby ưa nắng, ưa nước chúng ta cần chọn nơi trồng nhiều nắng, những ngày nắng cần tưới nhiều nước ( ngày tưới đẫm 2 lần), ngày mưa nhiều cần hạn chế nước, tránh để đất ẩm ướt nhiều, dễ phát sinh sâu bệnh.
 • Dưa baby rất sai trái, nên quan sát và tỉa bớt trái sâu, trái yếu  để tập trung dinh dưỡng cho những trái còn lại.

3.2. Phòng trừ sâu bệnh

 • Phòng bệnh: Giai đoạn cây con ( 3 tuần đầu tiên trồng trong túi bầu nhỏ) cây dễ nhiễm nấm bệnh và chết dây, chúng ta sẽ dùng nấm đối kháng trichoderma để phòng ngừa. Các bạn có thể dùng Trichmix DT dạng bột dễ hòa tan phun trực tiếp lên đất trồng 5-7 ngày / lần.
 • Dưa chuột baby dễ bị sâu ăn lá, bọ cánh cam và bọ cánh chấm tấn công lá, bám vào quả non hút nhựa làm trái dễ rụng, chúng ta phải thường xuyên kiểm tra bắt hoặc đuổi chúng đi.
 • Khi cây thiếu nước, thiếu dinh dưỡng thường sinh rầy rệp. Nếu chúng quá nhiều và gây hại cho cây ta có thể diệt bằng Anvado 100WP, sec saigon hay  Regent 800WG kết hợp với phun phân bón qua lá để giúp cây mau hồi sức

Sau 45 ngày trồng chúng ta sẽ bắt đầu thu hoạch trái. Trái dưa chuột baby vỏ mỏng màu xanh thẫm, suôn dài khoảng 10 – 12cm là bạn đã có thể bắt đầu thu hoạch.

Hi vọng với quy trình trồng và chăm sóc trên đã giúp bạn có một giàn dưa leo baby như ý muốn.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *