Hướng dẫn quy trình trồng và chăm sóc bắp cải

Nếu bạn lo lắng thực phẩm ăn hàng ngày không đảm bảo chất lượng thì bạn hoàn toàn có thể trồng các loại rau xanh như sau bắp cải ngay trong vườn nhà bằng quy trình, kỹ thuật sau.

Nội dung

Hướng dẫn quy trình trồng và chăm sóc bắp cải

Theo một gia đình sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng trở nên nghiêm trọng thì xuất hiện những thông tin bắp cải được làm bằng nhựa hay cao su khiến cho người tiêu dùng không còn dám mua bắp cải để chế biến thành các món ăn hằng ngày nữa. Nhưng nếu yêu thích những món ăn từ loài rau này, các bạn có thể tự mình trồng loại rau này tại nhà với một số quy trình và kỹ thuật như sau:

Điều kiện để trồng bắp cải

Để trồng được bắp cải trong vườn rau tại nhà tương đối là dễ dàng, bạn chỉ cần các bạn đảm bảo được nhiệt độ thích hợp để chúng sinh trưởng và phát triển. Cụ thể như sau: Khi gieo hạt cải, bạn cần phải đảm bảo cho nhiệt độ ở mức 18- 20 độ C. Sau đó để cây sinh trưởng và phát triển tốt, nhiệt độ cần phải ở ngưỡng 15 -18 độ C. Để đảm bảo được những nhiệt độ đưa ra như trên, các bạn chỉ cần chọn đúng thời vụ để trồng bắp cải. Thông thường, thời vụ để trồng bắp cải thường có 3 đợt. Vụ sớm sẽ được trồng vào tháng 7 – 9. Vụ chính từ tháng 9 – 11.Vụ cuối từ tháng 11 – 12.

Bên cạnh nhiệt độ thì đất trồng bắp cải cũng cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng: Loại đất thích hợp để trồng bắp cải chính là đất phù sa đảm bảo có độ PH từ 05 – 06. Các bạn có thể tham khảo thêm một số hướng dẫn để có thêm kinh nghiệm trồng rau cải bắp cho năng suất trồng trọt cao.

Bắp cải là loại rau giàu giá trị dinh dưỡng

Hướng dẫn cách trồng cải bắp tại nhà

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp hướng dẫn bạn trồng bắp cải theo quy trình, kỹ thuật như sau:

  • Cách trồng : Để trồng cải bắp, các bạn cần phải ươm mầm bắp cải. Khi cây con ra từ 4 – 6 là thì bắt đầu lựa chọn những cây khỏe, cứng cáp và tốt nhất để trồng. Các bạn cần phải đánh đất thành luống sao cho có chiều rộng từ 1 – 1,2m và cao từ 15 – 20 cm.
  • Bón phân: Khi trồng, các bạn có thể bón lót các loại phân chuồng hay các loại phân hữu cơ vi sinh. Trong quá trình trồng để đạt năng suất, các bạn có thể bón thêm liều lượng hợp lý phân ure, kali và sulfat. Ngoài ra, các bạn phải bón phân cho bắp cải vào thời kỳ cây hồi xanh, thời kỳ trải là và thời kỳ cuốn bắp.
  • Tưới nước: Sau khi trồng, các bạn cần phải cung cấp lượng nước sao cho các luống rau ướt đẫm và sau đó thì tưới nước hằng ngày cho rau.
  • Diệt trừ sâu bệnh: Trong quá trình phát triển, nếu cải bắp gặp phải những sâu bệnh hại như các loại sâu tơ, sâu xanh, bướm trắng hay rệp thì các bạn có thể xử lý bằng cách phun thuốc BT 01 – 02 lần. Nếu chúng phát dịch thì hãy dùng các thuốc Pegasus 250EC hoặc Sherpa 25EC để phun.

Không tính thời gian gieo thì sau khi bắp cải được trồng khoảng 1 tháng, các bắp cải đã cuốn chắc thì có thể thu hoạch. Các bạn hãy chặt cao, sát thân bắp cải để dễ thu hoạch cũng như dễ xử lý phần cuống. Loại bỏ những lớp lá xanh bên ngoài và rửa sạch thì các bạn đã có những bắp cải sạch và đảm bảo an toàn để sử dụng.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *