Cây bí xanh là cây trồng có thể đem lại năng suất cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất cần chú ý đến quy trình chăm sóc và thu hoạch bí.
Nội dung
- Đào non bị đọng lại vì dịch Covid-19
- Bội tiền thu từ giống cây na dai Bồ Lý
- Xử lý bệnh đạo ôn hại cây lúa
Cách trồng bí xanh cho năng suất cao
Theo một gia đình sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cây bí xanh có thể đem lại nguồn thu nhập lớn nếu bà con nông dân biết cách chăm sóc. Theo đó, để đạt năng suất cao, bà con nông dân cần chú ý quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc như sau:
Cách trồng cây bí xanh
Đầu tiên, bà con nông dân cần tiến hành ngâm hạt trong nước lã sạch từ 4- 6 giờ, đãi sạch nước chua, ủ kín, ngày tưới nước 2 lần, khoảng 1- 2 ngày hạt nứt nanh, đem gieo thẳng hoặc gieo trong bầu ni lon. Chọn đất cát pha, thịt nhẹ, chủ động tưới tiêu. Bí xanh có thể trồng xen, trồng riêng biệt do vậy cách làm đất có khác nhau.
Nếu trồng xen có thể gieo các cây rau ngắn ngày cho thu hoạch nhanh trong vòng 20- 30 ngày như cải xanh, cải củ. Sau khi thu hoạch cây trồng phụ thì làm đất bổ sung vun luống chính thức cho bí. Bà con nông dân nên làm giàn cho bí xanh thâm canh. làm luống rộng 1,2- 1,4m.
Lượng phân bón cho 1 sào trồng cây bí xanh như sau: Phân chuồng hoai mục 6- 7 tạ, đạm urê 5- 6kg, kaliclorua 6- 8kg, supe lân Lâm Thao 12- 15 kg. Đất chua (độ pH < 5) bón thêm 20- 25 kg vôi bột khi bừa ngả.
Toàn bộ phân chuồng, phân lân + 1/2 Kali + 1/4 đạm dùng bón lót khi gieo hạt hoặc cấy giống (gieo hạt hoặc cấy cây con cách phân 10-15 cm). Trồng 1 hàng ở giữa luống. Gieo 3- 4 hạt hoặc cấy 2 cây (sau để 2 cây/hốc).
Chăm sóc cây bí xanh
Chăm sóc cây bí xanh
Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, bón thúc lần 1 khi cây có 2 lá thật, bón hoặc tưới 25% đạm kết hợp xới vun nhẹ vào gốc. Bón thúc lần 2 khi cây có 5- 6 lá thật, xới rộng sâu bón 25% đạm + 25% kali. Bón thúc lần 3 khi chuẩn bị làm giàn bón nốt lượng phân còn lại. Hướng ngọn bí ở hốc này bò sang hốc kia sau mới nương dây cho leo giàn.
Khi cây bí dài 1 m trở lên thì cho leo giàn, giàn làm bằng cây dóc cắm chéo như mái nhà để tận dụng không gian. Khi dây leo cần để ở tư thế tự nhiên, không vặn úp hoặc lật dây, dùng dây chuối hoặc rơm nếp buộc gọn vào giàn. Chú ý buộc ở phía dưới nách lá, bắt dây chéo chữ chi cho đều giàn và khỏi che rợp hoa, quả. Mỗi cây để 2-3 nhánh chính, mỗi nhánh để 2-3 quả. Đặt cho cuống quả nằm đúng chỗ giao nhau của hai cây dóc để khi quả lớn không làm xô dây tụt giàn.
Sử dụng nước sạch như nước giếng khơi, giếng khoan, nước sông ngòi chưa bị ô nhiễm để tưới cho bí, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Từ mọc đến kết quả cần độ ẩm 75- 80 % độ ẩm đất.
Quả bí 50- 60 ngày tuổi có thể thu hoạch, bí non có thể sử dụng ở tuổi 25- 30 ngày. Thu để làm giống hoặc bảo quản làm rau dự trữ thì quả phải để già vỏ cứng, có lớp phấn trắng mới giữ được lâu.
Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp