Quy trình bảo quản hạt giống đúng cách

Bảo quản hạt giống là quy trình cất giữ các loại hạt để gieo trồng các vụ sau. Vậy bà con nông dân nên bảo quản hạt giống như thế nào để cho năng suất cao nhất?

Nội dung

Quy trình bảo quản hạt giống đúng cách

Thu hoạch hạt giống đúng cách

Để có được những hạt giống cây trồng tốt, bạn phải thu hoạch cây giống cho hạt một cách cẩn thận và đúng cách. Để đem lại năng suất cho vụ mùa tới, bà con nông dân cần lựa chọn những loại hạt giống từ những cây khỏe mạnh, năng suất cao nhất giữ lại làm giống.

Những cây rau, hoa bị lai tạp do sự thụ phấn ngẫu nhiên, thể trạng yếu, năng suất không cao cần loại bỏ để giữ lại giống thuần chủng tốt nhất. Ngoài ra, thời điểm thu hoạch hạt giống cũng rất quan trọng, phải đúng thời điểm và khi hạt đã chín già để tránh phát sinh mầm bệnh.

Quy trình bảo quản hạt giống

Gia đình bạn Minh Huy – sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chí sẻ quy trình bảo quản hạt giống như sau:

Phơi, sấy hạt giống: Hạt giống sau khi thu hoạch cần phơi, sấy khô để bảo quản tốt nhất, tránh mối mọt đục khoét. Khi phơi, sấy hạt giống không nên phơi trực tiếp trên sân bê tông, sân gạch mà bà con nông dân nên dùng mẹt, nia để phơi cho hạt được khô đều, không bị biến dạng bởi nhiệt độ. Nếu sấy hạt giống, cần duy trì nhiệt độ từ 35 – 40 độ C. Sau đó cần để hạt nguội mới cho vào các dụng cụ bảo quản như chai lọ, để tránh hơi nóng bốc hơi thành nước đọng lại.

Bảo quản hạt giống trong chai lọ

Lựa chọn dụng cụ bảo quản hạt giống: Việc lựa chọn dụng cụ bảo quản thích hợp cũng rất quan trọng trong quá trình bảo quản hạt giống. Bởi dụng cụ bảo quản tốt sẽ giúp hạt giống giữ được những phẩm chất tốt, tỉ lệ nảy mầm cao và cho năng suất, lợi nhuận lớn,… Bà con nông dân nên lựa chọn những bình thủy tinh, sành sứ để bảo quản. Trước khi sử dụng, cần rửa sạch, lau khô, để nguội rồi mới cho hạt giống vào. Bên ngoài, bạn dán nhãn ghi tên hạt giống, ngày bảo quản,…

Những lưu ý khi bảo quản hạt giống

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, bà con nông dân nên bảo quản hạt giống trong chai lọ có lắp đậy, tránh tiếp xúc với mầm bệnh. Hạt giống được làm sạch, sấy khô để đảm bảo độ ẩm khoảng 7 – 9 %, bảo quản hạt giống nơi khô ráo, tránh bị hút ẩm.

Nhiệt độ bảo quản lý tưởng là từ 20 – 22 độ C, tránh nơi có nhiệt độ cao làm giảm độ nảy mầm và sức sống của hạt giống sau này.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *