Phương pháp dùng nước vôi điều trị sâu đục quả

Sâu đục trái bưởi là loại sâu hại phổ biến rất khó điều trị, tuy nhiên bà con nông dân có thể áp dụng quy trình tiêu hủy loại sâu này bằng nước vôi đơn giản, tiết kiệm chi phí.

Nội dung

Đặc điểm của sâu đục trái bưởi

Đặc điểm của sâu đục trái bưởi

Theo kinh nghiệm làm nông nghiệp nhà bạn Minh Huy, sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sâu đục trái bưởi là một loại sâu bệnh hại phổ biến trên các vườn bưởi, không chỉ gây hại trên cây mà loại sâu này còn gây hại trên các loại cây có múi khác như cam xoàn, cam sành, chanh, tắc. Một trong những nguyên nhân làm sâu đục trái lây lan nhanh là do bà con nông dân ít ai quan tâm đến việc tiêu huỷ nguồn sâu. Vì thế, bà con nông dân cần chú ý để có giải pháp tiêu hủy loại sâu này phù hợp, tránh để bệnh có thể lây lan nhanh chóng.

Sâu đục quả trưởng thành thường hoạt động về đêm, ban ngày chúng rất chậm chạp, hoạt động mạnh vào lúc 18 giờ đến 20 giờ. Bướm đẻ trứng vào ban đêm nên người nông dân rất khó phát hiện giai đoạn bướm. Bướm đẻ trứng trên vỏ trái bưởi, chúng thường đẻ từ giữa trái trở xuống phần đít trái. Sâu non mới nở (tuổi 1) đục ngay vào trong trái, lỗ đục nhỏ bằng đầu bút bi, độ sâu khoảng 5-10 mm ở phần vỏ trái. Thời điểm này phun thuốc có hiệu quả, vết đục sẽ liền lại để sẹo nhỏ trên trái. Sâu non tuổi 2, bắt đầu thải phân ra ngoài, lổ đục sâu khoảng 30 mm. Cuối tuổi 4 sâu chui ra ngoài trái, nhả tơ tạo kén làm nhộng trong đất. Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, biện pháp bồi sinh diệt nhộng cũng hạn chế sự phát triển của sâu.

Sâu đục trái bưởi có thể phát tán qua đất có chứa nhộng từ vùng này sang vùng khác, thành trùng phát tán nhờ gió do thành trùng có khả năng bay xa. Ngoài ra, những trái bị sâu đục rụng xuống đất là nguồn lưu tồn nhân mật số ngày càng nhiều. Vì thế, tiêu huỷ những trái bị sâu đục là biện pháp quan trọng để hạn chế sự lây lan của loài sâu hại này.

Một số biện pháp tiêu huỷ nguồn sâu đục trái

Một số biện pháp tiêu huỷ nguồn sâu đục trái

Để hạn chế sự lây lan của sâu bệnh, ngoài việc sử dụng thuốc BVTV thì bà con nông dân cần có biện pháp để tiêu hủy loại sâu này, một số biện pháp bao gồm:

  • Bỏ những trái bưởi bị sâu vào túi nilon phơi nắng khoảng 7-10 ngày. Tuy nhiên, biện pháp này đôi khi vẫn còn một số sâu có thể cắn túi nilon để chui ra ngoài. Vì thế, bà con nông dân không nên bỏ những trái bị sâu đục xuống mương vườn, vì gió sẽ thổi những trái bưởi tấp vào bờ và sâu có thể bò lên bờ tìm đất để hóa nhộng hoàn thành vòng đời của chúng và tiếp tục nhân mật số.
  • Đào hố chôn sâu và lấp đất lại. Trong trường hợp đào hố chôn phải đào thật sâu, vì sâu có khả năng chui lên tìm đất hoá nhộng.

Ngoài ra, bà con nông dân có thể áp dụng quy trình tiêu hủy sâu đục trái bằng nước vôi như sau:

Sử dụng một dụng cụ chứa nước (có thể dùng “lu” đựng nước hoặc thùng để sẵn trong vườn bưởi) pha nước vôi với nồng độ 1% (100 lít nước + 1 kg vôi), bỏ những trái bưởi bị sâu đục vào trong “lu”. Chỉ 24 giờ sau, tất cả những sâu nằm bên trong trái bưởi đều bị chết, sau đó có thể vớt bỏ ra ngoài (vì sâu bên trong đã chết ) để trống chổ tiếp tục bỏ những trái khác vào. Cứ thế, mỗi khi đi thăm vườn phát hiện những trái bị sâu đục, bà con nông dân gom lại, bỏ vào trong “lu” đã chứa nước vôi pha sẵn. Đây là biện pháp dễ làm, ít tốn kém và đạt hiệu quả cao.

Quản lý sâu đục trái bưởi đòi hỏi phải áp dụng một quy trình tổng hợp nhiều biện pháp, những biện pháp cần được vận dụng linh hoạt và theo phương châm “ Cộng đồng- đồng loạt – thường xuyên” mới đạt hiệu quả cao.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *