Sử dụng chất kích thích cây trồng cần lưu ý điều gì?

Để đảm bảo cây trồng cũng như sức khỏe cho người sử dụng, bà con nông dân cần đặc biệt chú ý khi sử dụng chất kích thích cho cây trồng.

Nội dung

 

Thuốc BVTV là “con dao 2 lưỡi”

Thuốc BVTV là “con dao 2 lưỡi”

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các chất điều hòa sinh trưởng thực vật nói chung và thuốc kích thích sinh trưởng nói riêng đã và đang được ứng dụng rất rộng rãi trong ngành trồng trọt. Chúng được ví như một phương tiện hóa học quan trọng đối với sự sinh trưởng – phát triển của cây trồng để có năng suất cao, phát triển trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên cũng có trường hợp bị thất thu, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả – bài học tuy cũ nhưng vẫn còn nguyên giá trị, đặc biệt là đối với thuốc kích thích sinh trưởng lại càng cần thận trọng hơn. Bất kỳ một sự sai sót nào trong kỹ thuật sử dụng cũng có thể đưa đến sự thất thu năng suất, thậm chí chết cây, đặc biệt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng sản phẩm cây trồng.

Thuốc kích thích sinh trưởng GA3 có hoạt chất là Gibberallic acid, có tác dụng kích thích phát triển thân lá, ra hoa đồng loạt, hạn chế rụng hoa và quả, kích thích phát triển quả, quả lớn và chín đồng loạt. Có rất nhiều người nông dân nhĩ rằng, phun liều càng cao thì trái càng lớn nhưng họ không hề biết rằng, thuốc BVTV như con dao hai lưỡi nếu sử dụng không đúng sẽ đưa đến hậu quả khôn lường. Vì thế cần sử dụng đúng cách, khoa học và cân đối mức lợi nhuận.

Sử dụng chất kích thích cây trồng cần lưu ý điều gì?

Sử dụng chất kích thích cây trồng cần lưu ý điều gì?

Để việc ứng dụng thuốc kích thích sinh trưởng có hiệu quả chắc chắn, các chuyên gia tư vấn nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân cần nắm vững những nguyên tắc sau đây:

  • Hiệu quả của chất kích thích sinh trưởng đối với cây trồng phụ thuộc vào nồng độ xử lý. Nếu nồng độ xử lý quá thấp thì hiệu quả kém hoặc không có hiệu quả; nồng độ ở mức cao sẽ gây ức chế và nếu nồng độ quá cao sẽ gây ảnh hưởng phá hủy, có thể dẫn đến hủy diệt. Cần chú ý là một nồng độ có thể sử dụng cho loại cây trồng này nhưng lại không thích hợp đối với loại cây trồng khác. Do đó, tuyệt đối phải tuân theo liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại cây trồng.
  • Cần chú ý rằng chất kích thích sinh trưởng không phải là chất dinh dưỡng mà chúng chỉ có tác dụng kích thích quá trình trao đổi chất. Vì vậy, muốn tăng năng suất và phẩm chất cây trồng , nhất thiết phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nước và dinh dưỡng cho cây. Nếu xử lý thuốc kích thích sinh trưởng cho cây mà dinh dưỡng không đầy đủ thì cũng sẽ không có hiệu quả hoặc phẩm chất giảm.
  • Hiện nay có rất nhiều loại thuốc kích thích sinh trưởng. Tùy theo mục đích, cây trồng mà chọn loại thuốc thích hợp.

Bà con nông dân nên nhận thức rằng thuốc bảo vệ thực vật là thuốc độc, chỉ sử dụng khi thật cần thiết và phải có kiến thức nhất định, tránh tình trạng phun thuốc theo cảm tính, làm thế nào để khi sử dụng phải thật an toàn và hiệu quả.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *