Phân bón lá có lợi ích như thế nào đối với cây trồng?

Khi cây trồng có vấn đề về bộ rễ thì phân bón lá chính là phương tiện “cứu cánh” để cây hấp thu dinh dưỡng và phát triển tốt. Vậy phân bón lá có lợi ích như thế nào đối với cây trồng?

Nội dung

Phân bón lá có lợi ích như thế nào đối với cây trồng?

Gia đình bạn Minh Huy – sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có tìm hiểu, phân bón lá có tác dụng hấp thu qua bề mặt lá thông qua hệ thống khí khổng. Phân bón lá có tác dụng như một loại phân cung cấp vitamin hay thuốc bổ nhằm hỗ trợ cho cây trồng vào những thời điểm đặc biệt như  ra lá, ra hoa, ra trái, tăng sức đề kháng khi cây gặp thời tiết bất lợi hay cây mau phục hồi khi bị sâu bệnh tấn công,… Một số lợi ích của phân bón lá có thể kể đến như:

Sử dụng phân bón lá trong giai đoạn trồng cây con

Khi cây con vừa hình thành bộ rễ, cây chưa đủ sức đi tìm thức ăn trong đất thì bón phân bón lá sẽ có tác dụng giúp rễ cây mau hoàn thiện và lá nhanh phát triển hơn.Tuy nhiên nếu lạm dụng phân bón lá trong giai đoạn này thì rễ cây lại chậm phát triển, mặc dù lá cây luôn xanh mượt nhưng rễ không ra nhiều.

Vì thế, bà con nông dân nên dùng phân bón lá kèm với thuốc kích thích sinh trưởng trong giai đoạn cây con sẽ giúp cây nhanh hoàn thiện thân và tán lá.

Dùng phân bón lá giúp cây mau chuyển sang giai đoạn đâm hoa kết trái

Nếu cây trồng ra nhiều thân lá mà để tự nhiên tùy vào khí hậu thì cây rất lâu để chuyển sang giai đoạn ra hoa, lúc này người trồng trọt cần sử dụng kết hợp phân bón lá với thuốc kích thích ra hoa để cây ra hoa đồng loạt.

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, khi cây bắt đầu ra trái thì bà con nông dân nên dùng phân bón lá vi lượng để dưỡng trái chống rụng trái non, lúc này không dùng phân bón lá có hàm lượng đạm cao sẽ làm rụng quả.

Bà con nông dân nên sử dụng phân bón lá khi gặp thời tiết bất lợi

Dùng phân bón lá khi cây gặp điều kiện thời tiết bất lợi

Khi thời tiết chuyển mùa là lúc cây trồng thường bị sâu bệnh tấn công hoặc mưa kéo dài làm ảnh hưởng đến rễ và lá cây. Theo đó, bà con nông dân nên dùng phân bón lá có hàm lượng kali cao như KN03 và các vitamin như B1, amino acid giúp tăng đề kháng cho cây, nên  bà con nông dân cần chủ động phun phân bón lá vào đầu mùa mưa. Nếu cây bị ngập úng kéo dài làm bộ rễ cây bị hư thì phải dùng phân bón lá chống ngẹt rễ như các loại phân bón lá có hàm lượng phốt pho, humat để giúp cây giải độc và nhanh phục hồi bộ rễ.

Ngoài ra, nếu trồng cây nơi đất xấu cằn cỗi thì bà con nông dân chọn phân bón lá bổ sung thêm dinh dưỡng từ đa lượng, trung lượng và vi lượng, quan trọng nhất là các hợp chất hữu cơ như humat, acid amin…đồng thời cung cấp thêm hệ vi sinh vật để cải tạo đất xấu.

Nếu đất trồng có bị chua thì sử dụng phân bón lá có hàm lượng phốt pho và humic cao để khử phèn giải độc cho bộ rễ. Đất pha cát hay bị nước rửa trôi và mất dinh dưỡng, nên ưu tiên bón phân bón lá có hàm lượng hữu cơ và vi lượng để giúp cây cân bằng dinh dưỡng.

Tuy nhiên phân bón lá chủ yếu sử dụng bổ sung trong những giai đoạn cần thiết của cây nhưng không thể thay thế được phân bón trong đất trồng, người trồng cây cần khéo léo kết hợp giữa phân vô cơ, phân hữu cơ và phân bón lá đem lại hiệu quả tốt nhất.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *