Bà con nông dân nên sử dụng phân bón lá như thế nào?

Phân bón lá là loại phân khá quen thuộc với bà con nông dân Việt Nam. Tuy nhiên việc sử dụng phân bón lá như thế nào để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì có khá nhiều người chưa rõ.

Nội dung

Khi nào bà con nông dân nên sử dụng phân bón lá?

Khi nào bà con nông dân nên sử dụng phân bón lá?

Gia đình bạn Minh Huy – sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có tìm hiểu, trước đây các nhà nghiên cứu có phát hiện cây có thể hấp thu chất dinh dưỡng thông qua khí khổng và lớp tế bào trên bề mặt của lá. Vì thế các loại phân bón lá đã ra đời và cứu nguy cho cây trồng bị suy yếu bộ rễ, bị mất cân đối về dinh dưỡng trong cây. Tuy nhiên, phân bón lá không thể thay thế phân bón gốc được.

Theo đó, khi cây trồng gặp khó khăn về dinh dưỡng do bộ rễ có vấn đề, nguyên nhân bà con canh tác quá lâu ngày, không bón phân hữu cơ, đất bị chai cứng rễ không phát triển tương xứng với thân – lá thì bà con nên sử dụng phân bón lá để bổ sung dinh dưỡng cho cây, tránh để cây thiếu hụt dinh dưỡng, kém phát triển.

Những lưu ý khi sử dụng phân bón lá

Những lưu ý khi sử dụng phân bón lá

Phân bón lá là các hợp chất dinh dưỡng hòa tan trong nước được phun lên lá để cây hấp thụ. Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, phân bón lá tốt nhất khi bón bổ sung hoặc bón thúc nhằm đáp ứng nhanh yêu cầu dinh dưỡng của cây, hòa loãng phân theo đúng tỷ lệ trên bao bì hướng dẫn sử dụng. Nếu nhiệt độ quá cao, đất bị khô hạn nặng không nên dùng phân bón lá vì dễ làm rụng lá. Không sử dụng phân bón lá lúc cây đang ra hoa, lúc trời nắng vì sẽ làm rụng hoa quả và làm giảm hiệu lực phân.

Bên cạnh đó, bà con nông dân không nên nhầm lẫn giữa phân bón lá và chất kích thích sinh trưởng, nếu trong phân bón lá có chất kích thích sinh trưởng thì trong phân này đã có chất dinh dưỡng, nếu chỉ dùng kích thích sinh trưởng thì phải bổ sung thêm dinh dưỡng để cây tăng trưởng tương ứng với sự kích thích đó.

Hiện nay các chế phẩm phân bón lá rất phong phú và đa dạng, phân sản xuất trong nước có các loại như: HVP. HUMIX, HQ 201, BIOTED, KOMIX… bà con nông dân có thể tham khảo và lựa chọn loại phân bón phù hợp với cây trồng.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *