Dùng phân bón thế nào để đảm bảo an toàn cho nông sản?

Phân bón là dinh dưỡng không thể thiếu đối với cây trồng. Tuy nhiên việc sử dụng phân bón như thế nào để đảm bảo an toàn cho nông sản thì không phải người nông dân nào cũng biết.

Nội dung

 Dùng phân bón thế nào để đảm bảo an toàn cho nông sản?

Phân bón là là chất dinh dưỡng không thể thiếu với cây trồng. Theo đó để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì người nông dân phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng. Tuy nhiên các yếu tố đất, nước, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ ô nhiễm cho cây trồng, đặc biệt là trồng rau. Vì vậy, việc sử dụng phân bón hợp lý và an toàn cho cây trồng nói chung, cây rau an toàn nói riêng là một việc làm cấp thiết, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Dùng phân bón thế nào để đảm bảo an toàn cho nông sản?

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật an toàn rất quan trọng với người tiêu dùng, bởi chúng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà về lâu dài còn làm ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác.

Vì thế, bà con nông dân chỉ nên sử dụng phân bón và chất bổ sung đáp ứng được giới hạn cho phép về kim loại nặng, tạp chất thấp. Để làm được điều này, người nông dân phải mua phân bón có bao bì, nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng (phân bón có trong danh mục được phép sản xuất của các công ty có giấy phép kinh doanh nhà nước). Tuyệt đối không sử dụng phân bón không nhãn mác, nguồn gốc hoặc quá hạn sử dụng.

Ngoài ra, bà con nông dân cũng không được sử dụng các loại phân hữu cơ chưa qua xử lý để bón cho rau vì chúng chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh. Đối với phân chuồng dùng để bón cho rau an toàn cần phải được xử lý ít nhất 6 tuần (thông qua ủ thông thường), đảo thường xuyên để bảo đảm đủ nhiệt, ẩm cho các chất hữu cơ có thời gian phân hủy.

Với phân hữu cơ, nếu bón cho các cây rau có thời gian sinh trưởng dài (khoảng 60 ngày) thì cần bón lót cho cây 100% (vùi phân vào đất) nhằm giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc của các sản phẩm hữu cơ với phần ăn được của cây rau. Đồng thời, bảo đảm phân hữu cơ đem bón khi trồng rau phải hoai mục.

Với phân vô cơ: Cần bón đủ liều lượng đối với mỗi loại phân, cho từng loại rau theo quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn. Tránh bón phân đạm quá mức sẽ gây tồn dư nitơrat trong rau.

Bà con nông dân không sử dụng phân bón và chất bổ sung khi điều kiện chưa thích hợp

Bà con nông dân không sử dụng phân bón và chất bổ sung khi điều kiện chưa thích hợp

Khi đất còn quá ướt hoặc trong những ngày mưa… để tránh phân bón gây ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm thì bà con nông dân không bón phân hữu cơ vào những ngày có gió, nhất là ở những ruộng gần nơi trồng rau sắp sửa được thu hoạch.

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, khuyến cáo, bà con nông dân cần phải tuân thủ thời gian cách ly phân bón. Chỉ bón phân hữu cơ được xử lý triệt để và dừng bón trước thời điểm thu hoạch tối thiểu là 2 tuần. Đối với phân vô cơ, cần bón đủ liều lượng phân đạm theo quy trình kỹ thuật cho mỗi loại rau. Dừng bón phân đạm trước khi thu hoạch ít nhất 10 ngày mới có thể đảm bảo nông sản không còn tồn dư nitơrat và an toàn cho sức khỏe người dùng.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *