Nông sản organic dần “lật đổ” nông sản thường

Trái với dự định ban đầu hiện nay thị trường nông sản organic đang thu hút rất nhiều người tiêu dùng bởi mang đến nhiều ưu điểm hơn nông sản thường.

Nội dung

Nông sản organic rất được người tiêu dùng ưa chuộng

Nông sản organic rất được người tiêu dùng ưa chuộng

Nông sản organic giúp người dân thoát nghèo

Theo như sự kiện nông nghiệp mới đưa tin, hiện nay các khu vực bán thực phẩm hữu cơ tại siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm sạch gần như chỉ còn lác đác vài bó rau, vỉ cà chua bi và tình trạng này diễn ra khá thường xuyên tại các cửa hàng bán thực phẩm organic.

Giải thích cho lý do trên do người tiêu dùng nhận thấy nhiều ưu điểm lớn từ thực phẩm organic mang đến trong khi hiện nay trên thị trường tiêu dùng xuất hiện tràn lan những thực phẩm không đảm bảo được chất lượng tốt, trong thực phẩm còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, còn đối với thực phẩm organic lại khắc phục được những  tồn tại. Nên dù giá cả nông sản thị trường của thực phẩm organic có cao hơn những thực phẩm khác thì nông sản organic luôn rơi vào tình trạng cháy hàng.

Thực phẩm organic, chủ yếu là các loại rau lá như mồng tơi, dền, cà chua, dưa leo, thịt, cá… Cũng theo nhận định của các chuyên gia nếu người trồng chuyển dần sang hướng canh tác thực phẩm hữu cơ thì sẽ đem đến một lợi nhuận không hề nhỏ cho người trồng trọt.

Các chuyên gia nhận định chỉ có nông sản

Các chuyên gia nhận định chỉ có nông sản organic mói cứu cánh được nông dân Việt Nam

Nông nghiệp Việt Nam sẽ thay đổi nhờ nông sản organic

Thực phẩm hữu cơ hơn hẳn thực phẩm thông thường bởi chất lượng nhưng về mẫu mã thực phẩm hữu cơ lại không được đánh giá cao. Một số ý kiến cho rằng các sản phẩm hữu cơ thường không xanh mơn mởn và bắt mắt, đặc biệt là kích cỡ không đồng đều. Lý giải cho nguyên nhân này các nhà khoa học cho rằng chính việc canh tác sản phẩm hữu cơ không sử dụng hóa chất nên sản phẩm phát triển tự nhiên, từ kích cỡ, hình dạng đến màu sắc nên chúng không thể đẹp mắt bằng các sản phẩm có chăm bón bằng thuốc kích thích được.

Điển hình là dưa leo, cà chua và khổ qua, nếu là hàng organic “xịn” thì kích cỡ trái thường không đều, màu sắc cũng sẽ tự nhiên theo tỉ lệ và tần suất tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trong khi đó, những nông sản khác thường đồng đều do bị đồng loạt ngâm ủ hóa chất.

Một số nghiên cứu của các nhà khoa học nông nghiệp thế giới đã khẳng định, các loại rau củ quả hữu cơ chứa chất chống ôxy hóa nhiều hơn 40% so với sản phẩm phi hữu cơ. Do đó, những thực phẩm hữu cơ được cho rằng có hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư và giảm lượng đường trong máu.

Sự xuất hiện của các sản phẩm hữu cơ Việt Nam đạt cả tiêu chuẩn Mỹ lẫn châu Âu là tín hiệu đáng mừng cho nền nông nghiệp và người tiêu dùng trong nước. Bởi lẽ, không chỉ mang đến những sản phẩm tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa ung thư cho con người, sản phẩm organic trong quá trình canh tác còn chú trọng đến yếu tố bảo vệ môi trường, không sử dụng hóa chất, bảo tồn hệ sinh thái, từ đó bảo vệ môi trường sống và từng bước góp phần nâng cao thu nhập của nông dân.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *