Nông nghiệp Việt Nam gợi ý cách làm giàu từ nông nghiệp hiệu quả

Làm giàu từ nông nghiệp là cách giúp bà con vươn lên phát triển kinh tế từ chính mảnh đất quê hương một cách hiệu quả, bền vững.

gao-xuat-khau

Làm giàu từ nông nghiệp

Việt Nam là một nước nông nghiệp, bởi vậy làm giàu từ nông nghiệp chính là thị trường tiềm năng cho nhà nông dân làm giàu dựa vào chính mảnh đất, cây trồng thân thuộc với mình.

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và sự phát triển của kinh doanh nông sản, những cách làm giàu từ nông nghiệp dưới đây sẽ là những mô hình tiềm năng mà bà con có thể tham khảo

Mô hình Vườn – ao – chuồng

Nội dung

Mô hình vườn – ao – chuồng (VAT) được nhiều bà con áp dụng thành công. Tính chất của mô hình VAT là lấy ngắn nuôi dài, dùng chính sản phẩm sẵn có để phục vụ lẫn nhau. Mô hình bao gồm: ao thả cá, vườn cây ăn quả và chuồng  chăn nuôi.

Với mô hình làm giàu từ nông nghiệp kiểu xoay vòng vốn này, người nông dân không cần phải quá lo lắng về đầu tư, chính những sản phẩm đã có trong trang trại sẽ là nền tảng cho sự phát triển lẫn nhau.

mo-hinh-vat

Mô hình Vườn-ao-chuồng

Mô hình sản xuất thức ăn chăn nuôi

Theo thống kê năm 2006, trong cả nước có 282 triệu gia súc gia cầm, kéo theo nhu cầu về nguồn thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là nguồn thực phẩm sạch, an toàn là vô cùng lớn. Nhờ vậy mà sản xuất thức ăn chăn nuôi được các chuyên gia tư vấn nông nghiệp đánh giá là một hướng làm giàu từ nông nghiệp nhiều tiềm năng mà bà con nên nắm bắt.

Xuất khẩu nông sản

Cùng với sự hội nhập quốc tế ngày càng mở rộng, nông sản Việt Nam có cơ hội đến gần hơn với nhiều thị trường ngoài nước. Do đó xuất khẩu nông sản trở thành cách làm giàu từ nông nghiệp tạo ra giá trị kinh tế cao cũng như góp phần mang thương hiệu nông sản của địa phương ra thị trường thế giới.

Hiện nay có nhiều mô hình làm giàu nhờ vào việc xuất khẩu nông sản như lúa gạo, cao su, cà phê, vải thiều… Một số loại trái cây được đánh giá có tiềm năng lớn bao gồm thăng long, vải, bưởi năm roi…

Để mô hình làm giàu này phát huy được hiệu quả, bà con nên chú ý đến các vấn đề như chất lượng nông sản, đầu tư công nghệ kỹ thuật, đề phòng các rủi ro về thiên thai, dịch bệnh và thị trường…

nong-san

Xuất khẩu nông sản mang lại giá trị kinh tế cao

Trồng các loại cây gia vị

Nhiều người thường nghĩ các loại cây gia vị thường có giá rẻ, vì vậy lợi ích kinh doanh không lớn. Tuy nhiên không phải vậy, đã có rất nhiều mô hình làm giàu thành công mang lại giá trị kinh tế cao nhờ trồng và chăm sóc ớt, hồ tiêu, tỏi, đinh lăng…

Trồng các loại cây gia vị được cho là mô hình làm giàu từ nông nghiệp tiềm năng bởi những loại cây này không chỉ cần thiết trong mọi bữa ăn hàng ngày, mà còn đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến.

Ngoài ra kỹ thuật trồng đơn giản, thời gian thu hoạch nhanh và số vốn ít là những ưu điểm của việc làm giàu nhờ trồng cây gia vị mang lại.

Trên đây là những cách làm giàu từ nông nghiệp hiệu quả, hứa hẹn tiềm năng lớn mà bà con có thể áp dụng để mang lại nguồn lợi kinh tế lớn, làm giàu cho gia đình và quê hương của mình.

Hoàng Thu – Nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *