Nông nghiệp Israel phát triển “thần kỳ” trên sa mạc

Quốc gia được mệnh danh là vùng đất sa mạc Israel đã làm nên điều “thần kỳ” trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ nước như thế nào?

Nội dung

Là một quốc gia nhỏ có đến 70% diện tích lãnh thổ là sa mạc, còn lại là đồi núi đá trọc, cùng với khí hậu cực kỳ khắc nghiệt là động lực giúp con người Israel tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo áp dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và tạo nên một phép màu “thần kỳ” trên sa mạc.

Một phép màu “thần kỳ” trên sa mạc

Tiếp thu những tinh hoa của cha ông

Israel từ xưa đến nay vẫn là vùng đất rất khắc nghiệt, nó nằm giữa trung tâm sa mạc Negev cách đây 2000 năm, sinh sống chủ yếu là người Nabateans, họ phải mất nhiều năm tìm ra cách để tồn tại và phát triển nên hệ thống thu gom nước lũ chuyển tói những khu vực quanh đê hoặc những hố và rãnh lớn được đào thủ công để trồng những loại cây nhỏ đến lớn.

Vậy mà các nhà khoa học đã đi sâu tư vấn nông nghiệp để phát triển canh tác, trồng trọt có hiệu quả ngay trên mảnh đất khô cằn này.

Sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời

Bởi vì là vùng đất sa mạc, cây cối rất quý giá nên Israel đã phát triển các nhà máy điện từ nguồn năng lượng mặt trời – nguồn năng lượng sạch vĩnh cửu – cho các hộ sản xuất hoặc khu vực làng xã. Các nhà khoa học của Israel còn sáng tạo nên pin quang điện tập trung (CPV), một giải pháp cho chính nền nông nghiệp Israel và các nước đang phát triển đang phải đối mặt với nạn phá rừng.

Ứng dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến và thân thiện với môi trường

Từ những năm 1960, công ty Israel Netafim đã phát minh ra công nghệ tưới nhỏ giọt hiện đại, các nguồn nước quý và khan hiếm trên sa mạc chỉ được sử dụng để trồng cây. Đặc biệt là năng suất khi trồng cà chua anh đào ở Negev có độ ngọt cao gấp 2-3 lần so với những nơi khác bởi nước sử dụng trồng cây chất lượng, lượng khoác chất tìm thấy trong nước là cao hơn hẳn, nhất là so với Nông nghiệp Việt Nam. Nó được bày bán trong các cửa hàng tạp hóa trên khắp thế giới.

Ngày nay, khi nông dân Israel đang phát triển những giống cà chua mới hơn để tăng năng suất thì Negev đã tăng sản lượng cà chua cao gấp 3-4 lần so với các nơi khác trên thế giới.

Ngoài ra, Negev còn là nơi có vườn ô liu, đồn điều nhiều loại trái cây, rau quả và nhiều loại cây trồng khác có khả năng thích ứng với điều kiện trên sa mạc.

Sa mạc Judean, gần phía Bắc vùng Biển Chết (thuộc Megilot), nông dân sử dụng các khoáng chất từ Biển Chết, nó được tìm thấy trong đất và cát, tạo ra các loại cây ăn quả phát triển mạnh mẽ, đẩy mạnh xuất khẩu khắp thế giới và chất lượng tốt nhất phải kể đến là hành và húng quế.

Ứng dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến và thân thiện với môi trường

Nuôi cá trên sa mạc

Cá là nguồn thực phẩm quý giá vô cùng tốt cho sức khỏe của con người. Nó cung cấp protein cho cơ thể. Nhưng không phải nước nào cũng dồi dào cũng như điều kiện về diện tích nuôi trồng bởi sự giới hạn về điền kiện tự nhiên và nguồn nước. Trong khi đó, người dân Israel còn tận dụng đất sa mạc để nuôi trồng thủy sản, phát triển những trang trại cá lớn – cùng nhà nông làm giàu hiệu quả và mang lại nguồn thu nhập lớn cho nước này.

Hệ thống nuôi cá trên sa mạc của Israel có nước lợ chất lượng thấp, có hàm lượng muối cao và rất cần thiết để nuôi cá biển, họ bơm nó qua đất vào các bể nuôi cá. Đặc biệt, hệ thống này còn sử dụng các vi khuẩn được phát triển làm sạch bể nuôi và các mầm bệnh ở cá nên không cần thay nước. Cá đã đem lại nguồn lợi lớn khi được xuất khẩu sang các nước trên thế giới, chủ yếu là khu vực châu Âu.

Đầu tư cho khoa học để gần gũi nhà nông

Ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại đi liền với thực tiễn. Các nhà nông ở Israel và các nhà khoa học có mối quan hệ chặt chẽ mật thiết với nhau. Theo các giảng viên Trung cấp Y Khoa, tại các trung tâm nông nghiệp lớn hay các “làng nông nghiệp” đều có sự xuất hiện của các phòng nghiên cứu hoặc đại diện của các viện khoa học. Bất kể giống cây nào cũng đều được nghiên cứu kỹ lưỡng, thí nghiệm thành công rồi mới triển khai thương mại trồng đại trà.

Là một trong những nước đầu tư lớn nhất thế giới cho nghiên cứu với gần 100 triệu USD mỗi năm, chiếm khoảng 3% tổng sản lượng nông nghiệp quốc gia. Các nhà khoa học ở nước này không chỉ nghiên cứu sức đề kháng hạn hán trong thực vật mà còn tạo ra các giống rau và cây trồng mới với năng suất cao, cũng như các phương pháp kiểm soát sinh học và chống sâu bệnh sử dụng ít hóa chất.

Nông nghiệp Israel phát triển “thần kỳ” trên sa mạc

Israel là một trong những nước xuất khẩu nông nghiệp hàng đầu thế giới với hơn 3,5 tỷ nông sản mỗi năm mà chỉ có khoảng 2,5% dân số làm nông nghiệp. Ngoài trồng trọt, quốc gia này còn nổi tiếng với chăn nuôi bò sữa cho năng suất cao nhất thế giới. Chất lượng sữa vào loại tốt nhất, lượng đạm và lượng mỡ cao hơn hẳn các loại sữa khác.

Những đóng góp to lớn trong nông nghiệp Israel trên hoang mạc được toàn cầu hoan nghênh, góp phần giải quyết vấn đề đối với tất cả cư dân sa mạc trên thế giới. Israel đã vươn mình trở thành một cường quốc công nghiệp giữa những sa mạc khô cằn, khiến cả những quốc gia lớn phải thán phục.

Nguồn:Nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *