Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất cây trồng

Năng suất cây trồng không đạt chất lượng ngoài nguyên nhân do giống chúng còn ảnh hướng bởi những nhân tố bên ngoài môi trường tác động lên.

Nội dung

Có rất nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng tới năng xuất cây trồng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng tới năng suất cây trồng

Nhiệt độ

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho hay từng loại cây, giống cây, các bộ phận của cây, quá trình sinh lý, sẽ chỉ phát triển thích hợp và an toàn ở một nhiệt độ nhất định. Với một vài loại cây ưa nóng là những cây sinh trưởng và ra hoa kết quả tốt ở nhiệt độ trên 20oC, cây ưa lạnh là những cây sinh trưởng và ra hoa kết quả tốt ở nhiệt độ dưới 20oC, cây trung gian là những cây yêu cầu nhiệt độ xung quanh 200C để sinh trưởng, phát triển bình

thường. Khi những loại cây này được trồng và phát triển trong điều kiện thời tiết nông vụ thuận lợi chúng sẽ đem đến năng suất cây trồng tốt và chất lượng.

Lượng mưa

Cơ thể con người chiếm 70% là nước và cây trồng cũng vậy, trong nông nghiệp nước có vai trò cực kỳ quan trọng. Cây trồng luôn đòi hỏi một lượng nước lớn gấp nhiều lần trọng lượng các chất khác. Lượng nước mà cây tiêu thụ để hình thành một đơn vị chất khô của một số cây trồng được gọi là hệ số tiêu thụ nước như ngô: 250 – 400, lúa: 500-800, bông: 300-600, rau: 300 – 500, cây gỗ: 400-600. Hầu hết lượng nước được đưa và sử dụng cho nông nghiệp Việt Nam là nước mặt và một phần nước ngầm, các nguồn được cung cấp đa phần từ lượng mưa hàng năm. Vì thế nước mưa ảnh hưởng đến quá trình canh tác trong việc làm đất và thu hoạch.

Nếu lượng nước mưa quá ít hoặc quá nhiều đểu làm ảnh hướng đến năng suất cây trồng và thu hoạch. Đối với vùng đất đồi núi miền Bắc nước ta thì những trận mưa rào ảnh hưởng đến xói mòn, rửa trôi lớp đất bề mặt do độ che phủ của cây trồng nên vì thế năng suất cây trồng ở các tỉnh thành này thường không đạt năng suất cao.

Đất đai

Đất đai chính là một nguồn tài nguyên quan trọng nhất trên thế giới, việc bảo vệ, duy trì và cải tiến nguồn tài nguyên này đều được bất cứ quốc gia nào chú trọng đầu tư. Đặc biệt trong nông nghiệp đất còn giữ một vài trò quan trọng hơn khi chúng trực tiếp là nơi cung cấp nguồn dinh dưỡng lớn cho cây trồng.

Trong nông nghiệp nói riêng có rất nhiều loại đất khác nhau, mỗi loại đất đều mang lại những ưu, nhược điểm phù hợp với sự phát triển của cây trồng. Với một số loại cây khi phát triển trong đất bị thiếu dinh dưỡng hay bạc màu, khô cằn thì đem đến năng suất cây trồng không tốt, ngược lại với những chất đất có lượng phù xa bồi đắp, thường xuyên được cải tạo đất bằng máy nông nghiệp hoặc những loại phân bón vi sinh sau mỗi vụ thì đất sẽ giàu chất dinh dưỡng cho cây phát triển từ đó chúng cũng mang đến năng suất cây trồng tốt hơn.

Để cây phát triển tốt bà con cần chú ý đến rất nhiều yếu tố ảnh hướng đến cây

Để cây phát triển tốt bà con cần chú ý đến rất nhiều yếu tố ảnh hướng đến cây

Cây trồng

Yếu tố giống cây trồng cũng luôn là một yếu tố quan trọng gây ảnh hướng trực tiếp đến năng suất của cây. Theo kinh nghiệm của bà con cũng như nhận định của các nhà chuyên gia nông nghiệp khẳng định, giống cây trổng ảnh hưởng tới 40% sản lượng của cây, củ, quả, hạt.

Giống cây trồng tốt sẽ giúp kháng sâu bệnh cũng như chống trọi trước thời tiết nông vụ khắc nhiệt và hiển nhiên khi chọn phải những giống cây trồng kém chất lượng thì năng suất củ, quả cũng vì thế mà kém năng suất hơn và nếu trong quá trình cây phát triển mà gặp các vấn đề về sâu bệnh cũng như yếu tố môi trường tác động đến thì khả năng cao cây sẽ rất kém chất lượng cũng như không mang lại cây hiệu quả như mong muốn.

Chính vì thế để cây phát triển được tốt cũng như đồng đều về mặt chất lượng thì bà con cần chú ý đến các yếu tố gây ảnh hương trực tiếp đến sự phát triển của cây.

Nguồn: văn bằng 2 cao đẳng dược

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *