Những điều cần tránh khi nuôi thủy hải sản

Để chất lượng thủy sản đạt như mong muốn mà đem lại lợi nhuận thì trước tiên người nuôi cần lưu ý những yếu tố quan trọng và ảnh hướng đến hiệu quả chăn nuôi.

Nội dung

Nuôi trồng thủy sản cần chú ý đến nguồn nước và thức ăn

Nuôi trồng thủy sản cần chú ý đến nguồn nước và thức ăn

Cần phân tích nguồn nước trước khi nuôi

Nhiều bà con thường có lối suy nghĩ bất kỳ nguồn nước nào cũng có thể nuôi trồng được, đó thật sự là một sai lầm nghiêm trọng. Với mỗi loại thủy sản khác nhau sẽ đòi hỏi chất lượng nước khác nhau. Nguồn nước là vô cùng quan trọng trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là ao nuôi tôm, thậm chí đây còn được xem là yếu tố quyết định thành bại của vụ nuôi. Nếu nguồn nước không đảm bảo chúng sẽ là nguyên nhân gây nên bệnh cho vật nuôi, nặng hơn có thể bị chết hàng loạt và gây nên ôi nhiễm nặng nề gây khó chăn nuôi về sau. Vì thế việc kiểm tra nguồn nước trước khi nuôi là vô cùng quan, bà con cần chú ý.

Không tham khảo ý kiến của các chuyên gia

Nuôi trồng thủy sản không chỉ đơn giản là mua con giống về nuôi và chăm sóc, việc tham khảo ý kiến từ các chuyên gia tư vấn nông nghiệp hoặc người có kinh nghiệm lâu năm giúp bà con tránh được những sai lầm dễ gặp phải, từ đó con nuôi phát triển tốt và đồng đều về mặt chất lượng và số lượng.

Cách tốt nhất trước khi quyết định chăn nuôi, người nông dân cần mời các chuyên gia về tư vấn cho cách chăm sóc và đánh bắt hợp lý, nếu không thì bắt buộc bà con phải được đào tạo qua những lớp phát triển về chăn nuôi thủy sản.

Cần kiểm tra nguồn gốc trang trại

Nhiều hộ mua lại trang trại hoặc lập nghiệp ở một vùng đất mới nào đó bằng cách mở trang trại nuôi thủy sản thì việc đầu tiên cần làm là điều tra nguồn gốc của trang trại đó để xem có phù hợp trong việc nuôi trồng thủy sản hay không. Để từ đó đưa ra những quyết đinh đúng đắn trong công tác chăn nuôi.

Người nuôi cần được hướng dẫn và tham khảo ý kiên của chuyên gia nuôi trồng

Người nuôi cần được hướng dẫn và tham khảo ý kiên của chuyên gia nuôi trồng

Sử dụng chế phẩm sinh học xử lý ao nuôi

Việc bà con chăn nuôi cần sử dụng chế phẩm sinh học xử lý ao nuôi đã được đưa vào hội thảo bàn luận trong nhiều sự kiện nông nghiệp, vì các chế phẩm sinh học hay vi sinh xử lý ao nuôi thủy sản là vô cùng cần thiết trong ao nuôi chúng không chỉ giúp cải thiện bùn đáy ao, xử lý tảo, khí độc H2S, Ammonia,… mà các tế bào vi sinh còn cung cấp nguồn thực phẩm giá trị cho tôm, cá trong ao.

Nên có định hướng rõ ràng

Dù là hình thức chăn nuôi loại thủy sản nào cũng cần phải có định hướng rõ ràng và nắm rõ kỹ thuật, kiến thức về loài nuôi. Bà con không nên mạo hiểm khi chưa hiểu gì về loại thủy sản sắp nuôi. Một số hộ gia đình thường chăn nuôi theo kiểu “hiệu ứng đám đông” hay phong trào, đây thật sự là một suy nghĩ sai lầm, việc nuôi tự phát vì thấy có lợi trước mắt mà không tính toán trước sẽ khiến họ gặp tổn thất nghiêm trọng. Việc này khiến bà con dễ gặp nguy hiểm và thua lỗ năng trong chăn nuôi.

Không xử lý nguồn thức ăn

Nguồn thức ăn cũng là yếu tố quan trọng như nguồn nước nên người nuôi cần đặc biệt lưu ý. Nếu cho vật nuôi ăn các xác chết động vật, cá tạp, thức ăn thừa hoặc những sản phẩm tồn dư mà chưa qua xử lý hoặc không rõ nguồn gốc với mục đích giảm chi phí thức ăn thì đây có thể sẽ trở thành nguy cơ gây ra các mầm bệnh cho ao nuôi. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tôm nuôi và dễ làm hỏng nguồn nước trong ao.

Trên đây là những điều luôn được các chuyên gia tư vấn nông nghiệp Việt Nam nhắc nhở và khuyên bà con lưu ý khi chăn nuôi. Do vậy, để năng suất nuôi trồng đạt tốt nhất, mỗi người nuôi cần có những kế hoạch cụ thể để quá trình nuôi trồng được thuận lợi.

Nguồn: Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *