Những nông sản Việt “đắt hơn vàng” tại thị trường thế giới

Tại Việt Nam những nông sản này chúng chỉ có giá khá bình dân nhưng ra thì trường thế giời điểm hình như Nhật thì lại “đắt hơn vàng”. Tại sao lại vậy?

Nội dung

Những trái thanh long này hiện được bán với giá cao ngất ngưởng tại Nhật

Những trái thanh long này hiện được bán với giá cao ngất ngưởng tại Nhật 

Từ lâu chúng ta vẫn biết Nhật và một số nước châu Âu luôn nằm trong top những thị trường khó tính. Tức là, hàng hóa để xuất được vào những thị trường trên phải đạt được nhiều yếu tố cũng như qua nhiều khâu kiểm định chặt chẽ. Nhưng mới đây tin tức nông nghiệp đưa tin, nông sản Việt Nam không những được lọt được vào một vài thị trường lớn trên mà chúng còn có giá tiêu thụ cao ngất ngưởng.

Thanh long 200.000 đồng /kg

Thanh long vỏ đỏ ruột trắng vinh dự là trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu vào Nhật, sau khi trải qua 4 năm đàm phán. Sau một thời gian ngắn gỡ bở lệnh cấm đến nay thanh long ruột trắng đã đường đường chính chính được xuất khẩu vào thị trường Nhật.

Hiện giá bán lẻ mặt hàng này tại Nhật vào khoảng 180.000-200.000 đồng /kg. Trong khi đó thanh long trong nước chỉ có giá từ 15- 20.000 đồng/ kg, thậm chí có thời điểm chỉ khoảng 5.000 đồng/ kg. Vì thế, nếu trồng thăng long có quy mô và đầu tư chú trọng đến chất lượng thì đây chính là một loại quả giúp bà con có thể hái ra tiền.

Xoài 100.000 đồng/ trái

 Xoài Cát Chu cũng là một giống xoài khá nổi tiếng tại nước ta và  lần đầu tiên giống xoài trên được xuất khẩu vào Nhật  là cuối năm 2015. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phải mất 5 năm để chuẩn bị hồ sơ, xây dựng quy trình xử lý dịch hại mới được phía Nhật chấp thuận.

Trước khi vào Nhật, trái xoài bắt buộc phải xử lý bằng hơi nước nóng, để được đảm bảo tốt hơn. Hiện nay trong nước xoài cũng là một loại quả mang đến giá trị kinh tế cao cho người trồng, bởi vốn bỏ ra ít,  không tốn công chăm sóc,  ít rủi ro. Xoài Cát chu hiện có giá trên thị trường Nhật Bản là 300.00 đồng/ cân (tương đương 3 quả), dù đắt như thế nhưng xoài vẫn luôn rơi vào tình trạng khan hiếm hàng.

Tía tô, tay mùi 1.000 đồng/ 1 lá

Loại tía tô màu xanh giống của Nhật được trồng tại Việt Nam khi xuất khẩu và bán cho các nhà hàng Nhật có giá lên tới 700- 1.00 đồng mỗi lá. Một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu mặt hàng này cho biết, để đủ điều kiện xuất khẩu, công ty đã khảo sát địa điểm, nguồn nước, chất đất, xây nhà kính và áp dụng quy trình gieo trồng, sản xuất nghiêm ngặt theo kỹ thuật, công nghệ hiện đại của nền nông nghiệp thế giới. Bên cạnh yêu cầu khắt khe về kỹ thuật khi trồng, các lá tía tô còn phải được thu hoạch đúng ngày tuổi và có kích cỡ đều tăm tắp, không được rách, nát. Với những lá để quá lứa phải hái bỏ. Chính vì thế những loại rau thơm này chúng  được ví  “đắt hơn vàng.

Vải thiếu có giá 450.000 đồng cho 0.5 kg vải

Vải thiếu có giá 450.000 đồng cho 0.5 kg vải

Vải thiều hơn 400.000 đồng / 0,5kg

Thật đáng ngạc nhiên khi vải thiều ở nước ta chúng chỉ là loại quả khá bình dân, có năm người trồng vải rơi vào tình cảm trồng không có lãi khi giá thu mua tại vườn chỉ có 2.000 đồng/ kg nhưng đó chỉ là vấn đề của những năm trở về trước.

Bắt đầu từ năm 2015 một số doanh nghiệp Việt đã đàm phán và xuất khẩu thành công lô vải thiều sang Nhật , Hàn, Mỹ và vẫn tiếp tục duy trì đến ngày nay.

Hiện vải thiều Lục Ngạn được bán trong siêu thị tại những nước này với giá khoảng 1.980 yên tương đương khoảng 400.000 đồng. Nếu cộng thêm thuế thì khoảng 0,5 kg/ vải, và tính cả thuế thì có giá 430.000 đồng.

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp Việt nhận định, để các mặt hàng nông sản Việt Nam được xuất khẩu ra thị trường thế giới thì không quá khó, nông dân chỉ cần chú ý đến khâu chăm sóc đề cây, quả luôn đảm bảo được chất lượng. Khi đã tạo dựng được thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới thì nông nghiệp nước ta mới thật sự phát triển

Nguồn: Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *