Những mô hình nông nghiệp công nghệ cao phát triển bậc nhất năm 2017

Nông nghiệp Việt Nam trong năm 2017 có sự khởi sắc và thu hút được nhiều nhà đầu tư mới phần lớn là nhờ áp dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Nội dung

Nông nghiệp công nghệ cao đã phát triển ở nước ta

Nông nghiệp công nghệ cao đã phát triển ở nước ta

Nuôi tôm trong nhà kính

Với sự phát triển vượt bậc của nông nghiệp hiện nay các hình thức nuôi trồng, chăn nuôi theo mô hình thủ công không còn đem lại nhiều lợi nhuận cho người chăn nuôi, chưa kể đến nhiều gia đình đứng trước nguy cơ phá sản cũng vì lý do này. Hiện nay, Bạc Liêu tỉnh thành đầu tiên trên nước ta áp dụng mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính.Ước tính ban đầu mô hình này đem lại sản lượng 40-80 tấn/ha/vụ, khoảng 300 tấn/ha/năm và tăng từ 10 – 15 lần so với cách nuôi tôm truyền thống của nhiều hộ dân.

Khu nuôi siêu thâm canh được ứng dụng những công nghệ cao như công nghệ nhà màng Israel, công nghệ lọc nước tuần hoàn theo chu kỳ của Đức và Mỹ, công nghệ vi sinh…Tuy nhiên, để đạt được năng xuất như trên thì số vốn bỏ ra ban đầu không hề nhỏ, đa phần để thực hiện được phải cần đến sự hỗ trợ của các công ty hoặc sự kiện nông nghiệp lớn tài trợ, mặc dù số vốn ban đầu bỏ ra lớn nhưng chi phí vận hành lại rẻ hơn nhiều và có thể giảm thiểu được rủi ro trong nuôi tôm, chưa kể đến việc nuôi tôm theo mô hình này mới giúp các mặt hàng thủy sản của nước ta mới xuất khẩu được ra những thị trường có tiềm năng.

Trồng chuối để xuất ngoại

Từ mảnh đất phèn không cây cỏ nào sống nổi, sau 20 năm cải tạo, hiện Tây Ninh và Long An là 2 nơi trồng chuối lớn nhất nước ta, quan trọng hơn cả chuối nơi đây đã được xuất khẩu ra thị trường Nhật, Dubai, Hàn Quốc, Trung Đông hàng năm. Chuối được nhập giống từ Đài Loan, khoản đầu tư cho mô hình trồng chuối sạch lên tới hàng triệu USD, thậm chí trong quá trình trồng, người trồng cần mời những chuyên gia tư vấn nông nghiệp giàu kinh nghiệm trồng chuối từ Philippines sang Việt Nam tư vấn cho trang trại chuối FOHLA. Mỗi hecta trồng được khoảng 2.500 cây chuối, cho ra 20 – 30 tấn chuối thành phẩm, trong khi đó tỉ lệ hao hụt vì sau bệnh hay thiên tai rất thấp.

Mô hình nông nghiệp này giúp đem đến năng xuất lớn

Mô hình nông nghiệp này giúp đem đến năng xuất lớn

Trồng rau thủy canh

Ở nền nông nghiệp thế giới công nghệ thâm canh được xem là một bước tiến trong nông nghiệp, mở ra một hướng đi mới cho công tác trồng trọt, đáp ứng được đúng tiêu chí về chất lượng rau sạch trong khi diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp cũng như người trồng sử dụng quá nhiều hóa chất thuốc bảo vệ cho cây trồng.

Hiện nay ở nước ta mô hình trồng rau thủy canh đã được ứng dụng tại nhiều nơi, cũng như sản phẩm góp mặt trong nhiều bữa cơm gia đình. Mô hình này tiết kiệm nguyên liệu hơn so với các mô hình khác, bởi hệ thống cung cấp chất dinh dưỡng dưới dạng phun sương và được thu lại ngược về bể chứa, sau đó sẽ được tái cung cấp cho cây. Còn phân bón cho cây chủ yếu là mua thịt, xương cá phế phẩm của các nhà máy chế biến cá với giá thấp, sau đó nấu và chế biến thành phân đạm để cung cấp vào hệ thống nước phun tưới cho cây. Đặc biệt khi trồng rau theo mô hình này người trồng tránh được rất nhiều những rủi ro thiên tại mang đến.

Hiện nay trong nông nghiệp nổi tiếng nhất là  mô hình khí canh và thủy canh vì giúp người trồng đem đến năng xuất cây trồng cao cũng như phù hợp với chiến dịch phát triển nông thôn mới ở nước ta. Theo dự tinh ban đầu nếu bà con trồng rau theo mô hình này mỗi vụ sẽ thu được lãi khoảng 100 triệu đồng khi đã trừ đi hết tất cả các chi phí đầu tư.

Những mô hình nông nghiệp công nghệ cao này đang được xúc tiến và áp dụng nhiều trong nền nông nghiệp nước ta vì đem đến năng xuất cao cũng như giúp các mặt hàng cây trồng, thủy sản góp mặt vào nhiều thị trường các nước trên thế giới.

Nguyễn An – nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *