Kĩ thuật tỉa cành và tạo tán trên cây bưởi diễn

Để có những trái bưởi diễn ngon, ngoài phương pháp kĩ thuật trồng chăm sóc thì kĩ thuật tỉa cành và tạo tán cho cây bưởi diễn cũng quan trọng không hề kém.

Nội dung

Kĩ thuật tỉa cành và tạo tán bưởi diễn rất quan trọng

Kĩ thuật tỉa cành và tạo tán bưởi diễn rất quan trọng

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, biện pháp cắt tỉa cành, tạo tán, trẻ hóa cây bưởi diễn rất quan trọng đối với việc thâm canh cây ăn quả nói chung và đặc biệt cây bưởi Diễn nói riêng. Cắt tỉa cành loại bỏ được những cành sâu bệnh, những cành không có tác dụng với cây trồng, đồng thời, việc tạo cho tán cây thông thoáng sẽ hạn chế được các loại sâu bệnh và giúp cho cây tập trung dinh dưỡng để nuôi hoa và kết trái.

Kĩ thuật tỉa cành và tạo tán cho cây bưởi diễn

Cây ở thời kỳ phát triển cơ bản này việc tỉa cành kết hợp việc tạo tán sẽ giúp cho cây tập trung dinh dưỡng để nuôi những cành quan trọng, từ đó cây sẽ được tạo tán và phát triển đều các phía.

Thời điểm cắt tỉa cành cây bưởi diễn lần 1

Bà con nông dân tiến hành chọn những cây bưởi diễn có tuổi thọ từ 10 đến 20 năm tuổi cho năng suất cây trồng thấp sau đó tiến hành cắt 30% số cành trên cây, ưu tiên cắt những cành bị bệnh, cành cho ít trái hoặc trái nhỏ , kém chất lượng và những cành phí trong giữa tán cây. Cắt hạ độ cao của cây bưởi diễn còn khoảng 3m tính từ mặt đất và cắt đến khi nào ánh nắng mặt trời chiếu rọi được hết trong giữa tán cây thì dừng lại. Khi cắt cành cần cắt dứt khoát không để cành bị vỡ, bị xước hoặc bị dập. Sau khi cắt xong, bạn dùng vôi để phớt lên vết cắt và khử trùng dụng cụ cắt khi chuyển sang một cây mới.

Để tăng năng suất trồng trọt, bà con nông dân nên cắt, tỉa cành vừa phải, không nên cắt quá nhiều cành trên cây làm mất diện tích lá sẽ làm cho cây không thể quang hợp được thì cây có thể bị yếu, không đạt hiệu quả. Sau khi cắt lần thứ nhất khoảng 2 tuần, cây bắt đầu phát triển trồi non mới và đồng thời cũng có xuất hiện nhiều hoa trên cây thì bạn cần tiến hành diệt trừ sâu, bệnh hại.
Tỉa cành và tạo tán cho cây bưởi để loại bỏ những cành sâu bệnh

Tỉa cành và tạo tán cho cây bưởi để loại bỏ những cành sâu bệnh

Thời gian cắt tỉa cành tạo tán bưởi diễn tốt nhất

Thời điểm cắt tỉa cành, tạo tán trẻ hóa có thể thực hiện sau thu hoạch trái bưởi. Tuy nhiên mùa phù hợp nhất là vào đầu mùa mưa, khoảng đầu tháng 6 dương lịch vì giai đoạn này cây được cung cấp đủ nước khi cắt tỉa cảnh không bị ánh sáng gắt thù cây bưởi sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Khi cắt cành xong lần một bạn cần xử lý ra hoa cho cây bưởi để những trái bình thường không rơi vào những cành cắt tỉa nhằm đảm bảo sự phát triển của cây bưởi sau này.

Thời điểm cắt tỉa cành bưởi diễn lần 2

Thời gian tiến hành cắt tỉa lần 2 từ 10 đến 12 tháng sau tiến hành cắt lần thứ 1. Lần này, bà con nông dân tiếp tục chọn cắt 30% số cành giâm cắt hạ độ cao của cây bưởi giống như lần đầu để cây bưởi sau khi trẻ hóa được tốt dễ đậu trái và phục hồi nhanh. Đồng thời, bà con nông dân nên bón thêm 10 đến 12kg phân hữu cơ kết hợp với bón vôi 1 đến 2kg trên một cây để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Thời điểm cắt tỉa cành lần 3

Trong thời điểm tỉa cành lần 3 này, bạn cần chọn thời điểm cách lần 2 khoảng 12 tháng. Tiếp tục tiến hành cắt hết các cành còn lại và cắt tròn tán những nhánh xòe ra, kết hợp loại bỏ những chồi kém hiệu quả đã cắt lần 1 và lần 2 chỉ để lại những chồi xòe theo hướng chiều ngang để làm thân sau này. Khi cắt trẻ hóa trong vòng 14 đến 20 ngày thì trước vết cắt thường nhú nhiều chồi non, những chồi này thường có nhiều bông và đậu trái rất tốt vì vậy, bà con nông dân cần lưu ý và cần chăm sóc cẩn thận để thu hoạch.

Áp dụng đúng quy trình cắt tỉa và chăm sóc sẽ đem lại năng suất cây trồng cao

Áp dụng đúng quy trình cắt tỉa và chăm sóc sẽ đem lại năng suất cây trồng cao

Việc cắt tỉa có ảnh hưởng chất lượng và năng suất đến cây bưởi không?

Trong chương trình Cùng nhà nông làm giàu các chuyên gia chia sẻ: việc áp dụng đúng quy trình tỉa tán và cắt bỏ những cành không phù hợp sẽ đem lại những trái bưởi chất lượng và tăng năng suất cây trồng hiệu quả. Nhiều cuộc nghiên cứu đã cho thấy việc cắt tỉa cành đã đem lại những cây bưởi khỏe mạnh, đồng thời những trái bưởi mới cũng thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn, do cây trồng tập trung nuôi quả và những cành quan trọng của cây. Sau khi tiến hành trẻ hóa sẽ có rất nhiều trồi non, bà con nông dân nên chọn những trồi non to khỏe giữ lại để làm cành sau này. Sau khi trồi non ra dài khoảng 40 đến 50cm tiếp tục cắt tạo tán để cây thông thoáng phát triển bình thường.

Ngoài kĩ thuật trồng và chăm sóc thì kĩ thuật tỉa cành bưởi, loại bỏ những cành không cần thiết rất quan trọng, để tăng năng suất và thời gian thu hoạch cây trồng lâu năm thì bà con nông dân nên áp dụng những quy trình kĩ thuật của các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *