Những lợi ích khi sử dụng máy cấy lúa với bà con nông dân

Việc trang bị các loại máy móc nông nghiệp như máy cấy lúa sẽ giúp bà con nông dân tăng cao sản lượng cây trồng trong các vụ mùa mà không tốn nhiều sức lực, thậm chí chúng còn có thể trở thành mô hình dịch vụ nếu như người nông dân biết cách đầu tư.

Những lợi ích khi sử dụng máy cấy lúa với bà con nông dân

Đối với nhà nông, công việc đồng áng luôn được quan tâm hàng đầu vì là nguồn thu nhập chính của cả gia đình. Do đó, việc trang bị các máy nông nghiệp như máy cấy lúa là rất cần thiết để tăng năng suất và giảm sự vất vả trong lao động. Cùng các chuyên gia tin tức điểm mặt các lợi ích khi sử dụng máy cấy lúa như sau:

Giảm lượng giống gieo sạ

Thông thường, việc gieo sạ cần đến hơn 100 – 200kg/ha thì máy cấy lúa sẽ giúp giảm con số này xuống mức khoảng 40kg/ha. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chi phí gieo sạ cũng sẽ giảm đi đáng kể, chỉ còn hơn 10 triệu đồng/ha. Bà con nông dân sẽ tiết kiệm được một số vốn lớn hơn nhiều so với cách gieo sạ truyền thống.

Góp phần bảo vệ môi trường

Theo Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc sử dụng các loại thuốc BVBT nông nghiệp không chỉ gây nguy hiểm cho người sử dụng thực phẩm mà còn gây hại cho môi trường do chất độc chúng thải ra. Vì vậy, nhiều cơ quan nhà nước khuyến khích bà con nông dân sử dụng máy cấy lúa để hạn chế tình trạng này. Nhờ đó, nguồn thực phẩm cũng sẽ có chất lượng cao hơn do không bị nhiễm chất bảo vệ thực vật và dễ dàng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng.

Sử dụng máy cấy lúa là góp phần bảo vệ môi trường

Dễ dàng di chuyển

Máy cấy lúa tuy là một thiết bị cơ khí nhưng cách sử dụng lại rất đơn giản, đặc biệt là dễ dàng di chuyển cả ở dưới ruộng và trên bờ. Do vậy, bà con nông dân tuy xa lạ với máy móc cơ khí nhưng vẫn có thể sử dụng thành thạo và nhận thấy hiệu quả của loại máy này. Máy cấy lúa thường cấy được khoảng 7 hàng, khoảng cách giữa các hàng từ 20 đến 25cm. Đường cấy đảm bảo thẳng hàng, ngay ngắn so với việc cấy thủ công bằng tay như trước.

Kiểm soát được bệnh dịch

Kiểm soát dịch bệnh là 1 trong những lợi ích to lớn nhất của máy cấy lúa. Khi sử dụng thiết bị này, bà con nông dân sẽ giảm nguy cơ lúa mọc cỏ dại, ốc bươu vàng; cây lúa ít bị sâu bệnh, đổ ngã, từ đó chất lượng cây lúa cũng sẽ được nâng cao, có giá trị kinh tế hơn sau khi gặt. Bên cạnh đó, thiết bị này cũng giúp tiết kiệm phân bón, dễ thu hoạch nên việc đồng áng sẽ không còn quá vất vả với bà con nhưng vẫn thu được hạt giống chất lượng đều, dễ dàng cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Hiện tại, máy cấy lúa đã được phân phối rộng rãi trên cả nước và trở thành thiết bị không thể thiếu của nhiều bà con nông dân. Trong các chương trình nông thôn mới hoặc cùng bà con làm giàu đều được Chính phủ nước ta khuyến khích hỗ trợ cơ giới hóa nông nghiệp, trong đó có việc sử dụng máy cấy lúa để phục vụ bà con, tăng năng suất lao động.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *