Những giống bưởi ngon năng suất của miền Bắc

Chuyên gia nông nghiệp Việt Nam đã chọn lọc thành công nhiều giống bưởi bản địa đặc sản và được đánh giá được một số dòng bưởi nhập nội có triển vọng cao cho các tỉnh miền Bắc.

Nội dung

        Những giống bưởi ngon năng suất của miền Bắc            

Những giống bưởi ngon năng suất của miền Bắc

Bưởi Phú Diễn

Bưởi Phú Diễn không còn xa lạ với tất cả chúng ta, giống bưởi này có thể để lâu ngày. Khi trồng chúng sinh trưởng rất tốt, dạng quả tròn, khi chín vỏ quả vàng chanh. Sau trồng 7 năm cây sẽ cho chất lượng quả ổn định, năng suất trung bình 80 – 100 quả/cây. Thời gian cho thu hoạch từ tháng 12 – 1, khối lượng quả trung bình 0,8 – 1kg. Thịt quả màu trắng ngà, ăn giòn ngọt không the đắng. Quả có thể bảo quản tự nhiên được 2 – 3 tháng. Các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam đánh giá đây là đặc sản của đất Diễn có thể đem lại nguồn lợi kinh tế cao cho bà con nông dân nếu có phương pháp và kĩ thuật trồng chuẩn.

Bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng là đặc sản của miền đất Phú Thọ, cây sinh trưởng khá nhanh, bên ngoài bưởi có hình dạng quả cầu dẹt, khi chín vỏ quả màu vàng xám, khối lượng quả trung bình 0,8 – 1kg. Thịt quả màu trắng ngà, ăn giòn ngọt, mùi thơm nhẹ. Sau trồng 6 năm cây sẽ cho chất lượng quả ổn định. Năng suất bình quân 120 – 150 quả/cây. Thu hoạch tháng 10 – 11, quả có thể bảo quản tự nhiên được 3 – 4 tháng.                    

Bưởi đỏ Hòa Bình

Bưởi đỏ là giống bưởi đặc sản của tỉnh Hòa Bình, so với các nông sản khác thì bưởi đỏ đem lại năng suất khá cao, chúng sinh trưởng và phát triển rất tốt, có hình cầu, bên ngoài vỏ có màu vàng cam, khi chín có màu hồng đỏ, ăn giòn ngọt không he đắng. Sau trồng 7 năm cây sẽ cho chất lượng quả ổn định, năng suất bình quân 150 – 200 quả/cây. Thu hoạch tháng 11, quả có thể bảo quản tự nhiên được 2 tháng.

Bưởi đỏ Hòa Bình là giống bưởi năng suất

Bưởi đỏ Hòa Bình là giống bưởi năng suất

Bưởi Hoàng

Bưởi Hoàng có nguông gốc xuất xứ giống ở thôn Hoàng Trạch, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Chúng sinh trưởng rất khỏe, dạng quả tròn màu xanh, khi chín chuyển màu vàng xanh. Người nông dân trồng sau 5 năm thì có thể thu hoạch ổn định với năng suất bình quân 80 – 90 quả/cây. Thời gian thu quả tháng 9 – 10. Khối lượng quả trung bình khoảng 1,5kg, tỷ lệ phần ăn được đạt 50 – 55%. Thịt quả màu trắng xanh, ăn giòn ngọt rôn rốt. Quả có thể bảo quản tự nhiên được 1 tháng.

Bưởi Quế Dương

Bưởi Quế Dương là giống bưởi của một làng nhỏ tại huyện Hoài Đức, cây sinh trưởng khỏe, chịu hạn chịu úng khá. Đem lại năng suất cao cho bà con nông dân gieo trồng. Thời gian thu hoạch Bưởi Quế Dương từ tháng 9 – 10, khi chín vỏ quả màu xanh hanh vàng, vách múi dễ tách. Thịt quả màu trắng xanh, vị ngọt thanh hơi hôi, khối lượng quả trung bình 1,2 – 1,5kg, năng suất trung bình 150 – 200 quả/cây. Quả có thể bảo quản tự nhiên được 30 ngày.

Ngoài ra, trong chương trình Tư vấn nông nghiệp các chuyên gia còn tư vấn cho bà con nông dân các giống bưởi có triển vọng và đem lại năng suất cao cho người nông dân gieo trồng như giống: bưởi diễn sớm, bưởi đỏ, bưởi Thái Lan và bưởi Quan Khê nhập nội. Vì vậy, bà con nông dân có thể tiếp tục tham khảo trên trang tin nông nghiệp để cập nhật những tin tức hữu ích để có vụ mùa bội thu.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *