Cách nuôi gà mái đẻ giúp bà con nông dân hái ra tiền

Với nhu cầu sử dụng trứng gà nhiều như hiện nay, việc làm kinh tế từ chăn nuôi gà đẻ cũng là một cách thức giúp bà con cải thiện được thu nhập và kinh tế của gia đình.

Cách nuôi gà mái đẻ giúp bà con nông dân hái ra tiền

Cách nuôi gà mái đẻ giúp bà con nông dân hái ra tiền

Thức ăn và cách cho gà mái đẻ ăn

Theo các chuyên gia Nông Nghiệp Việt Nam, với gà đẻ trứng thương phẩm, thức ăn cần thiết cung cấp theo nhu cầu duy trì và nhu cầu sản xuất trứng. Vì vậy phải tính cả nhu cầu năng lượng và protein theo thể trọng gà mái đẻ và số trứng đẻ ra của mỗi gà mái hàng ngày mới đảm bảo được chất lượng.

Đối với thức ăn hỗn hợp hoặc cám hỗn hợp trộn đồng đều máng và đảo đều thức ăn ít nhất là 2 – 3 lần/ngày để thức ăn được phân bố đều trong máng, từ đó sẽ khiến gà mái để ăn nhiều hơn, chất lượng trứng gà cũng giàu dinh dưỡng hơn nữa. Bà con nông dân cũng lưu ý rằng: không giảm khẩu phần thức ăn khi tỷ lệ đẻ của đàn gà con cao mà chỉ giảm khi tỷ lệ đẻ tụt xuống. Đồng thời cho gà ăn 2 lần trong ngày với tỉ lệ vào buổi sáng với 75% lượng thức ăn trong ngày, lần 2 vào buổi chiều với 25% lượng thức ăn trong ngày. Các chuyên gia nông nghiệp cũng khuyến cáo, bà con nông dân nên sử dụng các sản phẩm thức ăn chăn nuôi cho gà mái uy tín trên thị trường để tránh các thức ăn giả, thức ăn kém chất lượng ảnh hưởng đến chất lượng nông sản. Các Bác sĩ Đông y cũng cho rằng khi chất lượng trứng giảm thì tỉ lệ dinh dưỡng của chúng cũng không còn cao nữa, từ đó kinh tế gia đình cũng bị ảnh hưởng.

Trong quá trình khai thác trứng thì bà con nông dân phải chú ý giữ cho tỷ lệ đẻ ổn định bằng cách xác định các điều kiện nuôi dưỡng và chăm sóc một cách tối ưu. Gà đẻ có nhu cầu tiêu thụ năng lượng và protein cao vào buổi sáng nhưng lại cần Canxi nhiều vào buổi tối để tạo vỏ trứng.

Nhiệt độ chuồng nuôi có ảnh hưởng đến chất lượng nông sản

Nhiệt độ chuồng nuôi có ảnh hưởng đến chất lượng nông sản

Nhiệt độ chuồng nuôi

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cũng khẳng định nhiệt độ chuồng nuôi ảnh hưởng lớn đến trọng lượng trứng và tỷ lệ đẻ. Do đó bà con nông dân nên để nhiệt độ tối ưu cho gà đẻ là 21 – 25 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn thì gà sẽ ăn nhiều, năng suất trứng không giảm nhưng tiêu tốn thức ăn sẽ tăng lên. Khi nhiệt độ tăng lên 27 độ C năng suất trứng giảm nhẹ, nếu nhiệt độ lên 30 độ C thì năng suất trứng giảm nhanh, trọng lượng trứng giảm nhiều. Khí hậu nóng có thể khiến gà ăn ít nên hàm lượng protein và Ca trong thức ăn phải tăng lên để đảm bảo cho nhu cầu tạo trứng.

Ngoài ra, ánh sáng có tác động tới cơ chế sinh tổng hợp các hoocmon sinh dục có tham gia vào những quá trình phát triển trứng như trứng chín, trứng rụng, hình thành quả trứng hoàn chỉnh và đẻ trứng. Vì vậy bà con nông dân nên duy trì chế độ chiếu sáng cho gà 16 giờ/ngày với cường độ ánh sáng duy trì 4w/m2 trong suốt thời kỳ đẻ để đảm bảo năng suất trứng của gà. Trong giai đoạn này tốc độ tăng trọng của gà chậm hơn so với các nông sản khác nên khi bắt đầu có sự giảm trọng lượng thường dẫn tới năng suất đẻ giảm và gà thay lông, đây là lúc cần nâng cao chất lượng thức ăn, bên cạnh đó, bà con nông dân cần bổ sung methionin trong khẩu phần để giúp gà mọc lông tốt hơn.

Hi vọng những thông tin chia sẻ về cách nuôi gà mái đẻ sẽ đem lại những thông tin hữu ích về cho bà con nông dân để từ đó bà con có thể áp dụng và thu được nguồn lợi lớn từ nguồn nông sản này.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *