Những dụng cụ làm vườn không thể thiếu của người nông dân

Để việc làm vườn trở lên dễ dàng và xử lý được mọi tính huống, người nông dân bắt buộc phải trang bị cho mình những dụng cụ làm vườn từ cơ bản đến chuyên nghiệp.

Nội dung

Dụng cụ làm vườn phổ biến chúng ta cần có

Nếu bạn làm vườn với quy mô nhỏ thì không cần đến những thiết bị hiện đại hay các máy nông nghiệp chuyên dụng, chúng ta có thể bắt đầu chuẩn bị từ những thứ nhỏ nhất để việc làm vườn trở lên dễ dàng hơn.

Găng tay

Găng tay là thứ đầu tiên bạn cần chuẩn bị, việc đeo gan tay giúp tránh được những rủi ro trong lúc trồng cây bên cạnh đó cũng là một cách bảo vệ đôi tay không bị khô ráp, nứt nẻ khi tiếp xúc với một vài loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón…. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại găng tay với nhiều chất liệu và kiểu dáng khác nhau, vì thế tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn lựa cho mình những sản phẩm phù hợp.

  • Da thuộc: Khá to và không ôm tay. Tuy nhiên có ưu điểm bền, dai, và phù hợp với những việc khuân bê đồ nặng, đẩy xe cút kít và cắt tỉa những cây có gai.
  • Cotton: Rẻ, phổ biến, dễ mua; thoáng, nhẹ, linh động; nhưng không bảo vệ bạn khỏi hóa chất.
  • Găng tay dùng 1 lần: Phù hợp dùng để xử lý phân bón, thuốc trừ sâu.
  • Cao su: Chọn loại găng tay cao su dùng cho ngoài trời khi bạn làm vườn trong điều kiện đất ẩm ướt hoặc lạnh.
  • Găng tay co giãn: Vừa khít với bàn tay khiến thao tác tay dễ dàng hơn, đàn hồi, thường không thấm nước. Đây là loại găng tay linh động và phù hợp với nhiều mục đích, bảo vệ tay khỏi nóng, lạnh và ẩm ướt.

Cuốc, xẻng và cao

Bạn có thể mua bất cứ dụng cụ làm vườn nào trên thị trường vật tư nông nghiệp. Để phụ vụ tốt nhất cho việc trồng cây và làm đất bạn bắt buộc phải có cuốc, xẻng và đinh ba. Trong đó, cuốc dùng để đào, xới, bổ, trộn và di chuyển đất. Xẻng và đinh ba đều để xới đất, nhưng mang lại độ tơi khác nhau cho đất. Cào dùng san phẳng bề mặt đất hoặc làm sạch đất.

Dụng cụ giúp hỗ trợ việc làm vườn trở lên đơn giản và hiệu quả hơn

Bay

Bay hoặc đinh ba cầm tay là dụng cụ không thể thiếu trong bộ dụng cụ làm vườn. Bay làm vườn thường có đầu lưỡi nhọn, cong để múc được. Nó được dùng làm tơi đất, đào lỗ nhỏ, đặc biệt để trồng cây và làm cỏ, trộn phân bón hoặc các phụ chất khác.

Kéo tỉa cây

Hãy đảm bảo có kéo tỉa cây trong bộ dụng cụ làm vườn cơ bản của bạn. Cây trong quá trình trưởng thành thường cần được tỉa lá, hoặc những lá sâu, cành chết cần được loại bỏ để không ảnh hưởng đến cây.

Cưa cầm tay

Cưa là dụng cụ cụ hữu hiệu dùng để cắt bỏ những nhánh cây nhỏ. Loại cưa làm vườn có kích thước nhỏ, cầm vừa tay. Nên chọn loại có 1 lưỡi cố định và có thể gập lại, vừa gọn, vừa đảm bảo an toàn khi để trong nhà bạn.

Kéo lớn

Trồng cây thường là phải cắt tỉa rất nhiều để cây sinh trưởng tốt. Kéo tỉa cây loại nhỏ là để dùng khi chăm sóc từng cây một. Với hoạt động cắt hàng loạt, chúng ta cần một chiếc kéo có lưỡi dài hơn và khỏe hơn. Kéo lớn là dụng cụ chính yếu với những người thích tỉa cây tạo hình, nó cũng là dụng cụ tốt nhất trong việc cắt cỏ. Hoặc khi trong vườn nhà bạn trồng những loại cây thân thảo sống lâu năm, dùng loại kéo này để cắt giảm chiều cao của chúng.

Đây được coi là những dụng cụ thiết yếu khi làm vườn mà bạn cần chuẩn bị dù là trồng rau, cây cảnh hay ăn quả.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *